วันพฤหัสบดีที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

เลขา ป.ป.ส. เผยเร่งคำสั่งตั้ง ป.ป.ส. 
ทำลายยาเสพติดได้เร็วขึ้นได้ ตามประมวลกฎหมายยาเสพติด
วันที่ 10 พฤษภาคม 2566 นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. เผยเร่งผลักดันตั้ง สำนักงาน ป.ป.ส. เป็นสถานที่เก็บของกลางยาเสพติด เพื่อประโยชน์ในการเผาทำลายยาเสพติดของกลางได้อย่างรวดเร็ว
 
ที่ผ่านมาตนมักพบข้อคำถามจากประชาชนถึงการเก็บรักษายาเสพติด เช่นจับยาเสพติดได้เยอะทำไมไม่เห็นการทำลาย หรือมีการรั่วไหลของยาเสพติดในขั้นตอนการเก็บรักษา หรือไม่อย่างไร

เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชน และไขข้อกังวลถึงการรั่วไหลของยาเสพติด โดยเมื่อก่อนการจะทำลายยาเสพติดแต่ละคดีต้องรอให้คดีสิ้นสุด ซึ่งบางคดีอาจมีเวลา 10 - 30 ปี ทำให้ต้องเก็บรักษายาเสพติดเป็นเวลานาน เป็นภาระในการเก็บรักษา ซึ่งเมื่อประมวลกฎหมายยาเสพติดมีผลบังคับใช้ เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2564 ได้ปรับเปลี่ยนให้สามารถทำลายยาเสพติดได้ทันทีหลังการตรวจพิสูจน์เสร็จสิ้น ซึ่งใช้ระยะเวลาประมาณ 1 เดือน หลังการตรวจพิสูจน์เสร็จสิ้น

ตามประมวลกฎหมายยาเสพติดหลังการตรวจพิสูจน์ยาเสพติดตามกระบวนการต้องนำยาเสพติดไปเก็บรักษาที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ซึ่งต้องใช้ เวลา งบประมาณ และคำนึงถึงความปลอดภัยในการขนส่ง จึงทำให้กระบวนการทำลายยาเสพติดยังมีความล่าช้า  สำนักงาน ป.ป.ส. จึงได้ยกร่างคำสั่งเสนอกรรมการจัดการยาเสพติดของกลาง กระทรวงสาธารณสุข เพื่อกำหนดให้สำนักงาน ป.ป.ส. เป็นสถานที่เก็บรักษายาเสพติดของกลาง เพื่อให้ กระบวนการ ตรวจรับ เก็บรักษา และทำลายยาเสพติด สามารถทำได้ที่ ป.ป.ส. เพื่อให้มีการทำลายยาเสพติดของกลางได้รวดเร็วขึ้น

“โดยหากผ่านความเห็นชอบ ตนตั้งเป้าหมายว่าจะต้องมีการทำลายยาเสพติดทุก 1-3 เดือน ขึ้นอยู่กับปริมาณของกลางยาเสพติด เพื่อลดภาระในการเก็บรักษา มีความรวดเร็ว สร้างความเชื่อมั่นและลดข้อกังวลของพี่น้องประชาชน" เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าว

ปัจจุบันร่างคำสั่งดังกล่าวอยู่ระหว่างขั้นตอนการพิจารณา หากผ่านความเห็นชอบ สำนักงาน ป.ป.ส. มีห้องมั่นคงเป็นสถานที่เก็บยาเสพติด ที่มีความมั่นคง มีระบบนิรภัยและระบบกล้องวงจรปิดในการเก็บรักษาสามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ และกระบวนการการ ตรวจ เก็บ ทำลาย จะมีเจ้าหน้าที่ที่เป็นตัวแทนจากหลากหลายส่วน หลายสำนัก คอยตรวจรับจำนวนปริมาณยาเสพติดที่ถูกต้อง และสามารถนำไปทำลายได้เลย
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว
-----

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567 ณ สน.ชนะสงคราม

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ  ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567  ณ สน.ชนะสงคราม  วั...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ