วันพฤหัสบดีที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ร้อยเอ็ด- สนอง รองผู้ว่าร้อยเอ็ด ลงพื้นที่เร่งแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนชาวนา น้ำท่วมข้าวนาปรัง
       วันที่ 3 พฤษภาคม 2566 เวลา 11.30 น. ที่ประตูระบายน้ำห้วยคางเดียว ต.เทอดไทย อ.ทุ่งเขาหลวง จ.ร้อยเอ็ด นายสนอง ดลประสิทธิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด พร้อมด้วย ว่าที่ร้อยตรี ประสิทธิ ฉ่ำมณี นายอำเภอทุ่งเขาหลวง นายสมพร ผันอากาศ นายก อบต.เทอดไทย และนายออน วิศาลอาชีวะเจริญ หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมโครงการชลประทานร้อยเอ็ด สำนักงานชลประทานที่ 6 ลงพื้นที่ติดตามและหาแนวทางแก้ไขปัญหาน้ำท่วมข้าวนาปรัง จากกรณีผู้รับเหมาโครงการก่อสร้างประตูระบายน้ำห้วยคางเดียว ต.เทอดไทย อ.ทุ่งเขาหลวง จ.ร้อยเอ็ด ขุดลอกดินปิดเส้นทางน้ำไหล เพื่อก่อสร้างประตูระบายน้ำ ประกอบกับพายุฤดูร้อนฝนตกหนักเกิดน้ำสะสมท่วมข้าวนาปรัง ทำให้ชาวนาได้รับความเดือดร้อนไม่สามารถเก็บเกี่ยวข้าวได้
       จากกรณีชาวนาในเขต ต.เทอดไทย อ.ทุ่งเขาหลวง จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งมีพื้นที่ปลูกข้าวนาปรังรอบห้วยคางเดียว ได้รับความเดือดร้อนจากโครงการก่อสร้างประตูระบายน้ำห้วยคางเดียว ต.เทอดไทย อ.ทุ่งเขาหลวง จ.ร้อยเอ็ด ที่รถแบ็กโฮได้ดำเนินการขุดลอกดินปิดเส้นทางน้ำไหลธรรมชาติ เพื่อก่อสร้างประตูระบายน้ำ ประกอบกับพายุฤดูร้อนฝนตกหนักเกิดน้ำสะสมท่วมข้าวนาปรัง สูงประมาณ 50 เซนติเมตร ทำให้ชาวนาได้รับความเดือดร้อน ข้าวนาปรังที่รวงกำลังเหลืองแก่ ได้อายุเก็บเกี่ยว รถเกี่ยวข้าวไม่สามารถลงเกี่ยวข้าวได้ จึงเรียกเรียกร้องผ่านมายังองค์การบริหารส่วนตำบลเทอดไทย อ.ทุ่งเขาหลวง จ.ร้อยเอ็ด
       ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่ รองผู้ว่าฯ ร้อยเอ็ด ได้รับทราบปัญหาและสั่งการให้โครงการชลประทานร้อยเอ็ด สำนักงานชลประทานที่ 6 ดำเนินการนำรถแบ็กโฮมาขุดดินเปิดเส้นทางน้ำไหลผ่านบางจุด เพื่อให้น้ำในลำห้วยคางเดียวไหลได้อย่างสะดวก และส่งผลทำให้น้ำที่ท่วมข้าวนาปรังสามารถระบายลงสู่ลำห้วยคางเดียวได้ ไม่เกิดปัญหาน้ำท่วมขังนาข้าวอีก นอกจากนี้ได้สั่งการให้ อบต.เทอดไทย อ.ทุ่งเขาหลวง จ.ร้อยเอ็ด ได้ประสานแจ้งเจ้าของแพหาปลาในบริเวณจุดเปิดเส้นทางน้ำไหล ได้ขยับแพออกจากเส้นทางดังกล่าว ตลอดจนการสื่อสาร สร้างการรับรู้ให้กับชาวนาในพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อน เกิดความเข้าใจในการดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน ต่อไป
///
คมกฤช พวงศรีเคน ข่าว/ภาพ 
ชาติ มหาชน ศูนย์ข่าวทีวีประชาชนออนไลน์/รายงาน
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรม “ชาวรพจ. เติมบุญ เติมสุข ทำบุญตักบาตรวันวิสาขบูชา”  วันที่ 21 พฤษภาคม 2567 นพ....

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ