วันศุกร์ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

คณะสำรวจยอดฉัตรองค์พระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง ได้ขึ้นสำรวจที่บริเวณยอดฉัตรเพื่อเตรียมดำเนินการขั้นตอนสุดท้าย คาดการณ์เตรียมยกยอดฉัตรปลายเดือนกรกฎาคมนี้
 โดยมีพระชยานันทมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุแช่แห้ง รองเจ้าคณะจังหวัดน่าน พร้อมด้วยนายชินณวุฒิ วิลยาลัย ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ ร่วมสังเกตการณ์ ซึ่งมีนายฐานิตพัฒน์ สงเคราะห์ หรืออาจารย์เสวก ประติมากร และศิลปินผู้อยู่เบื้องหลังงานศิลปวัฒนธรรมหลากหลายผลงานของประเทศไทย สำรวจที่บริเวณยอดฉัตร และแกนยอดฉัตรเพื่อเตรียมดำเนินการบูรณะในขั้นตอนสุดท้าย คาดการณ์เตรียมยกยอดฉัตรปลายเดือนกรกฎาคมนี้

หลังจากนั้น คณะได้ร่วมประชุมหารือ โดยมีมติว่าจะยังคงใช้แกนเหล็กเดิม ทำความสะอาด เคลือบสารกันสนิม เพื่อใช้เป็นแกนกระดูกเดิม ซึ่งมีอยู่ยอดพระธาตุตั้งแต่สมัยโบราณ และจะใช้สเตนเลสหนาเป็นปลอกมาสวมแทนแบบเดิมแล้วปิดทองอีกครั้ง พร้อมหยอดสารเข้าไปด้านในให้เต็มปลอกพร้อมหุ้มแกนเหล็กเป็นการเสริมความแข็งแรงเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังเป็นการลดช่องว่าง ไม่ให้เกิดความชื้น ป้องกันการเกิดสนิมที่อาจจะเกิดขึ้นอีกกับแกนเหล็กด้านใน โดยยังคงสัดส่วนใกล้เคียงกับของเดิมมากที่สุด และยังคงใช้ศิลปะลวดลายดั้งเดิม ที่มีมาแต่โบราณ พร้อมใช้วิวัฒนาการสมัยใหม่เสริมความคงทนแข็งแรง สามารถมีอายุการใช้งานได้ยาวนานขึ้น ซึ่งปัจจุบันยอดพระธาตุผุกร่อนตามกาลเวลา นอกจากนี้ยังเตรียมการจะขึ้นสำรวจอีกครั้งสำหรับตรวจการรับน้ำหนักระหว่างยอดฉัตร แกนเดิม และยอดองค์พระธาตุ ทั้งนี้คาดการณ์ว่า ประมาณปลายเดือนกรกฎาคมนี้ การบูรณะองค์พระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้งจะแล้วเสร็จ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าว เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10

สำหรับบูรณะยอดฉัตรทองคำประดับองค์พระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้งเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา บูรณะครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 100 ปี ใช้ทองคำ 12 กิโลกรัม ขอเชิญศรัทธาสาธุชนร่วมเป็นเจ้าภาพโดยพร้อมเพรียงกัน ประชาชนทั่วไปสามารถร่วมเป็นเจ้าภาพ ได้โดยร่วมทำบุญ ทุก 999 บาท ซึ่งคณะทำงานจะเขียนชื่อ-นามสกุล ลงบนแผ่นทองคำแท้ 1 แผ่น ก่อนนำทองไปหลอมเป็นยอดฉัตรทองคำ หรือร่วมบุญตามกำลังศรัทธาได้ที่ธนาคารกรุงไทย บัญชีออมทรัพย์ เลขบัญชี 5073396596 ชื่อบัญชี "โครงการหุ้มทองคำยอดฉัตรองค์พระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง ฯ" พรีอมส่งสลิปการโอนพร้อมชื่อนามสกุลที่ไลน์มูลนิธิพุทธภูมิธรรม Line ID : @bbdf สอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์หมายเลข 0869822915 เพื่อออกใบอนุโมทนาบัตรให้แก่ผู้มีจิตศรัทธาต่อไป
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ซับน้ำตา บรรเทาทุกข์ผู้ประสบอัคคีภัยบริเวณตลาดสดเทศบาลรัตนบุรี อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ซับน้ำตา บรรเทาทุกข์ผู้ประสบอัคคีภัยบริเวณตลาดสดเทศบาลรัตนบุรี อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินท...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ