วันศุกร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

มุกดาหาร ชาวบ้านเดินหน้าคัดค้านสร้างกังหันลม
         มุกดาหาร/เมื่อวันที่  25 พ.ค. 66  จากกรณีชาวบ้านแก้ง - บ้านโนนคำ หมู่ 13 ตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ได้ยื่นหนังสือคัดค้านไม่เอาโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลม เหตุไม่มีการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม และทับที่ทำกินของชาวบ้านตั้งแต่ปี 65 ตามที่เสนอข่าวไปแล้ว  
          ล่าสุดกรมป่าไม้อนุญาตให้บริษัท 555 กรีนเอ็นเนอร์จี้ จำกัด เข้าทำประโยชน์ภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดงหมู แปลงที่ 2 ท้องที่ตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร  แห่งนี้ ตามกฎหมายว่าด้วยป่าสงวนแห่งชาติแล้ว เพื่อดำเนินโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลม เนื้อที่ 121 ไร่ 3 งาน 68 ตารางวา ตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม 2566 จนถึงวันที่ 14 มีนาคม 2596 
          ด้านนายอดิศักดิ์  ตุ้มอ่อน  ตัวแทนช่าวบ้านแก้ง - บ้านโนนคำ หมู่ 13  เปิดเผยว่า  พื้นที่เขตป่าสงวน ถึงแม้จะร้องไปว่ามันทับที่ของราษฎร ทางหน่วยงานราชการหรือผู้ประกอบการก็ยังปรับแก้ปรับเปลี่ยน ตอนนี้ประมาณ 4 ครั้งแต่ก็ยังทับที่ของราษฎรเหมือนเดิม เป็นที่ทับซ้อนของกรมป่าไม้ใช้ประโยชน์ และเห็นบอกว่าจะมีข้อผูกพันเรื่องกฎหมาย พื้นที่ที่ขออนุญาตมีอยู่ในพื้นที่แจ้งความดำเนินคดีด้วย ถ้าสมมุติว่ารัฐอนุญาตแสดงว่า ขบวนการที่พี่น้องถูกขับไล่ หรือขับไล่คนจนออกจากพื้นที่ เพื่อเอื้อให้บริษัทเอกชนเพื่อจะทำประโยชน์ คิดว่ารัฐเองสองมาตรฐาน นโยบายทวงคืนผืนป่าแสดงว่าเอื้อนายทุนชัดเจน และได้อนุญาตให้นายทุนแล้ว แต่ขั้นตอนมันผิดตั้งแต่เริ่มต้น และได้ร้องไปว่าขบวนการได้มามันไม่ครบถ้วนขบวนการ ก็อาจจะมีการส่อทุจริตหรือทำขบวนการไม่ถูกต้องในการยื่นขอ โดยเฉพาะรายงานการตรวจสอบสภาพป่า
          นายอดิศักดิ์  ตุ้มอ่อน  เปิดเผยอีกว่า  จึงอยากให้ท่านนายกรัฐมนตรี หรือคณะบริหาร ขบวนการเริ่มต้นอยู่ที่ระดับพื้นที่ เราค้านตั้งแต่เริ่มต้นตั้งแต่สภาเทศบาล จนถึงขบวนการอนุญาตในพื้นที่ป่า  ล่าสุดได้ไปยื่นหนังสือที่กรมป่าไม้ เห็นว่าตัวแทนของกรมป่าไม้ได้ลงมาตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ถ้าทำขบวนการไม่ตรงไปตรงมา คิดว่าเจ้าหน้าที่ท่านใดอนุญาต หรือขบวนการเจ้าหน้าที่ท่านใดที่ร่วมขบวนการ คิดว่าต้องดำเนินการตามกฏหมายต่อ ในพื้นที่จริงไม่ใช้มีลมเฉย ๆ ไม่รู้ว่าพื้นที่จริง ๆ มันมีอะไรบ้าง มีคน มีทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์ มีการทำมาหากิน มีการหาอยู่หากิน ล่าสุดในเอกสารรายงานการตรวจสอบสภาพป่าก็ยังระบุด้วยว่า มีสวนมันสำปะหลังของราษฎร ก็แสดงว่าทับที่ของชาวบ้านข้อเท็จจริงมันปรากฏอยู่แล้ว จะอ้างว่าไม่ทับที่มันเป็นไปไม่ได้ ก่อนจะมีโครงการต้องทำประชาคม ขบวนการลัดขั้นตอนไป ซึ่งชาวบ้านได้คัดค้านไปแล้วหลายครั้ง แต่เขาไม่ฟัง
           ด้าน นางพินใจ ปาหลา ชาวบ้านแก้ง-บ้านโนนคำ  หมู่ 13  บอกว่า พื้นที่ดังกล่าวไม่ให้ชาวบ้านหากิน แต่ให้นายทุนมาทำลาย หมายความว่าอะไรมันไม่ยุติธรรม อยากเรียกร้องที่ทำกิน ทำไมไม่ไปทำที่อื่น ที่ไม่มีคนมีภูเขา แต่มาไล่ชาวบ้านออกแล้ว เอื้อให้นายทุนมาทำโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม ได้ไล่ชาวบ้านออกจากพื้นที่ และเอื้อให้นายทุนมาทำกังหันลม
          จึงอยากฝากถึงผู้มีอำนาจผู้หลักผู้ใหญ่ ให้มาช่วยดูแลชาวบ้าน ความยุติธรรมอยู่ใหน ทำไมเอื้อให้กับนายทุน ประชาชนไม่มีทางสู้ แต่เจ้าหน้าที่รัฐกลัวนายทุน

ไกรสมุทร  นามโพธิ์ไทร/รายงานจากมุกดาหาร
081-0501177
สมาคมเครือข่ายผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชนนานาชาติ  สนับสนุนโดย                            รายงานข่าว    

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรม “ชาวรพจ. เติมบุญ เติมสุข ทำบุญตักบาตรวันวิสาขบูชา”  วันที่ 21 พฤษภาคม 2567 นพ....

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ