วันพฤหัสบดีที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ขอนแก่น - ผบ.มทบ.23 นำกำลังพลและครอบครัว รวมถึงประชาชนรอบค่ายศรีพัชรินทร พร้อมใจกันจัดพิธีทำบุญประเพณีเดือน 6 ของชุมชนค่ายศรีพัชรินทร ทำบุญตักบาตร บวงสรวงสักการะเจ้าพ่อสีเสือ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ประจำค่ายศรีพัชรินทร
เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2566 เวลา 06.30 น. พลตรี วรพินิจ  ขันธุปัฏน์  ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 23 พร้อมด้วย คุณสิริรักษ์ ขันธุปัฏน์ ประธานสมาคมแม่บ้านทหารบก สาขา มณฑลทหารบกที่ 23 นำกำลังพลและครอบครัว รวมถึงประชาชนรอบค่ายศรีพัชรินทรพร้อมใจกันจัดพิธีทำบุญประเพณีเดือน 6 ของชุมชนค่ายศรีพัชรินทร เพื่อเป็นศิริมงคลแก่กำลังพลและครอบครัว และเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในค่ายศรีพัชรินทร ทั้งยังเป็นที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจ   สืบต่อกันมาตั้งแต่สมัยในอดีตจนถึงปัจจุบัน โดยชาวค่ายศรีพัชรินทรยังคงสืบสาน รักษา ต่อยอด วัฒนธรรมประเพณีบวงสรวงสักการะเจ้าพ่อสีเสือ สืบต่อกันมาในทุกๆปี  
สำหรับ “เจ้าพ่อสีเสือ” เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพสักการะของกำลังพลและครอบครัว ในค่ายศรีพัชรินทร รวมทั้งประชาชนที่อยู่อาศัยบริเวณรอบค่ายศรีพัชรินทร เป็นศูนย์รวมจิตใจ ความเชื่อ ความศรัทธา โดยได้อัญเชิญรูปหล่อเจ้าพ่อสีเสือมาเพื่อตั้งประดิษฐาน ณ ค่ายศรีพัชรินทร ในวันที่ 9 พฤษภาคม 2566 เพื่อให้เป็นที่สักการะบูชาของชาวค่ายศรีพัชรินทร               และประชาชน โดยในวันนี้ได้มีพิธีทำบุญตักบาตร นิมนต์พระสงฆ์ จำนวน 5 รูป มาเจริญพระพุทธมนต์ และพีธีบวงสรวงสักการะเจ้าพ่อสีเสือ ด้วยเครื่องบวงสรวงชุดใหญ่ รวมทั้งมีการรำบวงสรวงของลูกหลานของกำลังพลภายในค่ายศรีพัชรินทรอย่างงดงาม โดยมีวงกลองยาวเล่นดนตรีพื้นบ้านอีสานสมโภชในการรำบวงสรวงได้อย่างสวยงาม ตามประเพณีที่สืบทอดต่อกันมาอย่างยิ่งใหญ่
ประวัติศาลเจ้าพ่อสีเสือ ตามความเชื่อ ที่เล่าสืบกันมาของชุมชนชาวศิลา ว่า มีดวงวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ของขุนนางระดับสูงในกองทัพไทยสมัยโบราณ ได้มาสถิตอยู่บริเวณป่ามะม่วงซึ่งเป็นที่ตั้งของค่ายทหารแห่งนี้ ต่อมาเมื่อประมาณปี พ.ศ.2476- 2477 พระยาเริงรุกปัจจามิตร ผู้บังกับการจังหวัดทหารบกนครราชสีมา ในขณะนั้นได้นำกองทหารม้ามาตั้งที่จังหวัดขอนแก่น ได้เห็นสภาพทางภูมิศาสตร์บึงทุ่งสร้างมีอาณาเขตกว้างขวางและอุดมสมบูรณ์  จึงได้ประสานกับนายจำนงค์  ไชยสิทธิ์ กำนันตำบลศิลา อำเภอเมืองขอนแก่น ประกาศเป็นสถานที่ราชการ เป็นค่ายทหารตามประกาศกระทรวงกลาโหมในเวลาต่อมาในปี พ.ศ.2503 พันโท จิรศักดิ์  ภูมิจิตร ผู้บังกับการจังหวัดทหารบกขอนแก่น (พ.ศ.2499-2503) ได้ก่อสร้างศาลเจ้าพ่อสีเสือขึ้น เพื่อเป็นวิมานของเจ้าพ่อสีเสือในวันกระทำพิธีบวงสรวงศาลครั้งแรก ได้จัดให้มีการสมโภชโดยได้นิมนต์พระสงฆ์ 9 รูปมาเจริญพระพุทธมนต์โดยมีพระราชสารธรรมมุนี เจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานสงฆ์ด้วยความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าพ่อสีเสือ ชุมชนชาวศิลาจึงได้มาสักการะกราบไหว้ ขอพรอยู่เป็นนิจ เพื่อความเป็นสิริมงคล ผู้บังคับบัญชาที่ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการได้มีการปรับปรุงศาลเจ้าพ่อสีเสือให้ดูสวยงามมาตามลำดับ

ภาพ/ข่าว : นายพรพิพัฒน์  เพ็ชรสังหาร ประธานศูนย์ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ น.ส.พ.5 เหล่าทัพ/ผอ.ศูนย์ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อินไท  NEWS,น.ส.พ.ทันใจนิวส์
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567 ณ สน.ชนะสงคราม

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ  ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567  ณ สน.ชนะสงคราม  วั...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ