วันเสาร์ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ผบ.ตร.ร่วมกับรักษาราชการแทนเลขาธิการ กสทช. ลงพื้นที่แนวชายแดน จว.เชียงราย วางมาตรการป้องกัน การกระทำผิดคดีออนไลน์ คุมเข้ม ซิมม้า - บัญชีม้า แก๊งคอลเซ็นเตอร์
.

เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2566 พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย นายไตรรัตน์  วิริยะศิริกุล  รักษาราชการแทนเลขาธิการ กสทช. เดินทางลงพื้นที่จังหวัดเชียงราย  ประชุมวางมาตรการแนวทางการสืบสวน ป้องกันการกระทำผิดคดีออนไลน์ ในพื้นที่จังหวัดชายแดน โดยมี พล.ต.ท.ธนธัช  น้อยนาค ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปฏิบัติราชการตำรวจภูธรภาค 5  , พล.ต.ต.พิเชษฐ์ จีระนันตสิน รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5, พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ รองผู้บัญชาการ ตำรวจสืบสวนสอบสวนอาจมีความทางเทคโนโลยี หรือ สอท., พล.ต.ต.ฐิตวัฒน์   สุริยฉาย ผู้บังคับการ สอท.4, พ.ต.อ.แมน รัตนประทีบ รองผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5 พ.ต.อ.พงษ์สวัสดิ์ ไชยบาล  รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย, ร้อยตรี ชัยทัศน์  กรานเลิศ ผู้อำนวยการส่วนบริการศุลกากร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุม ด่านศุลกากรแม่สาย จุดผ่านแดนถาวรสะพานข้าม แม่น้ำสายแห่งที่ 2
.
ก่อนการประชุม พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ และนายไตรรัตน์ พร้อมคณะ ได้เดินทางไปสำรวจเสาสัญญานโทรศัพท์ตามแนวชายแดน ซึ่งเป็นต้นเหตุให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์อาศัยพื้นที่ประเทศเพื่อนบ้านในการกระทำความผิด เนื่องจากสัญญานที่ส่งออกจากเสาสามารถส่งไปถึงประเทศเพื่อนบ้านด้วย โดยช่วงหนึ่งในการประชุมได้มีการหารือในประเด็นนี้ด้วย 
.
ทั้งนี้ที่ประชุมได้นำเสนอสภาพปัญหาอาชญากรรมคดีหลอกลวงทางโทรศัพท์ที่เป็นขบวนการ call centerในลักษะของการเปิดซิมม้า และบัญชีธนาคารม้า ในลักษณะของขบวนการ ลักลอบเข้ามาตามแนวชายแดน เพื่อเปิดซิมม้า บัญชีม้าไปใช้ในการกระทำผิด หรือนำไปขายต่อให้แก๊งอาชญากรรมออนไลน์ รวมทั้งตัวแทนจำหน่าย จุดให้บริการของการจำหน่ายซิมต่างๆ ที่จะต้องปฏิบัติตาม พ.ร.ก.มาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ.2566
.
พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ฯ ได้เน้นย้ำแนวทางการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยการบูรณาการร่วมกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ, กสทช., สถาบันการเงิน และ ปปง. ให้เป็นไปตามเจตนารมย์ ของพระราชกำหนดมาตราการ ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และการบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำผิด ให้ตำรวจ สอท.ที่มีฐานข้อมูล ส่งต่อข้อมูลกลุ่มเสี่ยงให้ตำรวจพื้นที่เข้าตรวจสอบ ส่วนตำรวจตรวจคนเข้าเมืองให้นำบุคคลกลุ่มเสี่ยง ทำผิดกฎหมายขึ้นบัญชีบุคคลเฝ้าระวัง (Watchlist) เพื่อตรวจความเข้มในการเดินทางเข้าออก
.
ด้านนายไตรรัตน์ ฯ กล่าวว่า จากการที่ได้ตรวจดูเสาสัญญานตามแนวชายแดน พบว่ามีเสาที่ส่งสัญญานไปถึงประเทศเพื่อนบ้านจริง โดยอาจจะมีการยกเลิก หรือปรับย้ายจุดตั้ง โดยการขยับเสาให้ออกมาห่างจากแนวชายแดน ทั้งนี้ต้องไม่ให้กระทบกับผู้ใช้บริการตามแนวชายแดนด้วย 
.
นอกจากนี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า การประชุมในวันนี้ เป็นนิมิตรหมายอันดี ที่ให้ทุกหน่วยมาร่วมมาบูรณาการแก้ปัญหาต้นตอคดีออนไลน์ โดยได้สั่งการให้ตำรวจประชาสัมพันธ์ผู้ให้บริการ ตัวแทนจำหน่ายต่างๆ ให้ปฏิบัติตามกฎหมาย โดยจะต้องให้ลูกค้ามีการลงทะเบียนซิมให้ถูกต้อง ไม่ใช้ชื่อตัวแทนในการลงทะเบียนซิม โดยหลังการเลือกตั้ง ตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม 2566 เป็นต้นไป จะมีการระดมจับกุมบัญชีม้า ซิมม้า และร้านจำหน่ายซิมม้า ที่ไม่จดทะเบียนลูกค้าให้ถูกต้องอย่างจริงจัง หากพบมีการฝ่าฝืน ให้ดำเนินคดีตามกฎหมายทุกราย ให้ตำรวจ สอท. และตำรวจท้องที่ตรวจสอบและรวบรวมข้อมูลบัญชีม้า ซิมม้า ส่งต่อให้ ปปง. และผู้ให้บริการ ดำเนินการอายัดตามกฎหมายต่อไป
.
นอกจากนี้ ยังได้กำชับตำรวจตรวจคนเข้าเมืองประสานข้อมูลกับ สอท.ขึ้นบัญชีบุคคลกลุ่มเสี่ยงต่อการกระทำผิด เพื่อเฝ้าระวังตรวจสอบ พร้อมกับเพิ่มมิติการทำงานแบบบูรณาการ โดยเฉพาะ กสทช. ให้ตำรวจประสานข้อมูลร่วมกันตรวจสอบทั้ง การใช้สัญญาณอินเทอร์เน็ตไร้สาย หรือไฟเบอร์ออบติก ข้ามแนวชายแดน หรือการกระทำความผิดอื่นๆ ในอยู่ในการดูแลของ กสทช. เพื่อร่วมกันสืบสวนป้องกัน ตัดวงจรอาชญากรรมทางเทคโนโลยี  เชื่อว่าผลการประชุม กำหนดมาตรการในวันนี้ จะทำให้การหลอกหลวง คดีออนไลน์ลดน้อยลง ตามนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาตลอด
.
พี่น้องประชาชนที่ถูกหลอกหลวงคดีอาชญากรรมออนไลน์ หรือพบการกระทำความผิด สามารถแจ้งข้อมูล เบาะแสได้ที่ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร) โทร. สายด่วน 1441 หรือ 08-1866-3000 ตลอด 24 ชั่วโมง

#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
#Royalthaipolice
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ซับน้ำตา บรรเทาทุกข์ผู้ประสบอัคคีภัยบริเวณตลาดสดเทศบาลรัตนบุรี อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ซับน้ำตา บรรเทาทุกข์ผู้ประสบอัคคีภัยบริเวณตลาดสดเทศบาลรัตนบุรี อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินท...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ