วันเสาร์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

มุกดาหาร ชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน กว่า 70 คนสนับสนุนโครงการสร้างกังหันลม
         มุกดาหาร/เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 66   เวลาประมาณ 09.30 น.ที่บริเวณด้านหน้าศาลากลางหลังเก่า  จังหวัดมุกดาหาร  นายโน จันทร์เต็ม ประธานอาสาสมัครทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน พร้อมด้วยชาวบ้านแก้ง หมู่ 5 และบ้านโนนคำ หมู่ 11  บ้านนาคำน้อย หมู่ 6  กว่า 70 คน ได้เดินทางมายื่นหนังสือเพื่อสนับสนุนโครงการผลิตพลังงานไฟฟ้าโดยกังหันลม ของบริษัท 555 กรีน เอ็นเนอร์จี้ จำกัด มีเนื้อที่ 121 ไร่ 3 งาน 68 ตารางวา ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดงหมู แปลงที่สอง  ในพื้นที่ตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร โดยมีนาย บรรจง อุทากิจ รักษาราชการแทนผอ.ทสจ.มุกดาหาร และนายธนิศร์ เสถียรนาม ผอ.ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดมุกดาหาร ได้เดินทางมารับหนังสือสนับสนุนจากชาวบ้านดังกล่าว
          นายโน จันทร์เต็ม ประธานอาสาสมัครทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน ( ทสม. )  เปิดเผยว่า ขอสนับสนุนบริษัท 555 กรีนเอ็นเนอร์จี้ จำกัด เพื่อจะได้สร้างพลังงานกังหันลม เป็นพลังงานสะอาด ชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน บ้านแก้ง และบ้านโนนคำ ตำบลคำป่าหลาย เห็นชอบด้วยโครงการดังกล่าว ซึ่งไม่มีมลพิษ ไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
          ด้านนายธนิศร์ เสถียรนาม ผอ.ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า  ในเบื้องต้นทางศูนย์ดำรงธรรม ก็จะรับเรื่องของกลุ่มชาวบ้านที่สนับสนุนไว้ก่อน ต่อไปก็จะนำส่ง ทสจ.มุกดาหาร เพื่อพิจารณาประกอบกับข้อมูลที่กลุ่มชาวบ้านที่มาร้องเรียนก่อนหน้านี้ คาดว่าจะมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมา ประกอบด้วย หน่วยงานภาครัฐ และกลุ่มชาวบ้านที่มีผลได้ผลเสียของโครงการกังหันลมทั้งหมด เพื่อมาร่วมกันดำเนินงาน ไกล่เกลี่ยแก้ไขปัญหาร่วมกัน เป็นการดำเนินงานขั้นต่อไป
          ทั้งนี้ โครงการดังกล่าว สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้พิจารณาในส่วนที่เกี่ยวข้องแล้ว โครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลมไม่เข้าข่ายโครงการ กิจการหรือการดำเนินงานที่ต้องจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม ตามประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรื่องหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม ลงวันที่ 19 พ.ย.2561 และแก้ไขเพิ่มเติม ยกเว้น กรณีที่โครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลม ตั้งอยู่ในพื้นที่ชั้นคุณภาพกลุ่มชั้น 1 บริษัท 555 กรีน เอ็นเนอร์จี้ จำกัด จะต้องจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม ตามประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมดังกล่าว 


ไกรสมุทร  นามโพธิ์ไทร/รายงานจากมุกดาหาร
081-0501177
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย  สนับสนุนโดย                                      
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567 ณ สน.ชนะสงคราม

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ  ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567  ณ สน.ชนะสงคราม  วั...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ