วันพุธที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

 ป.ป.ช.สมุทรสงคราม ลงพื้นที่ตรวจสอบการจัดซื้อคอมพิวเตอร์ให้โรงเรียนของเทศบาลเมืองสมุทรสงคราม เบื้องต้นยังไม่พบการทุจริต
สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดสมุทรสงคราม ลงพื้นที่ตรวจสอบ กรณีที่มีการเผยแพร่คลิปการอภิปรายของนายกิตติศักดิ์ หอสว่างวงศ์ หรือ ส.ท.จุ๋ม สมาชิกสภาเทศบาลเมืองสมุทรสงคราม กล่าวหาเรื่องการจัดซื้อจัดจ้างของฝ่ายบริหารเทศบาลเมืองสมุทรสงคราม โดยนายสมชาย ตันประเสริฐ นายกเทศมนตรี เรื่องการจัดซื้อคอมพิวเตอร์ให้โรงเรียนเทศบาลวัดใหญ่ 12 เครื่อง และโรงเรียนเทศบาลวัดประทุมคณาวาส 9 เครื่อง รวม 21 เครื่อง ราคาเครื่องละ 22,000 บาท รวมเป็นเงิน 462,000 บาท ว่าแม้การจัดซื้อจะเป็นไปตามสเปก แต่ก็ได้เครื่องดอมพิวเตอร์ด้อยคุณภาพ ไม่สมราคา ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2566 นางวริดา ตันบุญเอก ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดสมุทรสงคราม นำคณะอนุกรรมการติดตามการดำเนินโครงการภายใต้แผนแม่บทยุทธศาสตร์ชาติ ประเด็นเรื่องการต่อต้านการทุจริตและประพฤติมิชอบ ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงครามเป็นประธาน เข้าตรวจสอบเบื้องต้นเรื่องการจัดซื้อคอมพิวเตอร์ให้กับ 2 โรงเรียนดังกล่าวของเทศบาลเมืองสมุทรสงคราม ว่าเป็นไปตามระเบียบวิธีจัดซื้อจัดจ้างหรือไม่ โดยมีนายสมชาย ตันประเสริฐ นายกเทศมนตรี และเจ้าหน้าที่เทศบาลที่เกี่ยวข้อง ร่วมชี้แจงถึงเหตุผล ความจำเป็น และวิธีการจัดซื้อว่าเป็นไปตามระเบียบของทางราชการ พร้อมทั้งดำเนินการตรวจสอบห้องคอมพิวเตอร์โรงเรียนเทศบาลวัดปทุมคณาวาส พบคอมพิวเตอร์ยี่ห้อเดียวกันที่เทศบาลจัดซื้อเมื่อปี 2558 จำนวน 20 เครื่อง และมีคอมพิวเตอร์ที่เพิ่งซื้อใหม่ยี่ห้อเดียวกันอีก 9 เครื่อง จากการตรวจสอบสเปกเครื่องโดยใช้โปรแกรม CPUz พบว่า เมนบอร์ด ASRock โมเดล X370M-HDV R4.0, CPU เป็น AMD Ryzen 5 Pro 4650G, แรม 8 Gb DDR4-2666 ตัวเก็บข้อมูลเป็น SSD 256 นอกจากนี้ จอยังเป็นขนาด 21 นิ้ว ข้างกล่องบรรจุระบุผลิตเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2022 และส่งเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2566 โดยได้รับข้อมูลชี้แจงจากเทศบาลเมืองสมุทรสงครามว่ากรณีจัดซื้อคอมพิวเตอร์ 21 เครื่อง ให้กับ 2 โรงเรียนดังกล่าว โดยใช้งบประมาณเหลือจ่ายนั้น ได้ความว่ามีความจําเป็นในการซื้อเร่งด่วนเนื่องจากโรงเรียนเปิดเทอมแล้ว จึงจะมาดูสเปกเครื่องกันว่า สเปกเครื่องคอมพ์ เป็นไปตาม TOR  ที่ตกลงจัดซื้อหรือเปล่า ส่วนข้อมูลที่อ้างว่าโรงเรียนเทศบาลวัดประทุมคณาวาส มีเครื่องคอมพ์เก่าแต่ใช้ไม่ได้ก็ต้องตรวจสอบ จากนี้สิ่งที่เราจะทําคือต้องไปดูว่าการจัดซื้อจัดจ้างเป็นไปตาม พ.ร.บ. การคลังหรือไม่ แต่เบื้องต้นพบว่ายังไม่มีอะไรผิดจากระเบียบแต่อย่างใด

สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดสมุทรสงคราม จะเชิญผู้ที่กล่าวหาว่าไม่โปร่งใสมาสอบถามว่ามันมีประเด็นตรงไหนที่มันไม่โปร่งใส เพราะตอนนี้ฝ่ายเทศบาลชี้แจงแล้วว่ามีความจําเป็นอย่างไรที่จะต้องซื้อ แต่เมื่อได้รับอนุมัติงบประมาณแค่นี้ก็เลยซื้อได้แค่นี้ และที่ต้องซื้อในห้วงเวลานี้ ก็เพราะโรงเรียนเปิดเทอมแล้ว เด็กจําเป็นต้องใช้งาน ทั้งนี้ การกําหนดให้ใช้วิธีพิเศษในการซื้อได้ไม่เกิน 500,000 บาท ว่า ส่วนมากเราใช้กับกรณีเร่งด่วน เช่นกรณีนี้เขาก็อ้างว่าเป็นกรณีเร่งด่วน เพราะเด็กเปิดเทอมแล้วเด็กไม่มีคอมพ์จะใช้ วิธีนี้ที่ใช้กันก็เพราะมันสะดวก แต่ต้องดูว่าเขาจงใจที่จะเลี่ยงการแข่งขันราคาอย่างไม่เป็นธรรมหรือเปล่า แต่กรณีนี้ดูแล้ว ขณะนี้ยังไม่เจอ อันนี้เป็นเรื่องที่คงจะต้องดูกันต่อไป อาจจะต้องขอดูโครงการอื่นๆ ด้วยว่า ทางเทศบาลเมืองมีโครงการซื้อคอมพิวเตอร์อีกหรือเปล่า ถ้ามีการซื้อคอมพิวเตอร์อีก ทําไมไม่ซื้อรวมกัน ทําไมต้องแยกมาซื้อเฉพาะ ซึ่งเป็นข้อมูลที่ทาง ป.ป.ช. จะต้องขอต่อไป
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567 ณ สน.ชนะสงคราม

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ  ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567  ณ สน.ชนะสงคราม  วั...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ