วันเสาร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวประชาสัมพันธ์
“ในหลวง” พระราชทานผ้าไตร ถวาย “พระอาจารย์โชคดี” แห่งวัดไก่เตี้ย ตลิ่งชัน
วันที่ 28 กรกฎาคม พล.ท.กฤษฎา สาริกา รองอธิบดีกรมมหาดเล็ก 904 เป็นประธานอัญเชิญผ้าไตรและเครื่องไทยธรรมพระราชทาน ถวายแด่ พระครูวศินปริยัตยากร หรือ พระอาจารย์โชคดี เจ้าอาวาสวัดไก่เตี้ย ในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
เนื่องในโอกาสมหามงคล ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 71 พรรษา 

โดยมี ประธานฝ่ายสงฆ์ พระธรรมวชิรเมธี (มีชัย วีรปญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดหงส์รัตนาราม เจ้าคณะภาค 1 นำสวดเจริญชัยมงคลคาถา

ทั้งนี้มี นายวันชัย สอนสิริ วุฒิสภา พร้อมคณะกรรมการ และพุทธศาสนิกชนจำนวนมาก ร่วมในพิธี  

นอกจากนี้ ทางวัดได้นำข้าวสารอาหารแห้งจำนวน 100 ถุง มอบให้กับชาวบ้านในชุมชนวัดไก่เตี้ย เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล 

พระครูวศินปริยัตยากร หรือ พระอาจารย์โชคดี เล่าถึงความเป็นมาของ ”หลวงพ่อสัมฤทธิ์” พระประธาน ในอุโบสถวัดไก่เตี้ยว่า เป็นพระพุทธรูปสมัยสุโขทัยปางมารวิชัย(สะดุ้งมาร) องค์พระลงรักปิดทองคำทั้งองค์ หน้าตักกว้าง 73 นิ้ว ลืมพระเนตร ในตำนานกล่าวไว้ว่า พระมหาธรรมราชาที่ 4 พระมหากษัตริย์ผู้ปกครองเมืองสุโขทัย เป็นผู้สร้างขึ้น เพื่อเป็นพุทธบูชาในยุคนั้น ราวปี พ.ศ.1979 

ครั้นมื่อเกิดศึกสงครามได้ถูกนำล่องแพขนาบกับไม้ไผ่มาตามแม่น้ำยมลงมาสู่แม่น้ำเจ้าพระยา เมื่อล่องแพมาถึงท้องคุ้งคลองบางกอกน้อยเพลาใกล้พลบค่ำ เกิดความมหัศจรรย์ ฟ้าร้องคำรามรอบทิศทาง ท้องฟ้าแผ่สว่างไปด้วยประกายสีทอง และแพก็หยุดนิ่งไม่เคลื่อนไปข้างหน้า แม่ทัพนายกองและสมุนไพล่พลต่างตกตะลึงทำอะไรกันไม่ถูก ทุกคนจึงหยุดพักแรมที่ริมฝั่งคลองบางกอกน้อย เมื่อเดินขึ้นฝั่งเพื่อพักผ่อน จึงได้พบพระธุดงธ์ปักกรดอยู่ที่ป่าโคนไม้ แม่ทัพนายกอง จึงได้สนทนาธรรมเกิดความศรัทธา จึงนำหลวงพ่อสัมฤทธิ์ขึ้นจากแพประดิษฐาน โดยห่างจากชายฝั่งคลอง 28 ก้าวเท้า 

ต่อมาในยุครัตนโกสินทร์ ครั้งเมื่อเกิดสงครามเก้าทัพ ปี 2328 แม่ทัพนายกองมาทำพิธีบวงสรวงต่อหน้าหลวงพ่อสัมฤทธิ์และวางแผนขุมกำลังในการสู้รบครานั้น พม่ายกทัพมา 9 ทัพ 5 ทาง เป็นสงครามครั้งแรก ระหว่างราชวงศ์โก้นบองของพม่ากับอาณาจักรรัตนโกสินทร์แห่งราชวงศ์จักรี พระเจ้าปดุงแห่งพม่ามีความทะเยอทะยานที่จะขยายพระราชอำนาจของพระองค์เข้ามาในสยาม แต่ก็ได้รับความปราชัยต่อ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (รัชกาลที่ 1) 
หลังจากนั้นพระองค์จึงมีรับสั่งให้เจ้าพระยารัตนาพิพิธมาบูรณะวัดไก่เตี้ย ด้วยความศรัทธาในชัยชนะคราวนั้น 

สำหรับวัดไก่เตี้ย เป็นวัดราษฎ์ ที่เจ้าพระยารัตนาพิพิธ (สน) สมุหนายกคนแรกของประเทศไทยต้นสกุล สนธิรัตน์ ได้ทำการบูรณะขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 1

ซึ่งวัดได้รับการพัฒนาครั้งใหญ่เมื่อ พ.ศ. 2511 มีการสร้างบูรณปฏิสังขรณ์อาคารเสนาสนะ และได้รื้ออุโบสถหลังเดิมที่สร้างขึ้นในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น เนื่องจากเป็นไม้และผุพังลง ได้ก่อสร้างขึ้นใหม่เป็นคอนกรีต ทำพิธียกช่อฟ้าเมื่อ พ.ศ.2512 โดยจอมพลถนอม กิตติขจร นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น และผูกพัทธสีมา เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2514
//
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวสังคม รมว.ยุติธรรม - รอง ผบ.ตร. แถลงผลการจับกุมยาเสพติดจำนวนมาก . พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐม...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ