วันศุกร์ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวประชาสัมพันธ์
มุกดาหาร เร่งเก็บมะลิส่งขายวันแม่ กิโลกรัม ละ 400-600 บาท 
      มุกดาหาร/เมื่อวันที่
10 สิงหาคม  2566 เกษตรกรชาวสวนดอกมะลิ บ้านศูนย์ไหม ตำบลมุก อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร เร่งเก็บดอกมะลิแต่เช้าตรู่จนถึงเที่ยงเพื่อให้ได้ดอกที่ตูมสวยเหมาะไปร้อยเป็นมาลัย หลังยอดสั่งจองเพียบ เพื่อขายช่วงวันแม่ โดยราคาขยับสูงขึ้น กก. ละ 400-600 บาท เชื่อเข้าใกล้วันแม่ราคาจะสูงกว่านี้
            ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่สวนมะลิ ของนายลึก สุขเกษม อดีตรองประธานสภาเทศบาลตำบลมุก ที่กำลังเร่งเก็บดอกมะลิที่กำลังออกดอกตูมสีขาวเต็มสวน ส่งกลิ่นหอมไปทั้งสวน เตรียมส่งขายให้กับพ่อค้า แม่ค้า ในเขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร เพื่อนำไปทำเป็นพวงมาลัย ขายในช่วงของวันแม่แห่งชาติ โดยเกษตรกรจะต้องเร่งเก็บดอกมะลิแต่ช่วงเช้าตรู่จนถึงเที่ยงเป็นช่วงที่ดอกมะลิจะออกดอก ได้ตูมใหญ่สวยงาม เหมาะที่จะนำไปร้อยเป็นมาลัย ซึ่งเกษตรกรจะเก็บรักษาไว้ด้วยความเย็น และส่งให้กับพ่อค้าแม่ค้า
             นายลึก สุขเกษม เจ้าของสวนมะลิ กล่าวว่า ภายหลังจากที่ได้เลิกเล่นการเมืองท้องถิ่น ตนเองก็ได้หันมาทำสวนดอกมะลิ บนเนื้อที่ประมาณ 1 งาน จำนวนกว่า 150 ต้น ปลูกมากว่า 1 ปี ก็เริ่มเก็บดอกจำหน่าย โดยราคาปกติในช่วงหน้าฝน ราคาดอกมะลิจะอยู่ที่ กิโลละ 200-300 บาท แต่พอเข้าสู่ในช่วงใกล้วันแม่ ราคาขยับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 400-600 บาท ในปีนี้มียอดสั่งจองเพิ่มเข้ามาตั้งแต่ต้นสัปดาห์ เพราะเป็นจังหวะที่เป็นวันพระ ทำให้ตลาดมีความต้องการดอกมะลิเพิ่มมากขึ้นอีกเท่าตัว ซึ่งสวนมะลิของตนเองจะเก็บดอกมะลิได้ประมาณ 2-3 กิโลกรัมต่อวัน 
            เจ้าของสวนมะลิ กล่าวด้วยว่า ถ้าหากก่อนถึงวันแม่ราคาน่าจะขึ้นสูงอีก เพราะตลาดมีความต้องการมาก ช่วงนี้เป็นช่วงที่ดอกมะลิออกดอกได้ดี ดอกใหญ่สวยงาม ทางสวนของเรามีบริการส่ง และลูกค้าในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และต่างจังหวัด เดินทางมารับที่สวน

ไกรสมุทร  นามโพธิ์ไทร/รายงานจากมุกดาหาร
081-0501177
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวสังคม “พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ฯ - พล.ต.ท.สำราญฯ” แถลงจับ 4 นักค้า ขบวนการยาเสพติด ทลายแหล่งพักยาในเมืองนครปฐม ยึดบิ๊กล็อต ยาบ้า 15 ล้านเม็ด เฮโ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ