วันอาทิตย์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวประชาสัมพันธ์
รอง ผบ.ตร. - อธิบดีกรมการขนส่งทางบก แถลง “ตำรวจไซเบอร์ ” พลิกถนนล่าแก๊งโจร เจาะรหัสล้วงฐานข้อมูลขนส่ง แก้ไขทะเบียน หมายเลขเครื่องรถ หากินในตลาดรถโบราณ - นักสะสมรถเก่า เสียหายกว่า 77 ล้านบาท
.

ตามที่ กรมการขนส่งทางบก โดย นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก และ นายเสกสม อัครพันธุ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ได้ตรวจสอบพบว่ามีคนร้ายเข้าสู่ระบบ MDM ของกรมการขนส่งทางบก เพื่อทำการแก้ไขข้อมูลรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ โดยผิดกฎหมาย นั้น
.
พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวน อาชญากรรมทางเทคโนโลยี ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท., พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.นิเวศน์ อาภาวศิน รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.ฐายุฏฐ์ จันทร์ถาวร รองผบช.สอท., พล.ต.ต.ไพโรจน์ สุขรวยธนโชติ รองผบช.สอท., พล.ต.ต.ออมสิน ตรารุ่งเรือง รอง ผบช.สอท. , พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ รอง ผบช.สอท .และ พล.ต.ต.ณัฐกร ประภายนต์ ผบก.สอท.2  จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวน สอบสวนเพื่อนำตัว ผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย
.
พฤติการณ์ในคดี เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2566 กรมการขนส่งทางบก ได้มอบอำนาจให้ผู้เกี่ยวข้อง มาแจ้งความร้องทุกข์ ต่อพนักงานสอบสวน เพื่อให้ดำเนินคดีกับนายเสถียร (สงวนนามสกุล) (บุคคลภายนอก) กรณี กรมการขนส่ง ทางบก ได้ตรวจพบความผิดปกติในการเข้าใช้งานโปรแกรมปรับฐานข้อมูลของผู้ดูแลระบบงานด้านทะเบียน รถยนต์ จึงทำการตรวจสอบย้อนกลับไปปรากฏว่า มีการลักลอบนำ username และ password ของ เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบกไปใช้ดำเนินการ ดังนี้
.
1. แก้ไขปรับปรุงข้อมูลรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ในระบบงานตรวจสภาพรถ เช่น ยี่ห้อรถ หมายเลขตัวรถ เป็นต้น

2. เชื่อมโยงข้อมูลที่มีการปรับแก้แล้วมายังระบบงานทะเบียนรถยนต์ รวมจำนวนทั้งสิ้น 65 คัน 
.
ซึ่งพฤติกรรมเป็นการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมอันเป็นเท็จ ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 จนกว่าคดีจะถึงที่สุด
จากนั้น คนร้ายจะทำทีขอคัดเล่มทะเบียนรถใหม่แทนฉบับเดิม เพื่อให้ข้อมูลในเล่มทะเบียนรถตรงกับ ข้อมูลรถคันที่ครอบครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้รวบรวมพยานหลักฐาน และขออนุมัติศาลอาญา ออกหมายจับและจับกุมตัว
1. นายเสถียร (สงวนนามสกุล) อายุ 38 ปี  
2. นายศริสร (สงวนนามสกุล) อายุ 44 ปี  
.
ทำการตรวจค้น ตรวจยึดรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ ที่คาดว่าจะเกี่ยวข้อง ในคดีนี้ จำนวน 35 จุด รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 77,350,000 บาท พร้อมทั้งออกหมายเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้อง มาสอบปากคาเพื่อให้ทราบถึงแหล่งที่มาของรถที่ได้ครอบครอง ที่เกี่ยวข้องในคดีนี้
.
ขั้นตอนการดำเนินการของคนร้ายจะกระทำโดย เข้าไปทำการแก้ไขข้อมูลรายการรถในระบบงาน ตรวจสภาพรถ และเชื่อมโยงข้อมูลมายังระบบงานทะเบียนรถยนต์ ก่อนจะมาขอคัดเล่มทะเบียนรถใหม่ เพื่อให้ข้อมูลในะระบบ MDM ของกรมการขนส่งทางบก ตรงกับข้อมูลรถที่ครอบครอง และข้อมูลในเล่มทะเบียนรถ จากนั้นจะนำเล่มทะเบียนไปขาย หรือจำนำให้กับกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบ และสะสมรถเก่า หรือรถโบราณ หรือ หากมีลูกค้าต้องการจะทำการแก้ไขข้อมูลรถที่ตัวเองครอบครองอยู่
.
นายศริสรฯ จะเป็นตัวกลางในการติดต่อ กับนายเสถียรฯ ให้ดำเนินการแก้ไขข้อมูลตามที่ลูกค้าต้องการ เมื่อคนร้ายแก้ไขข้อมูลในระบบแล้ว จะติดต่อทางกรมการขนส่งทางบกว่าเล่มทะเบียนหาย เพื่อขอออกเล่มทะเบียนใหม่ เมื่อเจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบ จะทราบถึงการแก้ไขดังกล่าว จึงได้ออกเล่มทะเบียนเล่มใหม่ให้ รถคันดังกล่าวจะกลายเป็นรถที่ถูกต้องตามกฎหมาย พร้อมมีเล่มคู่มือการจดทะเบียนแบบถูกต้องสามารถนาไปขายหรือโอนต่อได้ โดยเล่มทะเบียน รถยนต์จะขายหรือจำนำ ในราคาประมาณ 500,000 -1,500,000 บาท 

กรณีจ้างเปลี่ยนข้อมูลจะคิดค่าดำเนินการประมาณ 1,400,000 – 2,000,000 บาท และหากขายเล่มทะเบียนพร้อมรถยนต์จะขายในราคา ประมาณ 1,000,000 - 3,000,000 บาท คิดเป็นมูลค่าความเสียหายประมาณ 77,350,000  
                          
#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
#Royalthaipolice
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวเตือนภัย กรุงเทพมหานคร : เตือนภัย คนร้ายตระเวนดักยิงและปาก้อนหินใส่รถยามวิกาล บางรายโดน15ครั้งแจ้งความแต่ก็ไม่ได้รับความคืบหน้าแต่อย่างใ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ