วันพฤหัสบดีที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวภูมิภาค
มุกดาหาร  ตม มุกดาหารจับกุม 2 หนุ่มไทยหนีกบดาน สปป ลาว
     มุกดาหาร/เมื่อวันที่ 9  ส.ค.66 ตม.จว.มุกดาหารภายใต้อำนวยการสั่งการของ  พล.ต.ต.เกติ์ฉกาจ นิลประดับ ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.สิทธิ์ ศิริกังวาลกุล รอง ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.มนุวัฒน์ กอสนาน รอง ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.นพดล  รักชาติ  ผกก.ตม.จว.มุกดาหาร, พ.ต.ท.ธนูศิลป์ ดวงแก้วงาม รอง ผกก.ตม.จว.มุกดาหาร และ พ.ต.ต.พิชิต มัครมย์ สว.ตม.จว.มุกดาหารโดยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตม.จว.มุกดาหาร พร้อมด้วย หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ได้ร่วมกันทำการจับกุมตัว  1. นายถาวร(นามสมมติ) อายุ 28 ปี สัญชาติไทย  ที่อยู่ 48/5 ม.9 ต.โพธิ์ อ.เมืองศรีสะเกษ จ.ศรีสะเกษ ตามหมายจับ  ศาลจังหวัดศรีสะเกษ  ที่ จ 253/2563  ลงวันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ.2563 ข้อหา “ ร่วมกันฆ่าผู้อื่น, ร่วมกันมีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต,ร่วมกันพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร ”  2. นายศักดิ์(นามสมมติ) อายุ 42 ปี สัญชาติไทย ที่อยู่ 165 ม.4 ต.เมืองคง อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ ตามหมายจับศาลจังหวัดศรีสะเกษ  ที่ จ 181/2563  ลงวันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ.2563 ข้อหา “ ร่วมกันจำหน่ายและร่วมกันมียาเสพติดให้โทษ ประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) ซึ่งมีปริมาณคำนวณเป็นสารบริสุทธิ์ตั้งแต่สามร้อยเจ็ดสิบห้ามิลลิกรัม แต่ไม่เกินยี่สิบกรัม ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย โดยฝ่าฝืนต่อกฎหมาย”
          ก่อนการจับกุม เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับการแจ้งประสานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองศรีสะเกษ และ สภ.ศิลาลาด ขอความร่วมมือให้ติดตามจับกุม ผู้ต้องหา ดังนี้  1. นายถาวร(นามสมมติ) อายุ 28 ปี สัญชาติไทย  ที่อยู่ 48/5 ม.9 ต.โพธิ์ อ.เมืองศรีสะเกษ จ.ศรีสะเกษ ตามหมายจับ ศาลจังหวัดศรีสะเกษ  ที่ จ 253/2563  ลงวันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ.2563  2. นายศักดิ์(นามสมมติ) อายุ 42 ปี สัญชาติไทย ที่อยู่ 165 ม.4 ต.เมืองคง อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ  ตามหมายจับศาลจังหวัดศรีสะเกษ  ที่ จ 181/2563  ลงวันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ.2563           หากพบบุคคลตามหมายจับทั้ง 2 ราย ดังกล่าวให้ทำการจับกุม 
          ซึ่งจากการสืบสวนพบว่า  ผู้ต้องหาตามหมายจับได้หลบหนีไปอยู่ประเทศ สปป.ลาว และเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ติดต่อประสานสถานกงสุลไทย  ประจำแขวงสะหวันนะเขต  เพื่อติดตามจับกุมตลอดเรื่อยมา       
          จนกระทั่งวันที่ 8 ส.ค.2566 เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับแจ้งประสานจากสถานกงสุลไทยประจำแขวงสะหวันนะเขตว่า จะทำการส่งคนไทย ทั้ง 2 ราย ซึ่งถูกทางการ สปป.ลาวจับกุมและดำเนินคดีสิ้นสุดแล้วกลับประเทศไทย เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้เดินทางไปรับมอบตัว ทั้ง 2 ราย ดังกล่าวที่จุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 (มุกดาหาร-สะหวันนะเขต)  และนำมาตรวจสอบตามระเบียบพิธีการเข้าเมือง จากการตรวจสอบพบว่า เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดศรีสะเกษ ดังกล่าวข้างต้นจริง    
          เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แสดงหมายจับฯ อ่านให้ฟังและให้ผู้ถูกจับ ทั้ง 2 ราย ตรวจดูข้อความในหมายจับดังกล่าวจนเป็นที่เข้าใจแล้ว เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งสิทธิและข้อกล่าวหาให้ผู้ถูกจับทราบ  ผู้ถูกจับทั้ง 2 ราย ได้รับทราบสิทธิและข้อกล่าวหาแล้ว ผู้ถูกจับ ทั้ง 2 ราย ให้การรับว่าตนเป็นบุคคลคนเดียวกันตามหมายจับที่เจ้าหน้าที่ได้แสดงต่อหน้าในขณะนั้นจริง และไม่เคยถูกดำเนินคดีตามหมายจับนี้มาก่อน เจ้าหน้าที่จึงได้ทำบันทึกจับกุมและควบคุมตัว นำส่งพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ไกรสมุทร  นามโพธิ์ไทร/รายงานจากมุกดาหาร
081-0501177
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย  สนับสนุนโดย                        รายงานข่าว         

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวสังคม รมว.ยุติธรรม - รอง ผบ.ตร. แถลงผลการจับกุมยาเสพติดจำนวนมาก . พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐม...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ