วันอังคารที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวประชาสัมพันธ์
สำนักข่าวไทยนิวส์
ศาลจังหวัดร้อยเอ็ดพร้อมหน่วยงานกระบวนการยุติธรรม จัดงาน "วันรพี" เทิดพระเกียรติพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ "พระบิดาแห่งกฎหมายไทย"
     วันจันทร์ที่ 7 สิงหาคม 2566 เวลา 07.00 น. นายรุ่งโรจน์ ดีพร้อม ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นประธานในพิธีเทิดพระเกียรติพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ เนื่องในวันรพี 2566 เพื่อเผยแพร่พระราชประวัติ ผลงาน และเป็นการรำลึกถึงพระเกียรติคุณของพระองค์ท่าน ณ บริเวณหน้าศาลจังหวัดร้อยเอ็ด อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด โดยมี นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ร่วมเป็นเกียรติ พร้อมด้วย คณะผู้พิพากษา อัยการ หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ทนาย และนักเรียน นักศึกษา เข้าร่วมพิธี

     โดยในวันที่ 7 สิงหาคม 2566 นี้ ศาลจังหวัดร้อยเอ็ด พร้อมหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมในจังหวัดร้อยเอ็ด ได้ร่วมกันประกอบกิจกรรม ทำบุญใส่บาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุสงฆ์จำนวน 10 รูป ต่อด้วยอ่านพระประวัติ กล่าวสดุดีพระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์ ถวายมาลัยกร และวางพวงมาลา หน้าพระรูปฯ นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมรับชมกระบวนการพิจารณาคดี ณ ห้องพิจารณาคดี ศาลจังหวัดร้อยเอ็ด การให้ความรู้ทางกฎหมายแก่นิสิตนักศึกษาและประชาชน โดยผู้พิพากษาศาลจังหวัดร้อยเอ็ด พร้อมรับชมบอร์ดนิทรรศการพระประวัติและพระคุณูปการของพระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์ จากหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมจังหวัดร้อยเอ็ด กิจกรรมศาลจำลอง และกิจกรรมแข่งขันกีฬาระหว่างหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรม 

     นายรุ่งโรจน์ ดีพร้อม ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดร้อยเอ็ด เปิดเผยว่า ทุกวันที่ 7 สิงหาคม ของทุกปี ถือเป็นวันสำคัญของนักกฎหมายไทย ตลอดจนผู้เกี่ยวข้องในทางนิติศาสตร์ ที่จะได้รำลึกถึงคุณงามความดี ของพระองค์ท่านผู้มีคุณูปการในด้านกฎหมายไทย ที่ได้ทรงเป็นผู้ริเริ่มวางระบบแบบแผนศาลยุติธรรม รวมถึงทรงจัดตั้งโรงเรียนกฎหมายขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทยอันเป็นประโยชน์ใหญ่ยิ่งแก่ประเทศชาติและประชาชนมาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งนักกฎหมายทุกคนต่างยืดถือเป็นแบบอย่างในการสรรสร้างคุณความดีให้กับประเทศชาติ ดังคำกล่าวของพระองค์ท่านที่ว่า "ชีวิตของฉันเกิดมาเพื่อรับใช้ประเทศชาติ" นั่นคือ "พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์" หรือ "พระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์" ซึ่งได้รับการยกย่องอย่างเต็มภาคภูมิว่าเป็น "พระบิดาแห่งกฎหมายไทย" และยึดถือเอาวัน ที่ 7 สิงหาคม ของทุกปี อันเป็นวันสิ้นพระชนม์ของพระองค์เป็นวันรำลึกถึงคุณงามความดีของท่านที่มีต่อวงการกฎหมายไทย โดยใช้ชื่อว่า "วันรพี"

///////////////////////

cr.ปชส.ร้อยเอ็ด
สุทธิชัย อุปปะ (เต็ม)
สำนักข่าวไทยนิวส์-รายงาน
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

   คัมภีร์ พระเครื่อง   หลังกาบหมาก ทีเด็ดเคล็ดลับ ... บางข้อ   ที่บรรดาเซียนใหญ่   กระซิบสอนเซียนน้อยในสมัยหนึ่ง   พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ให...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ