วันเสาร์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวประชาสัมพันธ์
อยุธยา - ผู้ว่าฯอยุธยา เปิดกิจกรรม "ตักบาตรน้ำผึ้ง" ส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนภูเขาทอง ภายใต้แนวความคิด “พหุวัฒนธรรม ทุนวัฒนธรรมทุ่งภูเขาทอง”
             เมื่อช่วงเช้าวันที่ 29 ก.ย. นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ผวจ.พระนครศรีอยุธยา เป็นประธานเปิดกิจกรรมตักบาตรน้ำผึ้ง ส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนภูเขาทอง ซึ่งจัดขึ้นบริเวณรอบเจดีย์ภูเขาทองวัดภูเขาทอง ต.ภูเขาทอง อ.พระนครศรีอยุธยา โดยมี ดร.ชูสิทธิ์ ประดับเพชร อธิการบดีมรภ.พระนครศรีอยุธยา และภาควิชาการท่องเที่ยวให้การต้อนรับ ซึ่งกิจกรรมที่จัดนี้เป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฎพระนครศรีอยุธยา ในการฟื้นฟูทุนวัฒนธรรมทุ่งภูเขาทอง ด้วยการนำประเพณีโบราณ  “ตักบาตรน้ำผึ้ง” มาเป็นจุดขายของงาน ภายใต้แนวความคิด “พหุวัฒนธรรม ทุนวัฒนธรรมทุ่งภูเขาทอง” เพื่อถ่ายทอดเรื่องเล่า ตำนาน ความเชื่อและสิ่งศักดิ์ ผ่านวิถีชีวิตคนทุ่งภูเขาทอง นำไปสู่สร้างกลไกการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์และพัฒนาทุนวัฒนธรรมด้วยการจัดเทศกาลวัฒนธรรม  

         โดยในงานมีการละเล่นพื้นบ้าน การจำหน่วยสินค้าทางวัฒนธรรมและอาหารพื้นถิ่นในตลาดทุนวัฒนธรรม อาหาร ของฝากของที่ระลึก และกิจกรรมสร้างสรรคจากอัตลักษณ์พื้นถิ่นทุ่งภูเขาทอง เช่น ลูกบอม ลอดเตียง ปลาแนม ละอองฟ้า และการเสวนาประวัติประเพณีตักบาตรน้ำผึ้ง  ประเพณีแห่งความศรัทธาจากพุทธกาลสู่ปัจจุบัน ย้อนรอยวิถีชีวิตพหุวัฒนธรรมในกรุงศรีฯ  ภูมิลักษณ์กับประวัติศาสตร์และประเพณีในทุ่งภูเขาทอง 

         นายนิวัฒน์ กล่าวว่ากิจกรรมลักษณะนี้อยากให้นำไปต่อยอดและขยายอย่างจริงจัง อันจะนำมาซึ่งประโยชน์กับท้องถิ่นชุมชน อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วย โดยผู้ว่าได้เยี่ยมชมร้านค้าชุมชนและช่วยชาวบ้านขายสินค้าเป็นที่ประทับใจชาวบ้านอย่างมาก 

เดชา  อุ่นขาว  รายงานจากอยุธยา
สมาคมเครือข่ายผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชนนานาชาติ
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ท.ดร.ปิยะ ต๊ะวิชัย ที่ปรึกษาผบ.ตร. เข้าอวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด (3 มิ.ย.) แด่ ดร.นฤมล สุรเศรษฐ (ประธานกรรมการ L.S.Jewelry Group) (3 มิ.ย.) และ ดร.ธัชวิน สุรเศรษฐ (กต.ตร.กทม. -ประธานสภาฯเขตพระนคร) (24 มิ.ย.)

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ท.ดร.ปิยะ ต๊ะวิชัย ที่ปรึกษาผบ.ตร. เข้าอวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด (3 มิ.ย.) แด่ ดร.นฤมล สุรเศรษฐ ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ