วันศุกร์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวประชาสัมพันธ์
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับกรมบัญชีกลาง เตือนภัยออนไลน์ หลอกให้อัปเดตข้อมูลผู้เกษียณ รู้ตัวอีกทีเงินเกลี้ยงบัญชี 🚨⚠️
.
สืบเนื่องจาก พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์  กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สมพงษ์ ชิงดวง ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. / หัวหน้าคณะทำงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันต้านภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และ  พล.ต.ท.ธัชชัย  ปิตะนีละบุตร  ผู้ช่วย ผบ.ตร.  มีความห่วงใยพี่น้องประชาชน  เนื่องจากในช่วงนี้มีคนร้ายแอบอ้างกรมบัญชีกลางหลอกให้ติดตั้งโปรแกรมควบคุมระบบในเครื่องโทรศัพท์ฯ แล้วโอนเงินออกไป เป็นเหตุให้มีประชาชนได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก จึงได้ร่วมกันแถลงข่าวให้ประชาชนทราบ  เมื่อวันที่ 14  กันยายน 2566  ณ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  
.
พล.ต.ท.ธัชชัยฯ กล่าวว่า ช่วงนี้คนร้ายแอบอ้างเป็นกรมบัญชีกลาง  หลอกให้ติดตั้งโปรแกรมควบคุมระบบในเครื่องโทรศัพท์ฯ แล้วโอนเงินออกไป จึงได้เชิญ นางสาวทิวาพร ผาสุข รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง มาร่วมให้ข้อมูล 
.
สำหรับแผนประทุษกรรมคนร้ายแอบอ้างเป็นกรมบัญชีกลาง หลอกให้ติดตั้งแอปพลิเคชันควบคุมเครื่องโทรศัพท์แล้วโอนเงินออกไป 
• คนร้ายโทรศัพท์หรือส่งข้อความ sms มาหาเหยื่อ 
• แจ้งว่าเป็นเจ้าหน้าที่กรมบัญชีกลาง  แล้วให้เพิ่มเพื่อนไลน์  เพื่อให้อัพเดทหรือปรับปรุงเงินเดือน  เบี้ยหวัดบำเหน็จบำนาญ 
• หากไม่ดำเนินการจะถูกตัดบำเหน็จบำนาญ 
• เหยื่อหลงเชื่อเพิ่มเพื่อนไลน์  และกดลิงก์เว็บไซต์กรมบัญชีกลางปลอมชื่อ https://dps.cgo-th.cc ที่คนร้ายส่งให้  
• จากนั้นคนร้ายให้เหยื่อกดแบนเนอร์แอปพลิเคชันสำหรับให้บริการเกี่ยวกับการขอรับเงินบำเหน็จบำนาญปลอมชื่อ DigitalPension.apk  
• แล้วให้เหยื่อกรอกชื่อ หมายเลขโทรศัพท์  ตั้งรหัสผ่าน 6 ตัว 2 ชุด ที่ไม่ซ้ำกัน 
• กดยืนยันข้อมูล 3 จุดให้เป็นสีน้ำเงิน เพื่อยืนยันตัวตน  
• จากนั้นหน้าจอจะเกิดข้อความค้าง และขึ้นข้อความว่า “อยู่ระหว่างโหลดข้อมูล” 
• คนร้ายจะหลอกว่าให้โหลดข้อมูลให้ครบ 100% ระบบจึงจะอัพเดตเรียบร้อย 
• แต่ปรากฏว่าในระหว่างนั้นคนร้ายได้สุ่มนำรหัสที่เราใส่ไป หรือจากวันเดือนปีเกิด  หรือจากหมายเลขโทรศัพท์ไปทดลองเข้าแอปธนาคารในโทรศัพท์ โอนเงินออกจากบัญชีเหยื่อไป  
.
จุดสังเกต 
การเปรียบเทียบของปลอม-ของจริง  
1. ของปลอม 
1.1 เว็บไซต์ปลอม นามสกุลของโดเมนของ มักลงท้ายด้วย .cc 
1.2 มีช่องทางการติดต่อทางไลน์ส่วนบุคคลที่สามารถส่ง สติ๊กเกอร์ โทร วีดีโอคอล หรือดู LINE VOOM ได้ 
1.3 ไม่สามารถกดปุ่มเมนูใดๆ  ได้นอกจากแบนเนอร์ให้ติดตั้งแอปพลิเคชันควบคุมโทรศัพท์ 
1.4 บัญชีธนาคารเป็นบัญชีส่วนบุคคล (บัญชีม้า) 

2. ของจริง 
2.1 เว็บไซต์ชื่อ www.cgd.go.th นามสกุลของโดเมนคือ .go.th 
2.2 ไม่มีช่องทางการติดต่อทางแอปพลิเคชันไลน์ 
2.3 สามารถกดปุ่มเมนูได้ทุกเมนู 
2.4 ไม่มีบัญชีธนาคารให้โอนเงินแต่อย่างใด 
2.5 มีการแจ้งเตือน ว่ากรมบัญชีกลางไม่มีนโยบายในการโทรหาข้าราชการผู้รับบำนาญ และ ประชาชน หรือส่ง sms ให้ดำเนินการใดๆ  และไม่มีนโยบายในการส่งลิงก์ให้ดาวน์โหลดเพื่อติดตั้งหรือตรวจสอบข้อมูลแต่อย่างใด 
.
วิธีป้องกัน 
1.  ไม่เปิดอ่านหรือกดลิงก์แปลกลอม   หรือกดเพิ่มเพื่อนไลน์ในรูปแบบสแกน    QR Code    หรือเพิ่มเพื่อนทาง ID Line  จากคนที่ไม่น่าเชื่อถือ 
2. หากต้องการติดตั้งแอปพลิเคชันใดๆ ควรโหลดและติดตั้งจาก Apple Store หรือ Google Play เท่านั้น อย่าเชื่อคำแนะนำของคนร้ายให้กดบราวเซอร์อื่น 
3. ควรรับข่าวสารของกรมบัญชีกลางผ่านช่องทางเว็บไซต์ www.cgd.go.th Facebook/Youtube กรมบัญชีกลาง  Instagram/X/TikTok @cdg_news และ แอปพลิเคชัน CGD เท่านั้น  หากมีข้อสงสัยให้ติดต่อสอบถามสายด่วนกรมบัญชีกลาง โทร. 0-2270-6400
.
กรณีคนร้ายแอบอ้างเป็นกรมบัญชีกลางนั้น  บางเคสคนร้ายแอบอ้างให้สิทธิข้าราชการบำนาญกู้เงินโดยใช้บำเหน็จตกทอดค้ำประกัน  เมื่อเหยื่อหลงเชื่อติดต่อขอกู้เงิน  คนร้ายแจ้งว่าเหยื่อได้รับอนุมัติให้กู้เงินแล้ว  แต่ไม่สามารถโอนเงินกู้ให้ได้ เนื่องจากระบบล็อก (System Lock) ต้องโอนเงินปลดล็อกระบบ โอนเงินยืนยันตัวตน โอนเงินรีเซ็ตเอกสารใหม่ จากนั้นจะส่งหนังสือแก้ไขการปลดล็อคและยกเลิกอายัดวงเงินในระบบมาให้เหยื่อหลงเชื่อ    เหยื่อหลงเชื่อโอนเงินเพื่อปลดล๊อกระบบ คนร้ายจะอ้างว่าโอนเงินไม่ครบตามจำนวน  ต้องโอนเงินเศษสตางค์ด้วย ไม่เขียนบันทึกช่วยจำ  เขียนบันทึกช่วยจำผิด เขียนไม่ครบ เว้นวรรคไม่ถูกฯลฯ แล้วให้โอนเงินใหม่ และอ้างด้วยว่าเงินที่โอนมานั้นจะได้รับคืน  จะผ่อนชำระเฉพาะยอดเงินที่กู้เท่านั้น  สุดท้ายเหยื่อเสียเงินไปจำนวนมาก 
.
นางสาวทิวาพร ผาสุข รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง กล่าวว่า กรมบัญชีกลางขอเตือนภัยผู้รับบำนาญ เนื่องจากขณะนี้มีมิจฉาชีพโทรศัพท์แอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่กรมบัญชีกลาง เพื่อให้อัพเดต ปรับปรุงข้อมูลบัญชีเงินฝากธนาคาร ซึ่งอาจทำให้ผู้ที่ได้รับการติดต่อ   ได้รับความเสียหายหากหลงเชื่อ ดังนั้น กรมบัญชีกลางขอชี้แจงว่า การยื่นขอรับบำนาญของข้าราชการที่เกษียณอายุหรือลาออก  สามารถยื่นขอรับบำนาญได้ที่ส่วนราชการต้นสังกัด    หรือยื่นผ่านระบบ e-filling ด้วยตนเอง โดยเตรียมประวัติการรับราชการ บัญชีเงินฝากธนาคารสำหรับรับบำนาญ หลังจากยื่นขอรับบำนาญตามช่องทางดังกล่าวแล้ว ส่วนราชการต้นสังกัดจะทำการตรวจสอบข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ถ้าข้อมูลที่ยื่นขอรับบำนาญครบถ้วนถูกต้อง ส่วนราชการต้นสังกัดส่งข้อมูล ผ่านระบบ Digital Pension ให้กรมบัญชีกลาง เมื่อกรมบัญชีกลางได้รับข้อมูลจากระบบและเอกสารหลักฐานประกอบการพิจารณาครบถ้วน ก็จะทำการอนุมัติสั่งจ่ายเงินบำนาญผ่านระบบ Digital Pension และออกหนังสือสั่งจ่ายบำนาญ   โดยจะแจ้งอัตราบำนาญต่อเดือนที่ผู้รับบำนาญจะได้รับไปยัง   ส่วนราชการต้นสังกัด  เพื่อทำการแจ้งผู้รับบำนาญต่อไป หลังจากนั้นก็จะเป็นขั้นตอนการโอนเงินให้แก่ผู้รับบำนาญ ซึ่งจะโอนเงินให้แก่ผู้รับบำนาญผ่านบัญชีเงินฝากธนาคารที่ผู้รับบำนาญแจ้งตอนยื่นขอรับบำนาญเป็นรายเดือน  ทุกเดือน (ก่อนวันทำการสุดท้าย 5 วันทำการ) 
.
สำหรับผู้รับบำนาญเดิมที่เกษียณอายุไปก่อนหน้านี้ก็เช่นกัน กรมบัญชีกลางก็จะโอนเงินให้แก่    ผู้รับบำนาญตามบัญชีเงินฝากธนาคารที่แจ้งตอนยื่นขอรับบำนาญ กรณีที่ผู้รับบำนาญจะเปลี่ยนแปลงเลขที่บัญชีเงินฝากธนาคารด้วยเหตุใด ๆ ก็ตาม ผู้รับบำนาญจะต้องแจ้งส่วนราชการต้นสังกัดเท่านั้น  โดยกรมบัญชีกลาง     ไม่สามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อมูลบัญชีเงินฝากธนาคาร หรือข้อมูลใด ๆ ของผู้รับบำนาญได้ 
.
ขอเน้นย้ำว่า กรมบัญชีกลางไม่มีนโยบายให้เจ้าหน้าที่ติดต่อผู้รับบำนาญ หรือทายาทของผู้รับบำนาญที่เสียชีวิตไปแล้ว เพื่อที่จะให้ดำเนินการใด ๆ เกี่ยวกับการปรับปรุงบัญชีเงินฝากธนาคารที่ใช้รับบำนาญ หรือการโทรแจ้งรับสิทธิสวัสดิการต่าง ๆ การยกเลิกจ่ายบำนาญ รวมทั้งการส่ง sms ให้กดลิงก์ ให้ดาวน์โหลดข้อมูล  ให้แอดไลน์เพิ่มเพื่อน  หรือให้สแกนใบหน้า สแกน QR Code ขอให้ทุกท่านอย่าหลงเชื่อ อย่าให้ข้อมูลส่วนตัว      อย่ากดลิงก์ อย่าสแกน และอย่าแอดไลน์บุคคลแปลกหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่แอบอ้างชื่อผู้บริหาร  หรือเจ้าหน้าที่ ที่มาจากกรมบัญชีกลาง โดยขอให้ติดตามข่าวสารจากช่องทางต่าง ๆ ของกรมบัญชีกลาง หรือถ้ามีข้อสงสัย   ให้โทรสอบถาม Call Center กรมบัญชีกลาง 0 2270 6400 (60 คู่สาย)   

#เงินบำนาญ #กรมบัญชีกลาง
#วัคซีนไซเบอร์
#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
#Royalthaipolice
สมาคมเครือข่ายผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชนนานาชาติ
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ท.ดร.ปิยะ ต๊ะวิชัย ที่ปรึกษาผบ.ตร. เข้าอวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด (3 มิ.ย.) แด่ ดร.นฤมล สุรเศรษฐ (ประธานกรรมการ L.S.Jewelry Group) (3 มิ.ย.) และ ดร.ธัชวิน สุรเศรษฐ (กต.ตร.กทม. -ประธานสภาฯเขตพระนคร) (24 มิ.ย.)

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ท.ดร.ปิยะ ต๊ะวิชัย ที่ปรึกษาผบ.ตร. เข้าอวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด (3 มิ.ย.) แด่ ดร.นฤมล สุรเศรษฐ ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ