วันเสาร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวสังคม
มุกดาหาร  คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจิรง ลงพื้นที่ตรวจสอบการก่อสร้างกังหันลมคำป่าหลาย  

มุกดาหาร/เมื่อวันที่ 22  กันยายน 2566   กรณีกลุ่มอนุรักษ์น้ำซับคำป่าหลายคัดค้านการอนุญาตให้บริษัท 555 กรีน เอ็นเนอร์จี้ จำกัด ใช้ประโยชน์พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดงหมู แปลงที่สอง  เพื่อดำเนินงานโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลม ท้องที่ตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร           
          โดยในช่วงเช้าประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง นำโดย นายวิรัตน์ ศรีมงคล ยุติธรรมจังหวัดมุกดาหาร ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมด้วย นายพรภิรมย์ อุระแสง  ผอ.สำนักงานป่าไม้มุกดาหาร   นายสมนึก   ศรีทองคำ  เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส  ทสจ.มุกดาหาร   นายธนิศร์   เสถียรนาม ผอ.ศูนย์ดำรงธรรมมุกดาหาร  เจ้าหน้าที่ และชาวบ้าน  ที่ห้องประชุมเทศบาลตำบลคำป่าหลาย  อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร
          ส่วนช่วงบายของวันที่  20 กันยายน 2566  นายวิรัตน์   ศรีมงคล  พร้อมด้วยคณะ และชาวบ้านได้ลงพื้นที่โครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลม ที่อนุญาตให้บริษัท 555 กรีน เอ็นเนอร์จี้ จำกัด ใช้ประโยชน์ท้องที่ตำบลคำป่าหลาย พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดงหมู แปลงที่สอง เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีโครงการดังกล่าวไปทับพื้นที่ทำกินของชาวบ้าน จนชาวบ้านได้ทำหนังสือร้องเรียนและคัดค้านโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลม    การลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบจุดก่อสร้างโครงการ เป็นการเดินสำรวจพื้นที่จริงในวันที่ 20-21 กันยายน 2566  เมื่อทำการลงสำรวจเสร็จก็ได้มีการประชุมกันในช่วงบ่าย  ที่ห้องประชุมเทศบาลตำบลคำป่าหลาย  เพื่อรวมเอกสารหลักฐานต่าง ๆ  ที่ผู้ร้องคัดค้านยื่นเพิ่มเติม  พร้อมรวบรวมเอกสารจากการสำรวจพื้นที่  ซึ่งมี 5 ประเด็นในการคัดค้านคือ  มีพื้นที่ทับซ้อนที่ทำกินชาวบ้านหรือไม่  อย่างไร  (มีกี่จุด)  มีการทำประชาคมหรือไม่  ระยะห่างจากชุมชนตรวจสอบแล้วหรือไม่  ระดับเสียงรบกวนเกินกว่ามาตรฐานหรือไม่  และการจดทะเบียนบริษัทเป็นไปตามระเบียบข้อกฎหมายหรือไม่  
           นายอดิศักดิ์   ตุ้มอ่อน  ตัวแทนกลุ่มอนุรักษ์น้ำซับคำป่าหลาย  กล่าวว่า   หลังจากการลงพื้นที่สำรวจจริงของคณะกรรมการฯ   ประธานแจ้งในที่ประชุมว่าจะรวบรวมข้อมูลทั้งหมด  ทั้งเอกสารและการให้ถ้อยคำ ตลอดจนการลงดูพื้นที่จริงทั้ง 2 วัน  เพื่อสรุปให้แล้วเสร็จโดยเร็ว และนัด คณะกรรมการฯ  ตรวจเอกสารและรายงานการประชุม   ในวันที่ 3 ตุลาคม 2566 เวลา 09:00 น. ณ ห้องประชุมสหกรณ์จังหวัดมุกดาหาร   ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดมุกดาหาร อีกครั้ง
สำหรับโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลม  บริษัท 555 กรีน เอ็นเนอร์จี้ จำกัด ใช้ประโยชน์ท้องที่ตำบลคำป่าหลาย พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดงหมู แปลงที่สอง  ตามกฎหมายว่าด้วยป่าสงวนแห่งชาติ เพื่อดำเนินโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลม เป็นเวลา 30 ปี เนื้อที่ 121 ไร่ 3 งาน 68 ตารางวา  จำนวน 13 ต้น ผลิตไฟฟ้าประมาณ 60 เมกะวัตต์ 

ไกรสมุทร  นามโพธิ์ไทร/รายงานจากมุกดาหาร
081-0501177
สมาคมเครือข่ายผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชนนานาชาติ
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ท.ดร.ปิยะ ต๊ะวิชัย ที่ปรึกษาผบ.ตร. เข้าอวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด (3 มิ.ย.) แด่ ดร.นฤมล สุรเศรษฐ (ประธานกรรมการ L.S.Jewelry Group) (3 มิ.ย.) และ ดร.ธัชวิน สุรเศรษฐ (กต.ตร.กทม. -ประธานสภาฯเขตพระนคร) (24 มิ.ย.)

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ท.ดร.ปิยะ ต๊ะวิชัย ที่ปรึกษาผบ.ตร. เข้าอวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด (3 มิ.ย.) แด่ ดร.นฤมล สุรเศรษฐ ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ