วันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวสังคม
มุกดาหาร สำนักงานศุลกากรภาคที่ 2 สนธิกำลังจับกุมการะเทียมลักลอบนำเข้า
มุกดาหาร/
เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2566  สำนักงานศุลกากรภาคที่ 2  มุ่งเน้นนโยบายการป้องกันและปราบปรามการลักลอบและหลีกเลี่ยงการนำสินค้าเข้ามาในราชอาณาจักร เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทางการค้า การจัดเก็บภาษี รวมถึงปกป้องสังคมและ สิ่งแวดล้อม   จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ศุลกากรฝ่ายสืบสวนและปราบปราม ส่วนควบคุมทางศุลกากร  เข้มงวดในการสืบสวนปราบปรามการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ. ศุลกากร พ.ศ. 2560 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง ในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง    
เจ้าหน้าที่ศุลกากร ฝ่ายสืบสวนและปราบปราม ส่วนควบคุมทางศุลกากร สำนักงานศุลกากรภาคที่ 2 ได้ลงพื้นที่สืบสวนหาข่าวอย่างเข้มงด และจากการสืบสวนพบว่าจะมีการลักลอบขนสินค้าประเภทกระเทียมสดจากประเทศเพื่อนบ้านโดยใช้เส้นทางธรรมชาติแม่น้ำโขง ในพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร เจ้าหน้าที่ ฯ จึงได้สนธิกำลังร่วมกับด่านศุลกากรมุกดาหาร   ร้อย.ฉก.2105 ฉก.ทพ.21  กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี, มว.ปล.ที่ 2 ร้อย ร.กกลฯ บก.ควบคุมที่ 1 (ร.1) กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี  สำนักการข่าว กอ.รมน. และฝ่ายปกครองจังหวัดมุกคาหาร ลงพื้นที่เฝ้าระวังและวางแผนการเข้าตรวจค้นจับกุม   จนกระทั่งในวันที่ 25 ตุลาคม 2566 เวลาประมาณ 02.30 น. เจ้าหน้าที่ได้พบเรือยนต์ต้องสงสัยขับมาจอดเทียบท่าบริเวณแม่น้ำโขงริมฝั่งประเทศไทย บริเวณ ต.บางทรายใหญ่ อ.เมือง จ.มุกดาหาร  เจ้าหน้าที่จึงได้ใช้เรือยนต์เข้าประชิดและแสดงตัวเพื่อตรวจกันเรือลำดังกล่าว โดยบุคคลที่อยู่บนเรือลำดังกล่าวได้หลบหนีการ จับกุมกระโดดลงแม่น้ำโขงและอาศัยความมีดว่ายน้ำหลบหนี  ผลการตรวจค้นเรือดังกล่าวพบกระเทียมสดไม่แกะกลีบ มีเมืองกำเนิดต่างประเทศ ลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรไม่ผ่านพิธีการศุลกากร ปริมาณรวม 6,500 กิโลกรัม พร้อมด้วยเรือของกลาง มูลค่าของกลางรวม 600,000 บาท  เป็นการนำเข้ามาในราชอาณาจักรซึ่งของที่ยังมิได้ผ่านพิธีการศุลกากร อันเป็นความผิดตามมาตรา 242 ประกอบมาตรา 232 แห่งพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ. 2560  ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสิบปี หรือปรับเป็นเงินตั้งแต่ครึ่งเท่าแต่ไม่เกินสี่เท่าของค่าอากรที่ต้องเสียเพิ่ม หรือทั้งจำทั้งปรับ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการยึดกระเทียมและเรือยนต์ นำส่งด่านศุลกากรมุกดาหาร  เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ไกรสมุทร  นามโพธิ์ไทร /รายงานจากมุกดาหาร
081-0501177
หนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สภท. จัดประชุมสัญจรประจำเดือนครั้งที่ 4/2566 พร้อมร่วมงาน "อัญเชิญพระสยามเทวาธิราชขึ้นบนบุษบก" ในพื้นที่สมาคมหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยฯ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ สภท. จัดประชุมสัญจรประจำเดือนครั้งที่ 4/2566 พร้อมร่วมงาน "อัญเชิญพระสยามเทวาธิราชขึ้นบนบุษบก" ในพื...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ