วันศุกร์ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวสังคม
ผบช ภ 2 พร้อม ผวจ.ชลบุรี แถลง แก๊งค์เงินกู้ ยิงลูกหนี้ตาย เตรียมขยายผลกวาดล้าง ทั้งจังหวัด ลั่นใครทำอยู่ให้เลิกซะ 
     เมื่อเวลาประมาณ 16.30 น ของวันนี้ 16 พ.ย.66 ที่ สภ.พูลตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม  ผบช.ภ.2  พร้อมด้วย นายธวัชชัย สีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ได้ร่วมกันแถลงผลการจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย นายสมชาย หอมการะเกตุ อายุ 29 ปี และนางสาว รัชฎาภรณ์ ศิริรัตน์ อายุ 29 ปี จากศาลจังหวัดพัทยา ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนา ,ร่วมกันมีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ,ร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่มีเหตุอันควร พร้อมหลักฐานที่พบในห้องพักของผู้ก่อเหตุ คือ มีดดายหญ้าที่ นายสมชาย พกมาในที่เกิดเหตุหวังจะทำร้ายผู้เสียชีวิต และเสื้อยืดของนายสมชาย ที่ใส่ในวันเกิดเหตุ 
    หลังจากแถลงข่าว นายธวัชชัย สีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ได้มอบเงินและกระเช้าเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ ให้นางสาวแสงเดือน  เกตุมาลา อายุ 41 ปี เมียของผู้เสียชีวิต เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในงานศพในเบื้องต้น
       โดย พลตำรวจโท สมประสงค์ เปิดเผยว่า หลังจากที่ทางเจ้าที่ตำรวจ สภ.พลูตาหลวง ได้รับแจ้งเหตุจากพลเมืองดีว่ามีการใช้อาวุธปืนยิงบริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่ง ณ บริเวณปากซอยบุญฤทธิ์ หมู่ 7 ตำบลพลูตาหลวง อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี จึงรีบเดินทางเข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพบผู้บาดเจ็บเป็นชายหนึ่งรายชื่อ นายอิทธิพล พิณทอง อายุ 45 ปี ชาวจังหวัดยโสธร ที่ถูกยิงด้วยอาวุธปืนบริเวณชายโครงด้านขวา ทราบรายละเอียดผู้ก่อเหตุเป็นหญิง คือ นางสาวรัชฎาภรณ์ ศิริรัตน์ อายุ 29 ปี และผู้ร่วมก่อเหตุเป็นชายอีก 1 ราย ชื่อ นายสมชาย หอมการะเกด อายุ 29 ปี ซึ่งหลังเกิดเหตุผู้ก่อเหตุทั้งสองคนได้หลบหนีไป
     ต่อมาวันที่ 15 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 19.40 น. เจ้าที่ตำรวจสามารถติดตามจับกุมตัวได้ที่บ้านหลังหลังปั๊มพีที บ้านยางน้อย อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 
    จากการสอบปากคำผู้ต้องหา ให้การยอมรับว่ามีการปล่อยเงินกู้จริง โดยใช้เงินส่วนตัวประมาณ 30,000 บาท ซึ่งส่วนมากจะมีการปล่อยกู้ให้แก่บรรดาแม่ค้า ร้านขายของชำในพื้นที่ตำบลพูลตาหลวง โดยจะมีการปล่อยให้กู้แต่ละครั้งไม่เกิน 5,000 บาท ดอกลอยร้อยละ 2 ซึ่งเก็บวันละ 100 บาท ซึ่งทั้งคู่ได้มีการปล่อยเงินกู้มาได้ประมาณ 3 เดือน โดยดอกเบี้ยที่ได้รับมานั้นจะนำไปใช้จ่ายในครอบครัว ส่วนที่เหลือจะนำไปปล่อยกู้ให้ลูกค้ารายอื่นๆ ต่อไป ซึ่งการปล่อยกู้และการเก็บเงินกู้ในแต่ละวันนั้น นายสมชาย จะเป็นคนดำเนินการเอง 
     ในส่วนของ นายอิทธิพล ผู้ตายนั้น ได้มีการกู้เงินไปครั้งแรก จำนวน 5,000 บาท เมื่อเดือนกันยายน ที่ผ่านมา โดยส่งดอกวันละ 100 บาท ต่อมาประมาณอีก 15 วัน นายอิทธิพล ผู้ตายได้กู้เงินเพิ่มอีก 5,000 บาท ทางผู้กู้จึงมีการเก็บเงินต่อในวันละ 200 บาท ซึ่งก่อนวันเกิดเหตุ นายสมชาย ได้มาบอกนางสาวรัชฎาภรณ์ ว่า ติดตามทวงดอกเบี้ยจากผู้ตายไม่ได้ จึงเป็นเหตุทำให้ นางสาวรัชฎาภรณ์ ได้ออกไปติดตามทวงจากภรรยาของผู้ตายเอง แต่ก็ไม่ได้รับการชำระดอกเบี้ยเงินกู้แต่อย่างใด 
      จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ชนวนเหตุเกิดจาก นางสาวรัชฎาภรณ์ และนายสมชาย ได้มีปากเสียงกันมาก่อน จากเหตุติดตามทวงดอกเบี้ยผู้ตายไม่ได้จึงมีการท้าทายกัน โดยผู้เสียชีวิตไม่ได้มีการจ่ายค่าดอกมา 2 วัน เป็นจำนวนเงิน 400 บาท ในวันเวลาที่เกิดเหตุนั้น ก่อนที่นางสาวรัชฎาภรณ์ จะไปทวงหนี้กับผู้ตายได้มีปัญหาปากเสียงทะเลาะกับนายสมชาย เพราะเงินไม่พอใช้ ก่อนจะมีการติดตามทวงดอกเบี้ยที่ผู้ตายค้างชำระด้วยตนเอง และได้มีเหตุถกเถียงกัน โดยผู้ตายอ้างว่าไม่มีให้ จากนั้น นางสาวรัชฎาภรณ์ จึงได้โทรศัพท์ตามนายสมชาย ให้มาหาที่เกิดเหตุ เมื่อนายสมชายมาถึงได้มีการยื่นปืนให้ ไม่คาดคิดว่านางสาวรัชฎาภรณ์ จะยิงผู้ตายเสียชีวิต เนื่องจากนางสาวรัชฎาภรณ์ ยิงปืนไม่เป็น โดยหลังเกิดเหตุผู้ก่อเหตุทั้งสองคนได้หลบหนีไป ซึ่งทางเจ้าที่ตำรวจก็สามารถสืบสวนและติดตามจับกุมตัวได้ในที่สุด
    ในส่วนอาวุธปืนที่ใช้ในการก่อเหตุนั้น ทางเจ้าที่ตำรวจ สามารถตรวจยึดได้โดยจากการสอบถามเบื้องต้นเป็น แบงค์กัน ที่ซื้อมาจากเพจหนึ่ง ซึ่งทางผู้ก่อเหตุจำไม่ได้ว่าซื้อมาจากเพจไหน เนื่องจากซื้อมาประมาณหนึ่งปีแล้วในราคา 6,000 บาท แถมลูกกระสุน 12 นัด หลังจากที่จ่ายเงินเรียบร้อยทางเพจก็ได้บล็อกและไม่สามารถติดต่อได้อีกเลย 
      จากการตรวจสอบเงินในบัญชีของผู้ก่อเหตุนั้น พบว่ามีเพียงแค่ 1,000 บาท ไม่ได้มีมากมายอะไร แต่หลังจากนี้จะมีการตรวจสอบเส้นทางการเงินของผู้ก่อเหตุทั้งสองอย่างละเอียดอีกครั้ง ถึงแม้ว่าผู้ต้องหาจะให้การว่าเงินทุนนั้นเป็นเงินทุนของตนเองก็ตาม แต่ทางเจ้าที่ตำรวจก็ยังไม่ปักใจเชื่อแต่อย่างใด เพราะวิถีชีวิตของทั้งคู่นั้นไม่ได้สอดคล้องต่อความเป็นจริง แต่ก็อาจจะมีนายทุนอยู่เบื้องหลังในการปล่อยเงินกู้ทั้งหมดก็เป็นได้แต่ ทั้งนี้ต้องรอการตรวจสอบหลักฐานอย่างละเอียดและชัดเจนอีกครั้ง แต่หลังจากนี้จะมีการขยายผลเครือข่ายเงินกู้ในพื้นที่ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไรบ้าง  ส่วนใครที่ทำเงินกู้อยู่ให้เลิกซะซึ่งจะมีการกวาดล้างแก๊งค์เงินกู้ทั่วจังหวัด ต่อไป
     ในส่วนประเด็นที่ทางแฟนสาวของผู้เสียชีวิตได้ให้ ข้อมูลกับทางทีมข่าวว่าผู้เสียชีวิตได้มีการไปติดกู้เงินผ่านเพจ Facebook (นายน้อย เครดิต) นั้น ต้องตรวจสอบอีกครั้งว่าเป็น Pages Facebook ของเครือข่ายผู้ก่อเหตุหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ทางเจ้าที่ตำรวจได้ข้อมูลมาว่า ผู้ก่อเหตุได้มีการติดต่อขอกู้ยืมเงินผ่านเพจ Facebook หลายเพจ 
    ด้าน นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ได้ลงพื้นที่มาติดตามความคืบหน้าของคดีนี้ด้วยตัวเอง เปิดเผยว่าเริ่มแรกที่ได้รับข้อมูลมีข้อสงสัยเรื่องการปล่อยเงินกู้ เนื่องจากประวัติของสองสามีภรรยาไม่มีความเป็นไปได้ว่าจะทำธุรกิจเงินกู้ได้เพียงลำพัง ซึ่งกระทรวงมหาดไทยกำชับให้ดูแลพื้นที่กวาดล้างผู้มีอิทธิพล โดยได้มีการขึ้นทะเบียนผู้ที่ปล่อยเงินกู้นอกระบบในกลุ่มผู้มีอิทธิพลในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ไว้แล้ว 
      เบื้องต้น จากการตรวจสอบสามีภรรยาคู่นี้เริ่มปล่อยเงินกู้จากเงินหลักหมื่นบาท ซึ่งเป็นเงินส่วนตัว ยังไม่พบเส้นทางการเงินหรือแหล่งทุนอื่น แต่ยังไม่ปักใจเชื่อซึ่งจะมีการตรวจสอบอย่างละเอียดให้สิ้นข้อสงสัย แต่ข้อมูลในขณะนี้ยังไม่เข้าข่ายเป็นกลุ่มผู้มีอิทธิพลในพื้นที่
นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ก012 ชลบุรี 0909535645
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ท.ดร.ปิยะ ต๊ะวิชัย ที่ปรึกษาผบ.ตร. เข้าอวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด (3 มิ.ย.) แด่ ดร.นฤมล สุรเศรษฐ (ประธานกรรมการ L.S.Jewelry Group) (3 มิ.ย.) และ ดร.ธัชวิน สุรเศรษฐ (กต.ตร.กทม. -ประธานสภาฯเขตพระนคร) (24 มิ.ย.)

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ท.ดร.ปิยะ ต๊ะวิชัย ที่ปรึกษาผบ.ตร. เข้าอวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด (3 มิ.ย.) แด่ ดร.นฤมล สุรเศรษฐ ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ