วันเสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวภูมิภาค
ห้างกิจนิยม อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี ประกอบพิธีทำบุญครบ 100 วัน อุทิศกุศล รำลึก ถึง คุณสุกัญญา "กิจรัตนกาญจน์"
วันศุกร์ ที่24 พฤศจิกายน 2566 เวลา 11.00 น. ณ วัดสิงห์คูยาง อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี
นายปรีชา กิจรัตนกาญจน์ พร้อมครอบครัว ได้จัดพิธีทำบุญครบ 100 วัน อุทิศกุศล รำลึกถึง คุณสุกัญญา กิจรัตนกาญจน์ (ผู้ล่วงลับ)

   โดยมีพระครูภัทรปัญญาวุธ เจ้าคณะอำเภอโคกสำโรง ประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วยพระสงฆ์จำนวน 25 รูป
พ.ต.ท.เสริญราษฎร์ แก้วปนทอง สารวัตอำนวยการสถานีตำรวจภูธรโคกสำโรง
พ.ต.ต.องอาจ เนียมศรีเพชร
สารวัตรป้องกันและปราบปรามสถานีตำรวจภูธรโคกสำโรง พร้อมข้าราชการตำรวจ สภ.โคกสำโรง  และบุคคลสำคัญในจังหวัดลพบุรี เดินทางร่วมงานจากหลายอาชีพเช่น  กำนัน นายกองการบริหารส่วนตำบล  กลุ่มกรรมการศาลเจ้าพ่อโคกสำโรง ชมรมแมนดาริน กลุ่มไทเก็ก กลุ่มพอเพียง เพื่อนมูลนิธิหลวงปู่บุญตา กลุ่มผู้สูงอายุเทศบาลตำบลโคกสำโรง ตำรวจ ตลอดทั้งญิาตพี่น้อง 
  ประธานจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย จากนั้นเป็นพิธีอาราธนาศีล ประธานสงฆ์ให้ศีล อาราธนาพระปริตร คณะสงฆ์สวดธรรมนิยามสูตร พิธีทอดผ้าบังสุกุลแด่คณะสงฆ์ จำนวน 25 รูป คณะสงฆ์พิจารณาผ้าบังสุกุล พิธีถวายจตุปัจจัยไทยธรรม และมอบสิ่งของให้วัดสิงห์คูยาง เทศบาลตำบลโคกสำโรง เพื่อเป็นอมิสทาน แก่ผู้ล่วงลับ จากนั้นกล่าวคำถวายภัตตาหารเป็นสังฆทาน ประธานสงฆ์กล่าวสัมโมนียกถาเสร็จแล้วคณะสงฆ์ให้พรเป็นภาษาบาลี เจ้าภาพ ผู้ร่วมงานกรวดน้ำเพื่ออุทิศบุญกุศลให้แก่ คุณสุกัญญา กิจรัตนกาญจน์ (ผู้ล่วงลับ)  ต่อจากนั้นคณะสงฆ์ฉันภัตตาหารเพล และผู้ร่วมงาน ได้รับประทานอาหารร่วมกัน

    โดยการทำบุญ 100 วัน ตามความเชื่อโบราณความตายไม่ใช่เพียงแต่เป็นการสิ้นสุดของชีวิตในภพนี้ แต่ยังเป็นจุดเริ่มต้นของอีกภพภูมิหนึ่งหรือที่เรียกว่าสุคติภูมิเพราะเชื่อกันว่าหากผู้ตายยังไม่สิ้นกิเลสยังไม่บรรลุมักผลนิพพานตอนมีชีวิตอยู่ เมื่อตายไปแล้ววิญญาณจะยังวนเวียนอยู่ ในภพภูมิที่2คือสุคติภูมิ ดังนั้นสิ่งที่ครอบครัว พ่อแม่ สามีภรรยา ลูกหลาน ญาติ ต้องช่วยกันทำให้ผู้ตายจากไปอย่างสงบและหมดห่วง ด้วยการทำบุญ 100 วันให้แก่ผู้ตายเพราะจะช่วยให้ผู้ตายได้รับส่วนบุญส่วนกุศลที่ท่านทั้งหลายทำให้ไปถึงผู้ตาย ช่วยให้ผู้ตายระลึกในบุญของอดีตได้ และในทางปฏิบัติเราควรช่วยดูแลครอบครัวกิจการหรือสิ่งที่ผู้ลวงลับเป็นห่วงให้ผู้ล่วงลับหมดห่วงและจากไปอย่างสงบ หมั่นอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้ผู้ล่วงลับบ่อย ๆ เพื่อให้ผู้ล่วงลับไปแล้วได้ไปอยู่ในภพภูมิที่ดีต่อไป

ถึงร้อยวัน แล้วหนา คราแม่จาก
อยากจะบอก คิดถึงมาก แม้รู้ไหม
จะกินนอน จะทำงาน หรือยามใด 
ในหัวใจ มีแต่แม่ ตลอดเวลา

มาวันนี้ เหล่าลูกหลาน พร้อมญาติมิตร
ครอบครัวกิจ รัตนกาญจน์ อาลัยหา  
ร่วมบำเพ็ญ กุศล ทักษิณา
แด่แม่สุกัญญา นางฟ้า ของหัวใจ

24 พฤศจิกา มากันพร้อม
ร่วมกันน้อม อุทิศบุญ หนุนส่งให้
ครบวาระ 100วัน ท่านจากไป
ร่วมบุญใหญ่ อุทิศให้ แม่สุกัญญา

สนอง แท่นสูงเนิน
ผอ.ศูนย์ข่าวฯ ประจำจังหวัดลพบุรี รายงาน
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

10 กรกฎาคม 2567 โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรมจิตอาสา "ปันรัก...ปันสุข...ปันความห่วงใย เพื่อคนไข้แ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ