วันอาทิตย์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวการเมือง
บุรีรัมย์ วุฒิสภาจับมือสภาเร่งปฏิรูปการศึกษาเร่งด่วนวอนพรรคฝ่ายค้านเห็นด้วย
คณะกรรมาธิการการศึกษาวุฒิสภา ร่วมกับคณะกรรมาธิการการศึกษาสภาผู้แทนฯหาแนวทางที่จะปฏิรูปการศึกษาอย่างเป็นรูปธรรม ระบุหากปล่อยไว้จะด้อยกว่าประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้น ร้องขอให้ทุกพรรคการเมืองโดยเฉพาะฝ่ายค้านอย่าขวาง

วันที่ 9 ธ.ค.66 ที่บ้านสวนฟลุ๊ตการ์เด้นส์ ต.เมืองแฝก อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ นายตวง อันทะไชย ประธานคณะกรรมาธิการการศึกษาวุฒิสภา พร้อมคณะ ได้เดินทางมาหารือกับนายโสภณ ซารัมย์ ประธานคณะกรรมาธิการการศึกษาสภาผู้แทนราษฎร เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาและระบบการศึกษาของไทย หลังพบว่าตกต่ำสุดในรอบ 20 ปี จากการสอบ PISA ของปีที่ผ่านมา

นายโสภณ ซารัมย์ ประธานคณะกรรมาธิการการศึกษาสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ตอนนี้กำลังรณรงค์ในเรื่องการมีส่วนร่วมและการรับฟังความคิดเห็นในการแก้ไขปัญหาการศึกษาของชาติ ซึ่งถือว่าเป็นวิกฤติเหมือนกับวิกฤติเศรษฐกิจในตอนนี้

ปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้ที่เรามีคุณภาพตกต่ำจากการสอบ PISA ที่ผ่านมา มันเป็นปัญหาที่อยู่ใต้พรมมานาน ถ้าเราไม่ใช้ยุคนี้แก้ไข เชื่อว่าประเทศไทยเราจะช้าและเสียโอกาสมาก

ตอนนี้ได้ไปขอความร่วมมือกับพรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกลและพรรคอื่นๆแล้วว่าไม่อยากให้ไปขวางการทำงานที่กำลังจะเกิดขึ้น เรื่องการเมืองหรือเรื่องอื่นๆคุณว่ากันไป จะขอเรื่องหนึ่งในรัฐบาลชุดนี้ให้สำเร็จคือเรื่องการปฏิรูปการศึกษา เบื้องต้นได้รับคำตอบเป็นที่น่าพอใจจึงมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่อยกร่าง พรบ.การศึกษาแห่งชาติแล้ว

ด้านนายตวง อันทะไชย ประธานคณะกรรมาธิการการศึกษาวุฒิสภา กล่าวว่า การสอบ PISA เป็นตัวสะท้อนให้เห็นถึงอาการความล้าสมัยของโลกใหม่ ปัจจุบันการเรียนรู้มันเปลี่ยนไปมาก ไม่ใช่ห้องเรียนแบบเดิม แต่เขาใช้โลกเป็นห้องเรียนคือเรียนทางโซเชียล 

นายตวง กล่าวด้วยว่า การจัดการเรียนการสอนจะเป็นแบบเดิมอีกไม่ได้แล้ว เรายังไม่สามารถก้าวทันโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างมากในขณะนี้ ใครจะเชื่อว่าคนที่เรียนยังไม่จบ ม.6 แล้วกลายเป็นผู้ทรงอิทธิพลระดับโลกได้อย่างลิซ่า ชาวบุรีรัมย์ เป็นผู้ที่ทรงอิทธิพลที่ระบบการศึกษาไม่ได้เป็นคนส่งเข้าไป รวมถึงนักกีฬาดังในเมืองไทยที่ไม่ได้ใช้ใบปริญญาไปมีชื่อเสียงระดับโลก คนเหล่านี้ไม่ได้ไต่เต้าจากการระบบการเรียนแล้วไปสอบเป็นนักกีฬา มันเป็นความสามารถเฉพาะด้าน

นายตวง กล่าวอีกว่าเราจะมาจัดการเรียนการสอนแบบเดิมไม่ได้แล้ว ตอนนี้โลกของเราเป็นเหมือนโลกยุควูก้า(VUCA World)คือโลกที่มีความผันผวนไม่แน่นอน โลกที่ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น

ถ้าเราไม่ยอมเปลี่ยนหรือปฏิรูปการศึกษา มันก็จะเกิดตัวเลขที่ได้รับคือการสอบ PISA มันจะตกต่ำกว่านี้อย่างแน่นอนถ้ายังคงแบบเดิม จะให้เรียนแบบเดิมคือเริ่มจากอนุบาล ประถม มันธยม จบปริญญาแล้วหางานทำ อาจจะทำไม่ได้แล้ว เพราะคนรุ่นใหม่เขาฝันอยากจะเป็นอะไรเขาไปเลย

ทั้งนี้การปฏิรูปในครั้งนี้หมายถึงการแบ่งโซนความรู้ของเด็ก ใครเก่งวิทย์คณิต ใครเก่งฟิสิกส์ เคมี ชีวะ ก็ให้เขาไป ใครชอบสายอาชีพก็ต้องสนับสนุนตามความสามารถ ตอนนี้วุฒิสภาพร้อม หากฝ่ายสภานำเสนอมาจะเห็นชอบในทันที นายตวง...กล่าว////////////

ธีรยุทธ์ ชำนาญกอง จ.บุรีรัมย์ รายงาน
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรมจิตอาสา“รพจ. มอบถุงผ้า รักษ์โลก ลดโลกร้อน”  วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567  เนื...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ