วันพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

"บิ๊กเด่น ผู้ช่วย ผบ.ตร/ผอ.ศปข.ตร. แถลงผลระดมปราบปรามการแข่งรถในทางสาธารณะ ของพื้นที่ บช.น. และ บช.ภ.1 ช่วงระหว่างวันที่ 20-30 มิ.ย. 2563 เพื่อป้องกันการรวมตัวแข่งรถ ภายหลังจากรัฐบาลยกเลิกเคอร์ฟิวฯ

วันพฤหัสบดีที่ 2 ก.ค.63
เวลา 09.30 น.
ณ ห้องประชุมอมรวิวัฒน์ อาคารอเนกประสงค์ ภ.1 : พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร./ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปข.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1, พล.ต.ต.เอกภพ ประสิทธิ์วัฒนชัย รอง ผบช.ภ.1, พล.ต.ต.ชัยณรงค์ เจริญไชยเนาว์ รอง ผบช.ภ.1, พล.ต.ต.นพดล ศรสำราญ รอง ผบช.ภ.1, พล.ต.ต.สุรพงษ์ ถนอมจิตร รอง ผบช.ภ.1, พล.ต.ต.สุรพล เปรมบุตร รอง ผบช.ภ.1, พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น., พล.ต.ต.นิตินันท์ เพชรบรม รอง ผบช.น., ผบก.ในสังกัด ภ.1 และ บช.น. ร่วมแถลงผลระดมปราบปรามการแข่งรถในทางสาธารณะ ของพื้นที่ บช.น. และ ภ.1 ช่วงระหว่างวันที่ 20-30 มิถุนายน 2563 เพื่อป้องกันการรวมตัวแข่งรถ ภายหลังจากรัฐบาลยกเลิกเคอร์ฟิวและผ่อนคลายมาตรการต่างๆ สามารถจับการแข่งรถในทาง และสนับสนุนให้มีการแข่งรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย 109 ราย, ทำทัณฑ์บนบิดา-มารดาผู้ปกครอง 668 ราย, ดำเนินคดีร้านค้า, ดัดแปลงรถหรืออุปกรณ์ 3,088 ราย, ดำเนินคดีกับแอดมินเพจ 93 ราย, ตรวจยึดรถยนต์ 208 คัน, ตรวจยึดรถจักรยานยนต์ 11,743 คัน โดยมีคดีที่น่าสนใจ เช่น การจับกุมแอดมินเพจต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ ปทุมธานี และสิงห์บุรี ที่มีการโพสชักชวนสมาชิกในกลุ่มรวมตัวแข่งรถในทางสาธารณะ ซึ่งตำรวจสามารถจับกุมและดำเนินคดีกับทั้งแอดมิน และกลุ่มผู้แข่งรถ ฐานฝ่าฝืน พรก.ฉุกเฉินฯ รวมถึง การจับกุม นายอัครกิตติ์ฯ หรือ เบนซ์ เรซซิ่ง และจากภาพรวมการรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน พบว่าในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มีไม่ถึง 300 รายต่อเดือน จากปกติที่ได้รับแจ้งเหตุทั่วประเทศมากกว่า 600 รายต่อเดือน ซึ่งลดลงไปถึง 50%

โดย พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เปิดเผยว่า ตำรวจทั่วประเทศได้ดำเนินการสืบสวนหาข่าวการรวมตัวแข่งรถในทางสาธารณะอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการนัดหมายรวมตัวตามเพจ หรือสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ พร้อมวางแผนจับกุมขณะเกิดเหตุ และขยายผลไปถึงร้านค้าที่ทำการดัดแปลงแลพสนับสนุนให้มีการแข่งรถ รวมถึงกองเชียร์ต่างๆ โดยทั้งหมดจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งตำรวจมีการเก็บข้อมูลกลุ่มเสี่ยงที่จะมีการแข่งรถแล้วกว่าแสนคน ที่จะมีการนำตัวมาอบรมพัฒนาจิตใจต่อไป

ขณะที่ พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 ได้ฝากเตือนไปยังผู้ปกครองให้ดูแลบุตรหลานไม่ให้กระทำความผิดลักษณะนี้อีก เพราะตำรวจได้ดำเนินการกวดขันกวาดล้างอย่างจริงจัง

ด้าน พล.ต.ต.ชยุต มารยาทตร์ ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี เปิดเผยว่า จากนี้ไป ทางตำรวจปุทมธานี จะยังเข้มงวดกวดขันจับกุมการแข่งรถบนถนนหลวงต่อไป เพื่อความปลอดภัยของประชาชน และฝากประชาสัมพันธ์ถึงผู้ปกครองให้ดูแลลูกหลานอย่าให้ออกไปกระทำการดังกล่าว เพราะท่านจะมีความผิดด้วย

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผู้ต้องหาที่เป็นแอดมินเพจต่างๆ บางส่วนอ้างว่า ไม่เคยนัดหมายให้มีการแข่งรถในทางสาธารณะ ขณะที่บางส่วนยอมรับผิด และฝากถึงผู้ที่คิดจะกระทำผิด อย่ามีพฤติกรรมลักษณะเดียวกัน เพราะนอกจากตนเองจะมีความผิดแล้ว พ่อแม่ผู้ปกครองอาจถูกดำเนินคดีด้วย
#สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย (สภท. 55 ปี)
#ธวัชชัยเฟื่องอนันต์รายงาน
#หนังสือพิมพ์ประชาไทออนไลน์
#T.Newsman007Online
#เอกชัย//ทันใจนิวส์//รายงาน

โพสต์ข่าวแนะนำ

"นักสังคมสงเคราะห์ของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง รับประกาศเกียรติคุณนักสังคมสงเคราะห์ดีเด่นจาก"องคมนตรี" เนื่องในวันปกรณ์ 2567"

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ "นักสังคมสงเคราะห์ของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง รับประกาศเกียรติคุณนักสังคมสงเคราะห์ดีเด่นจาก"องคมนตรี"...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ