วันศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

ตม.นนทบุรี ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.บางกรวย จับแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมาย

นนทบุรี : ​เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 63
เวลาประมาณ 07.00 น. :
พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. มอบหมายให้หน่วยงานในสังกัด สตม. ออกระดมกวาดล้างต่างด้าวแรงงานต่างด้าวกระทำความผิด โดย ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดนนทบุรี ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.ทนงศักดิ์  ใจหลวง ผกก.ตม.จว.นนทบุรี ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.ฐิติวัฒน์ ฤชานุกูล รอง ผกก.ตม.จว.นนทบุรี, พ.ต.ท.สุริยะ พ่วงสมบัติ สว.ตม.จว.นนทบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตม.จว.นนทบุรี ออกตรวจสอบผู้กระทำความผิดในเขตพื้นที่รับผิดชอบจังหวัดนนทบุรี โดยภายใต้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 อาจมีการนำแรงงานต่างด้าวที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายลักลอบเข้ามาปะปนอาศัยอยู่ในชุมชน จึงได้บูรณาการออกตรวจร่วมกับหน่วยงานสาธารณสุข จัดหางานจังหวัดนนทบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สภ.ปลายบาง และ ฝ่ายปกครองอำเภอบางกรวย ได้ทำการสืบทราบว่าบริเวณพื้นที่ก่อสร้างหมู่บ้านจัดสรร หมู่ที่ 4 ตำบลศาลากลาง อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี มีแคมป์ที่พักอาศัยแรงงานต่างด้าวเข้าพักอาศัยจำนวนหลายหลัง พบมีแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาได้หลบหนีเข้ามาทำงานและพักอาศัยอยู่ในบริเวณพื้นที่ดังกล่าว ตามที่มีเบาะแสแจ้ง จึงได้ร่วมกันวางแผนและเข้าตรวจสอบ เมื่อออกตรวจและพบมีผลการปฏิบัติ ดังนี้ ได้ทำการจับกุม น.ส.ยามิน อายุ 21 ปี  สัญชาติเมียนมา พร้อมด้วยนายกล่อง ไม่มีนามสกุล อายุ 20 ปี สัญชาติเมียนมา ซึ่งไม่มีเอกสารหนังสือเดินทางมาแสดงตัว

โดยแจ้งข้อหา น.ส.ยามิน ว่า “เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาติสิ้นสุด” ส่วนนายกล่อง ถูกแจ้งข้อหาว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้าและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต”

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันบูรณาการออกตรวจแคมป์ที่พักอาศัยที่มีแรงงานต่างด้าวเข้าพัก ตามมาตราการการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิท 19 โดยสืบทราบว่าบริเวณโครงการก่อสร้างหมู่บ้านคณาสิริ หมู่4 ต.ศาลากลาง อ.บางกรวย จว.นนทบุรี ด้านหลังโครงการมีการสร้างที่พักเป็นแบบแคมป์ห้องพักอาศัยของแรงงานต่างด้าว จึงได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบตามมาตราการป้องกัน ซึ่งผลจากการลงพื้นที่ตรวจสอบ สามารถจับกุมแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานโดยผิดกฏหมาย  ระหว่างที่กำลังพักอาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าว  ก่อนจะควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ปลายบาง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดนนทบุรี เป็นการดำเนินการตามนโยบายข้อสั่งการของผู้บังคับบัญชา ที่เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ในการป้องกันและปราบปรามการใช้แรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมาย และตรวจสอบเฝ้าระวังแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎมาย และการจับกุมในครั้งนี้ แสดงถึงความร่วมมือร่วมใจ ความตั้งใจของหน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดนนทบุรี ที่มีภารกิจร่วมกันในการรับผิดชอบดูแลแรงงานต่างด้าวในจังหวัดนนทบุรี ที่ได้เข้ามาประกอบอาชีพและแจ้งสถานะพักอาศัยอยู่ในประเทศไทยอย่างถูกกฎหมาย เป็นการขจัดการลักลอบใช้แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายและควบคุมมิให้มีการฝ่าผืนกฎหมายและข้อบังคับในสถานการณ์การเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid 19 ต่อไป

ศุภชัย สินธ์ประเสริฐ : นนทบุรี
#สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย (สภท. 55 ปี)
#ธวัชชัยเฟื่องอนันต์รายงาน
#หนังสือพิมพ์ประชาไทออนไลน์
#T.Newsman007Online
#เอกชัย//ทันใจนิวส์//รายงาน

โพสต์ข่าวแนะนำ

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ส่งต่อธารน้ำใจผู้มีจิตศรัทธา มอบเงินกว่า 4.7ล้านบาท สงเคราะห์ผู้ป่วยขาดแคลน ในเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล และภูมิภาค รวม 71 แห่ง

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ส่งต่อธารน้ำใจผู้มีจิตศรัทธา มอบเงินกว่า 4.7ล้านบาท สงเคราะห์ผู้ป่วยขาดแคลน ในเขตกรุงเทพฯ ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ