วันศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. แถลงข่าว ตม.2 จับ! ยาเสพติด และ 4 ปากีฯ 1 สาวออสซี่ฐานลักทรัพย์
ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พรชัย ขันตี
รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.วีรพล เจริญศิริ ผบก.ตม.2 และ พ.ต.อ.ปรีชา กองแก้ว รอง ผบก.ตม.2 ได้สั่งการให้ ระดมกวาดล้างอาชญากรรม และกวดขันจับกุมการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ , พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ฯ อย่างต่อเนื่อง รวมถึงการกระทำความผิดกรณีมีการกักตุนสินค้าอุปโภค บริโภค ที่ขายเกินราคา ซึ่งถือเป็นการซ้ำเติมประชาชนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ให้บังเกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม

ต่อมา  พล.ต.ต.วีรพล เจริญศิริ ผบก.ตม.2 ได้รับรายงานจาก พ.ต.อ.เพลิน กลิ่นพยอม ผกก.กก.สส.ปป.บก.ตม.2 ว่า ในห้วงระหว่างเดือน มิ.ย.63 กองกำกับการสืบสวนปราบปราม กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 และงานสืบสวนในส่วนของ ตม.ทอ. ในสังกัด บก.ตม.2 มีผลการจับกุมคดีสำคัญๆ ดังนี้
1. จับไร่กัญชาเชียงใหม่ ตม.ทอ.เชียงใหม่ ได้รวมกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ จว.เชียงใหม่ ในการสืบสวนหาข่าว และได้รับข้อมูลด้านการข่าวจากสายลับว่า ที่บ้านหลังหนึ่ง ในหมู่ที่ 2 ต.หนองจ๊อม อ.สันทราบ จว.เชียงใหม่ มีการลักลอบปลูกพืชกัญชา จึงได้บูรณาการปฏิบัติเข้าตรวจค้น พบ ต้นกัญชา 33 ต้น และ กัญชาแห้ง 2 ถุง น้ำหนัก 200 กรัม  จึงได้ดำเนินการจับกุม นายเอ (นามสมมติ) เจ้าของบ้าน ในฐานความผิด “ผลิตและมีไว้ในครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) โดยไม่ได้รับอนุญาต” และนำส่ง พงส. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
2. จับ 4 ปากีฯ และ 1 สาวออสซี ในความผิดฐานลักทรัพย์

2.1 ตม.ทอ.เชียงใหม่ ได้รวมกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ จว.เชียงใหม่ ในการสืบสวนหาข่าว กรณีมีชายชาวต่างชาติ 4 ราย ได้ได้ใช้กลอุบายหลอกลวงพนักงานขายร้ายเซเว่นฯ เพื่อเอาเงิน และได้ร่วมสืบสวนติดตามจนสามารถจับกุมได้ ณ ด่านตรวจยาเสพติด สภ.แม่พริก และดำเนินการจับกุมคนต่างด้าวทั้ง 4 ราย ในฐานความผิด “ร่วมกันลักทรัพย์โดยการมอมหน้าหรือทำด้วยประการอื่นเพื่อไม่ให้เห็นหรือจำหน้าได้ โดยร่วมกระทำผิดด้วยกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป หรือรับของโจร” ตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่” และนำส่ง พงส. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

2.2 ตม.ทอ.เชียงใหม่ ได้ร่วมกับฝ่ายสืบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้ร่วมจับกุม Miss B (นามสมมติ) หญิงชาวออสเตรเลีย ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ในคดีลักทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นจากการจับกุม ทั้งนี้ เป็นการบูรณาการด้านการข่าวในการสืบสวนและติดตามจับกุมบุคคลตามหมายจับ และสามารถดำเนินการจับกุมได้ที่บริเวณหน้าโรงแรมพระสิงห์วิลเลจ ถ.ราชมรรคา ต.พระสิงห์ อ.เมืองเชียงใหม่ จว.เชียงใหม่ และได้นำตัวส่ง พงส. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

3. ตม.2 รวบหมายจับ 25 ราย โดยเป็นการประสานข้อมูลด้านการข่าวและนำระบบพิสูจน์อัตลักษณ์ (BIOMETRICS) เข้ามาใช้ในงานตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งระบบพิสูจน์อัตลักษณ์ (BIOMETRICS) ได้ตรวจจับบุคลตามหมายจับซึ่งปรากฏผลการปฏิบัติ ดังนี้

ด่าน ตม.ทอ.สุวรรณภูมิ 13
ด่าน ตม.ทอ.ภูเก็ต        6
ด่าน ตม.ทอ.เชียงใหม่   5
ด่าน ตม.ทอ.กรุงเทพ     1
จำนวนผู้ถูกจับกุม (รวม 25 ราย)

ทั้งนี้แยกเป็นคดีสำคัญ จำนวน 3 ราย ประกอบด้วย
(1) กก.สส.ปป.บก.ตม.2 ได้ประสานข้อมูลด้านการข่าวกับ สภ.เมืองระนอง ภจว.ระนอง  ซึ่งศาลจังหวัดระนองได้ออกหมายจับบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเครือข่ายยาเสพติด  ในฐานความผิด “สมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และได้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดเพราะเหตุที่ได้สมคบกัน” ทั้งนี้ จากการตรวจสอบและเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องพบผู้ต้องหาตามหมายจับที่มีส่วนเกี่ยวข้องเดินทางกลับจากประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.63 มากับเที่ยวบิน KE651 จึงได้ดำเนินการตรวจสอบและทำการจับกุมและประสาน สภ.เมืองระนอง ภจว.ระนอง เพื่อทำการควบคุมตัวเพื่อเฝ้าระวัง (ตามมาตรการ State Quarantine) ก่อนนำส่ง พงส. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
(2) กก.สส.ปป.บก.ตม.2 ได้ประสานข้อมูลด้านการข่าวกับ สภ.ทรายขาว จว.กระบี่  ซึ่งศาลจังหวัดกระบี่ได้ออกหมายจับบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเครือข่ายยาเสพติด และเข้าข่ายความผิดฐาน สนับสนุนฟอกเงิน และสมคบ
ฟอกเงิน (มูลฐานยาเสพติด) โดยบัญชีธนาคารกสิกรไทยของผู้ต้องหาตามหมายจับนี้มีเงินหมุนเวียนระหว่างวันที่
7 ก.ค. – 20 ก.ย.62 จำนวน 50,968,955 บาท ทั้งนี้ จากการตรวจสอบและเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องพบผู้ต้องหาตามหมายจับที่มีส่วนเกี่ยวข้องเดินทางกลับจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.63 มากับเที่ยวบิน SQ976 จึงได้ดำเนินการตรวจสอบและทำการจับกุมและประสาน สภ.ทรายขาว ภจว.กระบี่ เพื่อทำการควบคุมตัวเพื่อเฝ้าระวัง (ตามมาตรการ State Quarantine) เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

(3) กก.สส.ปป.บก.ตม.2 ได้ประสานข้อมูลด้านการข่าวกับ สภ.ปานาเระ ภจว.ปัตตานี  ซึ่งศาลจังหวัดปัตตานีได้ออกหมายจับบุคคลในฐานความผิด “มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, มีเครื่องกระสุนปืนแบบที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และมีวัตถุระเบิดแบบที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย” ทั้งนี้ จากการตรวจสอบและเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องพบผู้ต้องหาตามหมายจับที่มีส่วนเกี่ยวข้องเดินทางกลับจากประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.63 มากับเที่ยวบิน MH784 จึงได้ดำเนินการตรวจสอบและทำการจับกุมและประสาน สภ.ปานาเระ ภจว.ปัตตานี เพื่อทำการควบคุมตัวเพื่อเฝ้าระวัง (ตามมาตรการ State Quarantine) เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178  หรือที่ กก.สส.ปป.บก.ตม.2 หมายเลขโทรศัพท์ 02-134-0303 ตลอด 24 ชั่วโมง www.immigration.go.th จักขอบพระคุณอย่างยิ่ง
#สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย (สภท. ๕๕ ปี)
#ธวัชชัยเฟื่องอนันต์รายงาน
#หนังสือพิมพ์ประชาไทออนไลน์
#T.Newsman007Online
#เอกชัย//ทันใจนิวส์//รายงาน

โพสต์ข่าวแนะนำ

เซ็นทรัล สุราษฎร์ธานี ฉลองสงกรานต์ยิ่งใหญ่จัด “SURATTHANI SONGKRAN FESTIVAL 2024”

รวมความบันเทิงทุกมิติ พร้อมดัน Soft Power ชูวัฒนธรรมไทย วันที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 17.30 น. ศูนย์การค้าเซ็นทรัล สุราษฎร์ธานี จัดงาน “SURATTH...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ