วันพฤหัสบดีที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2564

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์อินไซด์ทีวี

สู้ภัย covid ระลอก 3

นับตั้งแต่ต้นปี 2563 การระบาดของไวรัส covid ตัวจิ๋วได้ทำลายโครงสร้างระบบ
สาธารณสุขและบริการทางการแพทย์ของประเทศต่างๆไปแล้วค่อนโลกรวมทั้งประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็นแชมป์เปี้ยนในด้านการแพทย์และจ้าวโลกมหาอำนาจที่ว่าแหล่งเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนและยาของโลกอย่างเช่น  สหรัฐอเมริกา   อังกฤษ  อิตาลี สเปน อินเดียบราซิล  ฝรั่งเศส  และอื่นๆ  โชคดีที่รัฐบาล และระบบสาธารณสุขไทยยังสามารถยืดระยะมาได้เป็นระยะๆ แต่สถานการณ์ covid 19   ระลอก  3  ทั้งรวดเร็วและรุนแรงมากจนลำพังอำนาจรัฐส่วนกลางทำท่าจะต้านทานไว้ไม่อยู่ซะแล้ว

หมอพลเดช ปิ่นประทีป 
ยังเชื่อมั่นว่าประชาชนคนไทยในประเทศนี้จะดูแลและเฝ้าระวังตัวเองได้เป็นอย่างดี covid ระลอก 3 นี้เชื้อมีความเร็วมากสัมผัสติดต่อกันได้ง่าย  แล้วก็ไม่ค่อยมีอาการ เลยไม่รู้ตัวก็เลยยิ่งระบาดเร็วมากขึ้น ติดต่อกระจายไปทุกๆที่ 
  หมอพลเดชแนะเราทุกๆคนควรจะเข้า"แอปหมอชนะ"ที่ทางราชการเขาแนะนำ จากนั้น application แอปพลิเคชั่นก็จะบอกเราได้ว่าไปไหนมาไหนบ้าง  แอปก็จะตามเรา  ถูกตรวจรู้หมด  ถ้าเราไปโซนสีแดงแอปจะบอกว่าต้องระวังเพิ่มขึ้นพื้นที่อันตราย  แอปจะเตือนเราหรือถ้าหากเราไปต่างประเทศไปแล้ว  เราเกิดติดเชื้อขึ้นมาปั๊บแอปหมอชนะก็จะแสดงapplicationตามได้ง่ายเพราะ แอปชนะก็จะแสดงบอกโลเคชั่นติดตามตัวเรา รู้ว่าเราติดมาจากไหน เวลาหมอซักถามก็จะใช้แอพเราได้ง่ายขึ้น 

"หมอพลเดช"เล่าว่า
ถ้าไม่อย่างงั้นเราต้องมาเขียนจดไทม์ไลน์ของเราเองว่าเราไปที่ไหนมาบ้าง  เราต้องมีแอพพลิเคชั่นหมอชนะ ...เก็บไว้เป็นข้อมูล
...
ขณะนี้หมอเขาก็ใช้ยาอะไรหลายๆอย่างหลายๆตัวรวมทั้งเอายาที่รักษาโรคเอดส์ ซึ่งเป็นไวรัสเหมือนกัน ก็เอามาผสมรวมด้วย   ในที่สุดแล้วประเทศไทยเราก็เป็นประเทศหนึ่งในโลกนี้ที่มีความเชี่ยวชาญในการแพทย์สามารถเอายาต้านไวรัสหลายๆกลุ่มนี้มา และแล้วก็เอามาดูแลผู้ป่วยได้...            .        

,(.ถามหมอ) ..    _หลักและวิธีปฏิบัติอย่างไรสำหรับผู้ที่ยังไม่พบเชื้อ และยังไม่ติดเชื้อ คนทั่วๆไป มีหลักวิธีปฏิบัติอย่างไรคุณหมอมีวิธีแนะนำอย่างไรคับ """                   .

 ..มีวิธีง่ายๆหากคุณ ไม่ใช่หมอหรือเป็นคนธรรมดาทั่วๆไปสุดแล้วแต่ไม่ได้เป็นอะไรเลย.....ถ้าอย่างนั้น  
มีวิธีง่ายๆมาแนะนำ 5 อย่างง่ายๆ
1.กินร้อน(ปรุงสุก)
2.ช้อนกลาง(ช้อนใครช้อนมัน)
3.ล้างมือบ่อยๆตรวจวัดอุณหภูมิ
4.รักษาระยะห่างทางสังคมแล้วก็
5.ใส่แมสหน้ากากผ้าอย่างนี้ปฏิบัติง่ายๆเลย
เพราะฉะนั้นคนไทยเราผมถึงเชื่อมั่นมั่นใจและด้วยกระบวนการทางสังคมและการรู้เท่าทันถ้าคนไทยรู้เท่าทันโรคและป้องกันตัวเองป้องกันได้ไม่ยากไม่ต้องรอเรียกหาหมอไม่ต้องเรียกหาใครเลย...กาดอย่าตกเป็นพอ..ขอย้ำ"

การป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง.  โดยยึดหลักปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน ดังนี้ D-M-H-T-T-A   คือ....

- D : Distancing เว้นระยะห่าง 
- M : Mask wearing สวหน้ากาก - H : Hand washing ล้างมืบ่อยๆ - T : Temperature ตรวจวัดอุณหภูมิ 
- T : Testing ตรวจเชื้อโควิด-19 และ 
- A : Application Thaichana
        
หมอพลเดช ปิ่นประทีป
รายงาน

โพสต์ข่าวแนะนำ

"นักสังคมสงเคราะห์ของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง รับประกาศเกียรติคุณนักสังคมสงเคราะห์ดีเด่นจาก"องคมนตรี" เนื่องในวันปกรณ์ 2567"

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ "นักสังคมสงเคราะห์ของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง รับประกาศเกียรติคุณนักสังคมสงเคราะห์ดีเด่นจาก"องคมนตรี"...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ