วันเสาร์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์อินไซด์ทีวี

เมื่อวันที่24 มิถุนายน 2564เวลา 09.00น.นายสาที่นิตย์ นันทสุวรรณ กำนันตำบลป่าสัก นายจิตรกร เหล่าชัย ผู้ใหญ่บ้านแม่กระต๋อมหมู่ที่ 6 นายสฤษดิ์
 ชัยชนะ ผู้ใหญ่บ้านแม่กระต๋อมหมู่10 พร้อมด้วยคณะกรรมการหมู่บ้านและพี่น้องประชาชนเป็นตัวแทนของหมู่บ้านทั้งสามหมู่(หมู่1,6,10)เนื่องจากเป๋นช่วงการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด19 จึงให้ แต่ละหมู่ส่งตัวแทนมาร่วมทำพิธีอัญเชิญรุกขเทวดา(เมื่อก่อนเรียกว่าเสื้อวัดเสื้อวา)ให้มาสิงสถิตย์ยังบนหอใหม่ ที่อาจารย์ไพรสณฑ์ มะโนยานะ เห็นว่าหอหลังเก่าได้ชำรุดทรุดโทรมไป จึงได้ปรึกษากับผู้นำและผู้เฒ่าผู้แก่ของหมู่บ้านแล้ว เห็นสมควรปรับปรุงตกแต่งจึงสร้างหอขึ้นมาใหม่แทนหลังเดิม ที่บรรพบุรุษได้สร้างไว้มานานหลายชั่วอายุคน วันนี้(24มิ.ย.64)จึงได้จัดทำพิธีอัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์มาสิงสถิตย์ยังหอแห่งนี้ ช่วงเช้าทำพิธีทางศาสนาฝ่ายสงฆ์ ช่วงสายทำพิธีพราหมณ์ เสร็จแล้ว จึงได้ทำพิธีเสี่ยงทายว่ารุกขเทวดาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้มาสิงสถิตอยู่สถานที่ี้นี้หรือยัง  โดยการนำไม้ไผ่ยาวสองช่วงแขนของผู้ทำมีขนาดพอดีสุดปลายนิ้ว โดยให้ทุกคนในวัดที่มาร่วมทำพิธีได้ดูแล้วอธิษฐานว่าหากรุกขเทวดาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้มาสืงสถิตย์ยังที่แห่งนี้แล่วขอให้ไม้วัดอันนี้จงยืดออกไป หากยังไม่มาขอให้ไม่วัดอันนี้ จงอยู่เท่าเดิม ปรากฎว่าไม้ที่นำมาเสี่ยงทายได้ขยายออกไป 3 นิ้ว ทำให้ทุกคนที่เห็นกับตาตัวเองแปลกใจมาก และเชื่อว่าได้มีเทวดาสิ่งศักดิ์สิทธิ์มาสิงสถิตย์อยู่จริงจึงได้ยกมือขึ้นสาธุพร้อมกัน 
     อาจารย์ไพรสณฑ์เล่าว่าให้กับผู้ที่มาร่วมทำบุญฟีงว่า วัดแห่งนี้เป็นวัดเก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์บูรณะซ่อมแซมมาสี่ครั้ง จากการที่ได้มาสร้างวัตถุให้กับวัดแห่งนี้ทำให้ครอบครัวของตน
มีชีวิตที่ดีขึ้นและถูกหวยมาแล้ว 3 งวด คงจะเป็นอนิจสงค์ผลบุญที่ได้ทำมา ขอให้พี่น้องบ้านแม่กระต๋อมจงช่วยกันทำนุบำรุงสร้างถาวรวัตถุให้วัดแห่งนี้เจริญคู่บ้านคู่เมืองสืบถึงลูกหลาน เหลน หลนต่อไป
สนับสนุนโดย
รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง สร้างอาชีพ สร้างชีวิต ร่วมกับกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว มอบอุปกรณ์ประกอบอาชีพให้กับสตรีที่ด้อยโอกาสในโครงการส่งเสริมอาชีพเพื่อสตรี ณ ศูนย์การเรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัวภาคกลาง จังหวัดนนทบุรี

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง สร้างอาชีพ สร้างชีวิต ร่วมกับกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว มอบอุปกรณ์ประกอบอาชีพให้กับสตร...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ