วันอังคารที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ผู้นำศรีลังกาเผชิญการประท้วงตามท้องถนนครั้งใหญ่ที่สุด

โคลัมโบ ศรีลังกา – ผู้ประท้วงชาวศรีลังกายึดทางเข้าทำเนียบประธานาธิบดีเป็นวันที่สี่ เรียกร้องให้โกตาบายา ราชปักษาลาออก เหตุวิกฤตเศรษฐกิจครั้งเลวร้ายที่สุดในความทรงจำของประเทศ
ผู้ประท้วงหลายร้อยคนฝ่าฝนที่ตกหนักด้วยเสื้อกันฝนและร่ม พร้อมร้องสโลแกนต่อต้านรัฐบาล
บางคนเรียกร้องให้ทั้งรัฐสภายุบตัวเพื่อเปิดทางให้ผู้นำรุ่นเยาว์ประเทศที่เป็นเกาะในมหาสมุทรอินเดียกำลังใกล้จะล้มละลาย โดยมีหนี้ต่างประเทศอยู่ที่ 25,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเกือบ 7 พันล้านดอลลาร์จะครบกำหนดชำระในปีนี้เพียงปีเดียว และทุนสำรองต่างประเทศที่ลดน้อยลง 

การเจรจากับกองทุนการเงินระหว่างประเทศคาดว่าจะเกิดขึ้นในปลายเดือนนี้ และรัฐบาลได้หันไปหาจีนและอินเดียเพื่อขอสินเชื่อฉุกเฉินเพื่อซื้ออาหารและเชื้อเพลิงเป็นเวลาหลายเดือนที่ชาวศรีลังกายืนต่อแถวซื้อน้ำมัน ก๊าซหุงต้ม อาหาร และยา ซึ่งส่วนใหญ่มาจากต่างประเทศและจ่ายเป็นสกุลเงินแข็ง การขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิงทำให้เกิดการตัดกระแสไฟเป็นเวลาหลายชั่วโมงต่อวัน ความโกรธส่วนใหญ่ที่แสดงออกมาจากการประท้วงที่เพิ่มมากขึ้นหลายสัปดาห์ได้เกิดขึ้นที่ครอบครัวราชปักษา ซึ่งอยู่ในอำนาจเกือบสองทศวรรษที่ผ่านมา นักวิจารณ์กล่าวหาพี่น้องราชปักษาว่ากู้ยืมเงินจำนวนมากเพื่อใช้ในโครงการที่ไม่มีเงิน เช่น ท่าเรือที่สร้างด้วยเงินกู้จากจีน

Tinaz Amit ผู้เชี่ยวชาญด้านการประชาสัมพันธ์ที่มีส่วนร่วมในการประท้วง เน้นว่าชาวศรีลังกาประท้วงอย่างอิสระโดยไม่มีส่วนเกี่ยวข้องทางการเมือง
“เหตุผลที่เรามาที่นี่ก็เพราะว่าศรีลังกากำลังอยู่ในวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่ เรามีเงินสำรองไม่เพียงพอ เรามีทุนสำรองต่างประเทศไม่เพียงพอ เศรษฐกิจกำลังพังทลาย โรงงานส่วนใหญ่ของเราปิดตัวลง ผู้คนไม่ ไม่มีไฟฟ้าและผู้คนไม่มีเชื้อเพลิง” เธอกล่าวเสริม
“ชาวสิงหล, ชาวทมิฬ, มุสลิม, มาเลย์ และชาวเมืองกำลังต่อสู้ดิ้นรนนี้ด้วยกันโดยไม่มีการเลือกปฏิบัติใดๆ เป้าหมายเดียวของเราคือโค่นล้มครอบครัวราชภักษา” ผู้ประท้วงหนุ่มคนหนึ่งกล่าว

ที่มา A24 News Agency
https://youtu.be/z5x65eL51Mg
สนับสนุนด้วย
รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

กลุ่มงานเวชศาสตร์ชุมชน โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ จัดกิจกรรมฝึกอาชีพสมาชิกชมรมผู้สูงอายุ รพจ. "ศิลปะประดิษฐทำพวงกุญแจ" วิทยากรโด...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ