วันศุกร์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ประมงผิดกฎหมาย เสี่ยงชีวิตสัตว์น้ำในหมู่บ้านกำปงปึก
Siem Reap, Cambodia - ชาวบ้านในหมู่บ้านกำปงพลุกได้รับความเดือดร้อนจากการประมงผิดกฎหมายที่โตนเลสาบ เนื่องจากการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ผิดกฎหมายทำให้ปลาในทะเลสาบต้องเสียค่าเสียหายหนัก
ระดับน้ำที่ลดลงของ Mekong River ที่ไหลลงสู่แม่น้ำได้เพิ่มการดูถูกการบาดเจ็บ
ชาวบ้านสัมผัสได้ถึงผลกระทบจากการที่รายรับรายวันจากการตกปลาลดลง ทำให้
หลายคนต้องเปลี่ยนอาชีพและเน้นการท่องเที่ยว เนื่องจากหลายๆ คนเริ่มส่งนักท่องเที่ยวขึ้นเรือในป่าที่ถูกน้ำท่วมในโตนเลสาบเพื่อทำมาหากิน .
แม้จะเปลี่ยนอาชีพการงาน แต่ชาวบ้านกำปงพลุกยังคงประสบปัญหาและไม่สามารถหารายได้ที่เหมาะสมได้
วัน พูล ซึ่งเป็นหัวหน้าเผ่าในท้องถิ่น กล่าวว่า ปัญหาที่เด่นชัดที่สุดที่ต้องเผชิญกับการทำประมงคือการประมงที่ผิดกฎหมาย และเสริมว่าหากได้รับการแก้ไขแล้ว จำนวนปลาจะเพิ่มขึ้น
“โดยปกติระดับน้ำของทะเลสาบโตนเลสาบจะเพิ่มขึ้นในเดือนมิถุนายน ตอนนี้มันเกิดขึ้นในเดือนสิงหาคมหรือกันยายน เดือนที่ปลาวางไข่ไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่วางไข่ได้ ไข่ที่วางในแม่น้ำจะถูกปลาอื่นกิน” สกปล่อง หัวหน้าหมู่บ้านลอยน้ำกำปงปลักกล่าว
จากข้อมูลของ สุนต์ เสรี เจ้าของร้านอาหารลอยน้ำ พบว่ามีปลาเหลืออยู่เพียง 7-8 สายพันธุ์ในโตนเลสาบ หลังจากมีปลา 200 ถึง 300 สายพันธุ์
ชาวประมงบ่นว่าแม้จะอยู่ท่ามกลางฤดูจับปลา แต่ยังขาดแคลนปลาอย่างเห็นได้ชัด
ในขณะเดียวกันในแต่ละปี ป่าที่ถูกน้ำท่วมหลายสิบเฮกตาร์ถูกตัดและเผาโดยชาวบ้านในฤดูแล้งเพื่อเปลี่ยนเป็นพื้นที่เกษตรกรรม

ที่มา A24 News Agency
https://youtu.be/WkmDXdviNGA
สนับสนุนโดย
รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พ.ต.อ.สนอง แสงมณี ผกก.สน.ชนะสงคราม นำคณะ เดินทางมาอวยพร เนื่องในวันคล้ายวันเกิดล่วงหน้า(7 ต.ค.) แด่ ดร.พีรวัฒน์ สุรเศรษฐ ประธาน กต.ตร. กทม.(ภาคประชาชน)และ สน.ชนะสงคราม

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พ.ต.อ.สนอง แสงมณี ผกก.สน.ชนะสงคราม   นำคณะ เดินทางมาอวยพร เนื่องในวันคล้ายวันเกิดล่วงหน้า(7 ต.ค.) แด่ ดร.พีรว...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ