วันจันทร์ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

การขยายบริษัทขุดเหมืองต่างประเทศทำลายสัตว์ป่าทางตอนเหนือของกัมพูชา

พระตะบอง /กัมพูชา- ชาวบ้านในจังหวัดพระตะบองทางตะวันตกเฉียงเหนือของกัมพูชาได้รายงานมาตรการที่เข้มงวดซึ่งดำเนินการโดยบริษัทเหมืองแร่ต่างชาติเพื่อแสวงหาผลกำไรมากขึ้น

เบอร์ ศรัณย์ หัวหน้าหมู่บ้านตะกรีม กล่าวว่า งานของบริษัทเหมืองแร่ได้ส่งผลกระทบต่อหมู่บ้านในหลาย ๆ ด้าน โดยเขารายงานว่าภายหลังการตัดสินใจของรัฐบาลที่จะอนุญาตให้บริษัทเหมืองแร่ดำเนินการในหมู่บ้าน ภูเขาที่มองเห็นหมู่บ้านสูญเสียไปมากมาย ของสัตว์ป่า เขาเสริมว่ากว่า 100 ครอบครัวรอบๆ ไซต์งานของบริษัทแห่งหนึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนักจากฝุ่นละอองที่เกิดจากการขุด เนื่องจากทุ่งนาของพวกเขาหยุดปลูกพืชผลเหมือนเมื่อก่อน

ศรัณย์กล่าวว่าหมู่บ้านเรียกร้องให้บริษัทที่ดำเนินการอยู่ใกล้พวกเขาบรรเทาทุกข์ด้วยการฉีดพ่นน้ำบนถนนเพื่อช่วยลดฝุ่นและเพียงแค่คลุมรถบรรทุกที่บรรทุกเพื่อป้องกันไม่ให้หินตกลงมาบนถนนการขาดมาตรการด้านความปลอดภัยโดยบริษัทเหมืองแร่ที่ดำเนินงานใกล้หมู่บ้านส่งผลให้ชาวบ้านเสียชีวิตหลังจากเกิดการระเบิดอย่างไม่คาดฝันได้ขว้างก้อนหินที่ตกลงบนศีรษะของผู้ตาย

Mr. Ber Saren, เชฟหมู่บ้านปอย สวาย กล่าวว่า “เมื่อก่อนภูเขานี้สวยจัง เต็มไปด้วยป่าไม้ หน่อไม้ เห็ด และต้นไม้ใหญ่ เพราะตอนนี้ประเทศของเรามีการพัฒนาอย่างมาก โดยเฉพาะการก่อสร้าง ของถนนสายใหม่ ดังนั้นบางบริษัทจึงขออนุญาตจากรัฐบาลเพื่อทำการค้าที่นี่” เขาเสริมว่า “ชาวบ้านต้องการให้บริษัทที่ทำธุรกิจในที่แห่งนี้ฉีดน้ำบนถนนวันละ 5 ครั้ง และช่วยสร้างถนนคอนกรีต และจุดสุดท้ายคือ หมู่บ้านต้องการให้บริษัทครอบคลุมรถบรรทุกขนสินค้าบรรทุกได้ดี” ไม่ใช่เรื่องดีที่จะมีหินตกบนถนนและฝุ่นตกลงมาจากรถบรรทุก”
“ขณะนี้พวกเขากำลังดำเนินการอยู่ทางฝั่งตะวันตกของบ้านของฉัน มีโรงงานแปรรูปหินจำนวนมาก เพิ่งเริ่มดำเนินการขนาดใหญ่ในปีนี้ บริษัทจีนและบริษัทอื่นๆ อีกมาก” ประชารัฐชาวบ้านของชุมชนตะครีมกล่าว

ที่มา A24 News Agency
https://youtu.be/DlU_6VhpcjU
สนับสนุนโดย
รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรมจิตอาสา“รพจ. มอบถุงผ้า รักษ์โลก ลดโลกร้อน”  วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567  เนื...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ