วันศุกร์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

โกดังของบริษัทตัดไม้ต่างประเทศเป็นภัยคุกคามต่อชนกลุ่มน้อยและสัตว์ป่า
สตึงแตรง กัมพูชา - ชนกลุ่มน้อยเผ่าพงษ์ในจังหวัดสตึงแตรง อยู่กันอย่างหวาดกลัวและไม่มั่นคง เมื่อพวกเขามารวมตัวกันเพื่อปกป้องป่ารอบๆ หมู่บ้านกบาล โรเมียส กับบริษัทตัดไม้ต่างชาติที่มีอิทธิพลซึ่งกินต้นไม้ป่า

ชุมชนที่ได้รับผลกระทบกำลังพยายามปกป้องป่าในช่วงเวลาที่หน่วยงานท้องถิ่นขาดมาตรการ

สรัง ลาน ตัวแทนหมู่บ้านกล่าวว่าตัวแทนหมู่บ้านได้ยื่นคำร้องต่อเจ้าหน้าที่ในการเปลี่ยนป่าให้กลายเป็นป่าส่วนรวม เพื่อปกป้องป่าจากการตัดไม้ทำลายป่าและการตัดไม้ แต่เขากล่าวว่า คำขอนี้ถูกเพิกเฉยต่อบริษัทตัดไม้

สราง ลาน ซึ่งเป็นตัวแทนของชุมชนผู้ประสบภัยด้วย กล่าวว่า ชุมชนพื้นเมืองพนองยืนกรานที่จะปกป้องหมู่บ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากได้เห็นการทำลายล้างของบริษัทต่างชาติที่สร้างเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำซึ่งยกระดับน้ำและเห็นบ้านเรือนจมอยู่ใต้น้ำ 

ชาวบ้านบางคนกล่าวว่าบริษัทต่างๆ เริ่มตัดต้นไม้ในตอนกลางคืน เนื่องจากชาวพื้นเมืองในพื้นที่กลัวการลาดตระเวนในที่ดินของตน เนื่องจากกลัวว่าคนงานบางคนจะติดอาวุธ

ป่าปีศาจ ป่าจิตวิญญาณ ป่าฝัง และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เป็นดินแดนที่สูญเสียไปเนื่องจากเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำของจีน

“สำหรับชนกลุ่มน้อยในพงษ์เมื่อเรามีป่าเราก็อยู่ได้ถ้าป่าหมดไป เราก็จะสูญเสียชีวิตของเราไปด้วย มีป่าไม้และพื้นที่กว้างใหญ่เพราะเราสามารถเลี้ยงวัวได้เหมือนที่เคยทำมาช้านาน คนของเราสามารถหาอะไรเลี้ยงครอบครัวได้” ลิมพานี ชาวบ้านคนหนึ่งกล่าว

พ่อหนุ่มชนเผ่าพื้นเมืองแสดงความมุ่งมั่นที่จะปกป้องป่าชุมชนแห่งนี้สำหรับคนรุ่นต่อไปในอนาคตเพื่อรักษามรดกของกัมพูชา

ที่มา A24 News Agency
https://youtu.be/yH1n8YniwTg
สนับสนุนโดย
รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรมจิตอาสา“รพจ. มอบถุงผ้า รักษ์โลก ลดโลกร้อน”  วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567  เนื...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ