วันศุกร์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ศรีลังกาออกคำสั่งยิงตรงเป้าปราบจลาจล
โคลัมโบ ศรีลังกา – กองกำลังความมั่นคงของศรีลังกาได้รับคำสั่งให้ยิงผู้ฝ่าฝืนกฎหมายในสายตา พยายามระงับการประท้วงต่อต้านรัฐบาลบนเกาะนี้

ผู้ประท้วงเรียกร้องให้ประธานาธิบดี Gotabaya Rajapaksa ลาออกเหตุวิกฤตเศรษฐกิจครั้งเลวร้ายที่สุดของเกาะ

เมื่อวันจันทร์ มหินดา ราชปักษา น้องชายของเขา ก้าวลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีท่ามกลางการปะทะกันรุนแรงบนท้องถนน แต่การลาออกไม่ได้ทำให้เกิดความสงบและความรุนแรงยังคงดำเนินต่อไป

เมื่อวานรัฐบาลสั่งทหารเปิดฉากยิงใส่ใครก็ตามที่ปล้นทรัพย์สินสาธารณะหรือทำอันตรายถึงชีวิต
นอกจากนี้ยังส่งกำลังทหาร กองทัพเรือ และกองทัพอากาศหลายหมื่นนายเพื่อลาดตระเวนตามท้องถนนในเมืองหลวงโคลัมโบ เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับแนวหน้าของเมืองถูกกลุ่มม็อบกล่าวหาว่าเขาไม่ได้ทำเพียงพอที่จะปกป้องผู้ประท้วงอย่างสันติ

ที่ Galle Face Green ของ Colombo ที่ด้านหน้าทะเล ฝูงชนก็ยังมารวมตัวกันอย่างต่อเนื่อง ตำรวจกล่าวว่ามีผู้เสียชีวิตแล้ว 8 คน และโรงพยาบาลหลักของเมืองหลวงกล่าวว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 215 คนตั้งแต่วันจันทร์

Dharshana Handungoda นักข่าวอาวุโสและนักวิเคราะห์ทางสังคมและการเมืองที่โดดเด่นในศรีลังกากล่าวว่า Mahinda แจ้งกองกำลังรักษาความปลอดภัยโดยไม่ได้ตั้งใจให้โจมตีและโจมตีผู้ประท้วงอย่างสันติ และพวกเขาถูก "โจมตีที่โหดร้ายที่สุด"

“อดีตนายกรัฐมนตรีและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรคนปัจจุบัน มหินดา ราชปักษา มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงต่อศพทั้ง 8 ศพ ซึ่งก็คือการสังหารทางอาญา” มารสิงห์ กล่าวเสริม

นักข่าวได้เรียกร้องให้เนติบัณฑิตยสภาก้าวเข้ามาและเสนอให้นำคดีไปสู่ศาลเพื่อฟ้องมหินดาราชปักษาในข้อหา "ทำร้ายร่างกายอย่างป่าเถื่อน" ต่อพลเรือนและจับกุมเขาเพื่อป้องกันไม่ให้เขาเดินทางออกนอกประเทศ

“ลูกชายของนายกรัฐมนตรีที่วางแผนเรื่องนี้ได้หลบหนีออกนอกประเทศในวันนี้ (วันอังคาร)” มาราสิงเหกล่าว

ศ.อาชู มาราซิงเหอ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ได้เรียกร้องให้ประชาชนที่ไม่มีที่พึ่งในประเทศออกไปตามท้องถนน โดยกล่าวว่าการขับไล่ครอบครัวราชภักษาออกจากประเทศเป็นวิธีเดียวที่จะยุติวิกฤตินี้

ในขณะเดียวกัน Harinda Fonseca ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Goodple Movement ในศรีลังกากล่าวหาว่าผู้สนับสนุน Rajapaksa ทำลายสถานที่ชุมนุมโดยกล่าวว่าคนที่ "กล้าหาญ" ที่พยายามสร้างศรีลังกาที่ดีขึ้นกำลังถูกโจมตี

ที่มา A24 News Agency

https://youtu.be/Kh9I4A4CcKg
สนับสนุนโดย
รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรมจิตอาสา“รพจ. มอบถุงผ้า รักษ์โลก ลดโลกร้อน”  วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567  เนื...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ