วันพฤหัสบดีที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

เทคโนโลยีการตรวจสอบด้วยภาพเพื่อเปิดเผยความขัดแย้งทางอาวุธในโคลัมเบียเป็นเวลาหลายทศวรรษ
โบโกตา/โคลอมเบีย - การตรวจสอบด้วยภาพโดยคณะกรรมการความจริงของโคลอมเบียและหน่วยงานวิจัยของอังกฤษ Forensic Architecture เปิดเผยรายละเอียดของการบังคับให้หายสาบสูญในการยึดพระราชวังแห่งความยุติธรรม การยึดครองและการสังหารหมู่ในอูราบาและชนเผ่านูคัก

คณะกรรมการความจริงและนิติวิทยาศาสตร์ได้จัดนิทรรศการชื่อ "ร่องรอยการหายตัวไป" ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะ Miguel Urrutia (MAMU) ในโบโกตาเพื่อแสดงผลการสอบสวน การสืบสวนมีส่วนทำให้ต้องไขปริศนาอย่างเข้มงวดว่าเกิดอะไรขึ้นในวันที่ 6 และ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2528 ในเมืองโบโกตา เมื่อกองโจร M19 เข้ายึดพระราชวังแห่งความยุติธรรม ซึ่งเป็นที่ตั้งของศาลสูงของประเทศ และกองทัพได้นำการจับกุมนองเลือดด้วย ถังและไฟ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 90 ราย และสูญหายอย่างน้อย 11 ราย

FolcoZaffalon โฆษกของ Truth Commission อธิบายว่าคณะกรรมาธิการใช้การสร้างแบบจำลองดิจิทัล การวิเคราะห์วิดีโอและภาพ การวัดภาพถ่าย และเทคโนโลยีการสำรวจระยะไกลเพื่อประมวลผลและซิงโครไนซ์วิดีโอฟุตเทจมากกว่า 100 ชั่วโมง คำให้การนับร้อย และอีกหลากหลายรูปแบบ แหล่งข้อมูลเพื่ออธิบายความขัดแย้งทางอาวุธ การละเมิดสิทธิมนุษยชน และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม จนกลายเป็นนิทรรศการที่ไม่ซ้ำใคร เขากล่าวว่านักชีววิทยา สถาปนิก ศิลปิน นักประวัติศาสตร์ นักข่าว พันธมิตรกับองค์กรพลเรือน อัยการ ผู้เชี่ยวชาญ ชาวบ้านเองที่เป็นผู้เชี่ยวชาญและญาติของเหยื่อของศาลยุติธรรมเข้ามามีส่วนร่วมในการสอบสวนครั้งนี้ “พวกเขาเป็นคนที่อนุญาตให้เราค้นคว้า การผสมผสานของนักแสดงทำให้เป็นการสืบสวนที่ค่อนข้างพิเศษ”

นิทรรศการนี้จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมจนถึงวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2565 เนื่องจากคาดว่าจะมีผู้เข้าชมจำนวนมาก

ที่มา A24 News Agency
https://youtu.be/Y3etDtHSokg
สนับสนุนโดย
รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

กลุ่มงานเวชศาสตร์ชุมชน โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ จัดกิจกรรมฝึกอาชีพสมาชิกชมรมผู้สูงอายุ รพจ. "ศิลปะประดิษฐทำพวงกุญแจ" วิทยากรโด...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ