วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

การประชุมเซียน-สหรัฐฯให้โอกาสทองในการแบ่งปันวิสัยทัศน์สำหรับอนาคตของความสัมพันธ์ระหว่างกัมพูชากับสหรัฐฯ
พนมเปญ/ กัมพูชา- ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน ได้ต้อนรับผู้นำจากสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ในกรุงวอชิงตันในวันนี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางการค้า ความมั่นคงในภูมิภาค และการรุกรานยูเครนของรัสเซีย การประชุมระยะเวลา 2 วันมีขึ้นเพื่อแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของสหรัฐอเมริกาในการเป็นพันธมิตรกับประเทศต่างๆ ในภูมิภาค

ประเด็นสำคัญบางประการ เช่น การฟื้นตัวของเศรษฐกิจหลังยุคโควิด การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ รัฐประหารในเมียนมาร์ และประเด็นด้านความมั่นคง อยู่ในที่ประชุมตั้งแต่เมื่อวาน กัมพูชาดำรงตำแหน่งประธานอาเซียนหมุนเวียนและผู้นำสูงสุดแปดคน รวมทั้งนายกรัฐมนตรีฮุนเซนของกัมพูชา เข้าร่วมการประชุม

โฆษกรัฐบาลกัมพูชา H.E. พายสีพันกล่าวว่าการรวมตัวเป็นโอกาสทองสำหรับผู้นำอาเซียน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับนายกรัฐมนตรีกัมพูชาในการแบ่งปันวิสัยทัศน์สำหรับอนาคตของความสัมพันธ์ระหว่างกัมพูชากับสหรัฐฯ โฆษกกล่าวชมเชยความสัมพันธ์ทวิภาคีและกล่าวว่ากัมพูชามีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นและให้ความเคารพกับสหรัฐฯ โดยเสริมว่ากำลังพยายามแก้ไขข้อขัดแย้งระหว่างสองประเทศ
เขากล่าวว่าสหรัฐฯ ยังคงมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนกัมพูชาในภาคส่วนการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เกษตรกรรม ทรัพยากรมนุษย์ และการศึกษา

ดร. Atef Abdel-Jawad นักวิเคราะห์การเมืองและศาสตราจารย์ด้านรัฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยจอร์จ วอชิงตัน กล่าวว่าประเทศในเอเชียจะต้องตอบสนองความต้องการของตนโดยร่วมมือกับจีนหรือสหรัฐฯ หรือทั้งสองประเทศ โดยไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับ ขัดแย้งกับประเทศจีน เขาเสริมว่าประเทศในกลุ่มอาเซียนพยายามสร้างสมดุลระหว่างความสัมพันธ์กับจีนและสหรัฐอเมริกา Abdel-Jawad กล่าวเสริมว่าจีนต้องยื่นโครงการริเริ่มเกี่ยวกับทะเลจีนใต้เพื่อปรับปรุงความสัมพันธ์กับประเทศในกลุ่มอาเซียน
สมาชิกอาเซียน 10 ประเทศ ได้แก่ บรูไน กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย เมียนมาร์ ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม

ที่มา A24 News Agency
https://youtu.be/4fSsfzStwKU
สนับสนุนโดย
รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

กลุ่มงานเวชศาสตร์ชุมชน โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ จัดกิจกรรมฝึกอาชีพสมาชิกชมรมผู้สูงอายุ รพจ. "ศิลปะประดิษฐทำพวงกุญแจ" วิทยากรโด...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ