วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

เกษตรกรแสดงความกังวลเกี่ยวกับการใช้ปุ๋ยเคมี
Dabulla, ศรีลังกา - องค์กรของเกษตรกรในศรีลังกากำลังคร่ำครวญว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการทำปุ๋ยให้ฟรีหรือเป็นเงินสด แม้ว่ารัฐบาลจะสัญญาว่าจะให้ปุ๋ยเคมีแก่พวกเขาโดยเร็วที่สุด

สำหรับเกษตรกรในศรีลังกา ปัญหาของพวกเขาเริ่มต้นขึ้นในเดือนเมษายนปีที่แล้ว เมื่อประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ดำเนินการสั่งห้ามปุ๋ยเคมีอย่างกะทันหัน โดยเปลี่ยนมาทำเกษตรอินทรีย์
ตลอดช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ชาวนาได้เดินขบวนประท้วงทั่วประเทศ โดยเรียกร้องให้มีการนำเข้าปุ๋ยเคมีกลับมาอีกครั้ง

พวกเขายังเรียกร้องให้ชดเชยความเสียหายของพืชผล โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เกิดจากการปลูกข้าวเนื่องจากปัญหาปุ๋ย การประท้วงครั้งใหญ่บีบให้ประธานาธิบดีศรีลังกาเสียใจที่ตัดสินใจห้ามใช้ปุ๋ยเคมีในปี 2020 ส่งผลให้การผลิตอาหารลดลงอย่างมาก

ประธานาธิบดีเรียกการตัดสินใจแบนของเขาว่าผิดพลาด และขณะนี้กำลังดำเนินการแก้ไข ผู้เชี่ยวชาญตั้งข้อสังเกตว่าการขาดปุ๋ยเคมีส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อพืชผล โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าวโพด ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างมากจากการเติบโตของวัชพืช

เกษตรกรในศรีลังกากำลังกลายเป็นกรรมกรเนื่องจากนโยบายของรัฐบาลที่ล้มเหลว เกษตรกรสองล้านคนในศรีลังกาถูกทิ้งให้อยู่ในความทุกข์ยากโดยไม่ได้รับความช่วยเหลือ ตามรายงานการผลิตข้าวในประเทศลดลงมากกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ ราคาปุ๋ยเพิ่มขึ้นเจ็ดเท่าและเกษตรกรไม่ได้รับเงินอุดหนุนอีกต่อไป ปุ๋ย 50 กก. มีมูลค่า 6,000 รูปีในอดีต ตอนนี้มีมากกว่า 45,000 รูปี (ประมาณ 580 USD)

ในขณะเดียวกัน R Susantha หัวหน้าสหภาพเกษตรกรเตือนว่าปัญหาการขาดแคลนอาหารอย่างรุนแรงจะส่งผลกระทบต่อประเทศและนำเกษตรกรทั่วประเทศให้มีการประท้วงครั้งใหญ่

K Sugathapala หัวหน้าสหภาพเกษตรกร กล่าวว่า เกษตรกรประมาณ 3,000 ครอบครัวเข้าร่วมการประท้วง โดยเรียกร้องให้ทางการให้ความสำคัญกับประเด็นนี้มากขึ้น เขายังเห็นด้วยกับ Susantha โดยกล่าวว่าความอดอยากนั้นน่าตกใจ
“เราจะไม่ยอมแพ้การต่อสู้ครั้งนี้ เราต้องการปุ๋ย ยาฆ่าแมลง และเชื้อเพลิง เราต้องสู้กันต่อไป” สุคตปาละกล่าว “แม้ว่าเราจะได้รับข้าว 110 กระสอบในปีที่แล้ว แต่ปีนี้เก็บเกี่ยวได้เพียง 55 กระสอบ คนอื่นได้รับประมาณ 35-40 กระสอบ ค่าใช้จ่ายของเราไม่สามารถครอบคลุมได้ด้วยการเก็บเกี่ยวเพียงเล็กน้อย” เกษตรกร อาร์ เอ็ม วิมาลาวธีบ่น

ชาวนากล่าวว่าก่อนหน้านี้พวกเขาเคยใช้จ่ายความต้องการของพวกเขาด้วยรายได้ที่ได้รับจากการทำสวน “วันนี้เป็นไปไม่ได้ที่จะขายข้าวเปลือกหนึ่งกิโลกรัมและซื้อแม้แต่สบู่ก้อนหนึ่ง”

ที่มา A24 News Agency 
https://youtu.be/GgRf9ZdCvbs
สนับสนุนโดย
รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรมจิตอาสา“รพจ. มอบถุงผ้า รักษ์โลก ลดโลกร้อน”  วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567  เนื...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ