วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ตะลึง! พบแผ่นหินภายในน้ำตกโตนเกือก อ.ปลายพระยา ลักษณะคล้ายพระเครื่องดัง
วันที่ 27 พ.ค. 65 อ.นิวัฒน์ วัฒนยมนาพร กรรมการที่ปรึกษานักอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและศิลปกรรมท้องถิ่นจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า ทีมงานสำรวจถ้ำ ได้ออกไปสำรวจแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ในพื้นที่คลองเขาเขน บ้านศรีพระยา หมู่ 12 ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ ก็ไปพบกับน้ำตกธรรมชาติแห่งหนึ่ง ชาวบ้านจะเรียกกันว่า “โตนเกือก”
.
ปรากฎว่าสิ่งที่ทำให้ทุกคนตะลึงก็คือร่องรอยการกัดเซาะบนแผ่นหินในน้ำตก ซึ่งพบว่ามีร่องรอยที่แปลกประหลาด รูปร่างคล้ายกับพิมพ์พระเครื่องหลากหลายรูปแบบ ทั้งคล้ายพระสมเด็จ พระซุ้มกอ พระนางพญา เรียงกันอยู่บนแผ่นหินจำนวนมาก แต่ละบล๊อกมีขนาดกว้าง 20 ซม. ยาว 30 ซม. สลับกันไป บางรอยก็มีลักษณะคล้ายองค์พระ บางรอยมีรูปร่างคล้ายรอยพระพุทธบาท ยอมรับว่าอึ้งกับสิ่งที่เห็น และอะเมซิ่ง ที่สุด ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน
.
อ.นิวัฒน์ เล่าอีกว่า น้ำตกโตนเกือก เป็นน้ำตกเล็กๆ อยู่พื้นที่ อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ โดยกระแสน้ำจะไหลไปออก แม่น้ำ ตาปี จ.สุราษฎร์ธานี การที่ทีมสำรวจไปพบรอยกัดเซาะ ในลำคลอง เป็นเรื่องน่าตื่นเต้น เพราะเป็นผลงานประติมากรรมจากธรรมชาติ ที่สร้างลวดลายขึ้นมาเหมือนกับพิมพ์พระเครื่องดังๆ บางรอยก็มีรูปร่างคล้ายรอยเท้าคน คล้ายรอยพระพุทธบาท ซึ่งเชื่อว่าชื่อของน้ำตกแห่งนี้น่าจะมาจากรอยที่พบบนแผ่นหินด้วย
.
สำหรับคำว่าโตนเกือก หากแยกออกมา โตน จะแปลว่าน้ำตกเล็ก ๆ ส่วนเกือก ก็แปลว่ารองเท้า คนในอดีตอาจเห็นร่องรอยที่เป็นคล้ายกับเท้า จึงเรียกชื่อว่าโตนเกือก ซึ่งรูปแบบลานหินที่เห็นนั้น ตนเองไปสำรวจถ้ำ และพื้นที่ป่ามาหลายพื้นที่ ก็ยังไม่เคยพบเห็น ถือเป็นสิ่งแปลกตามาก ทำให้ทีมงานที่ไปพบพากันทึ่งกับสิ่งที่ธรรมชาติสร้างสรร
.
ด้านนายภาณุพงศ์ คงป่าน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 12 กล่าวว่า แผ่นหินรูปร่างต่างๆในคลองดังกล่าวเป็นสถานที่เก่าแก่สามารถเข้าไปชมได้แต่ห้ามลบหลู่หรือทำลายก็มีตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษซึ่งอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานได้ชมกัน
หากเป็นไปได้ในอนาคต อยากให้หน่วยงานในพื้นที่ ลองเข้ามาสำรวจเพิ่มเติม แล้วผลักดันให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวได้อีกแห่งของอำเภอปลายพระยา
ภิญโญวงษ์สุวรรณหัวหน้าผู้สื่อข่าวส่วนกลางหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์
สนับสนุนโดย
รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

 พิธีทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล  ณ  ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี “ วันพ่อแห่งชาติ  5  ธันวาคม  2565 ” เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ