วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ตะลึง พบแผ่นหินใน 'โตนเกือก' รูปลักษณ์คล้ายพระเครื่องดัง
27 พ.ค. 2565 – นายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร กรรมการที่ปรึกษานักอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและศิลปกรรมท้องถิ่นจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า ทีมงานสำรวจถ้ำ ได้ออกไปสำรวจแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ในพื้นที่คลองเขาเขน บ้านศรีพระยา หมู่ 12 ปลายพระยา อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ พบกับน้ำตกธรรมชาติแห่งหนึ่ง ชาวบ้านจะเรียกกันว่า “โตนเกือก”


สิ่งที่ทำให้ตื่นตาก็คือร่องรอยการกัดเซาะบนแผ่นหินในน้ำตก ซึ่งพบว่ามีร่องรอยที่แปลกประหลาด รูปร่างคล้ายกับพิมพ์พระเครื่องดังหลากหลายรูปแบบ ทั้งคล้ายพระสมเด็จ พระซุ้มกอ พระนางพญา เรียงกันอยู่บนแผ่นหินจำนวนมาก แต่ละบล็อกมีขนาดกว้าง 20 เซนติเมตร (ซม.) ยาว 30 ซม. สลับกันไป บางรอยก็มีลักษณะคล้ายองค์พระ บางรอยมีรูปร่างคล้ายรอยพระพุทธบาท ยอมรับว่าอึ้งกับสิ่งที่เห็น และอะเมซิ่งที่สุด ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

อาจารย์นิวัฒน์ เล่าว่า น้ำตกโตนเกือก เป็นน้ำตกเล็กๆ อยู่พื้นที่ อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ โดยกระแสน้ำจะไหลไปออก แม่น้ำตาปี จ.สุราษฎร์ธานี การที่ทีมสำรวจไปพบรอยกัดเซาะในลำคลอง เป็นเรื่องน่าตื่นเต้น เพราะเป็นผลงานประติมากรรมจากธรรมชาติ ที่สร้างลวดลายขึ้นมาเหมือนกับพิมพ์พระเครื่องดังๆ บางรอยก็มีรูปร่างคล้ายรอยเท้าคน คล้ายรอยพระพุทธบาท ซึ่งเชื่อว่าชื่อของน้ำตกแห่งนี้น่าจะมาจากรอยที่พบบนแผ่นหินด้วย

สำหรับคำว่าโตนเกือก หากแยกออกมา โตน จะแปลว่าน้ำตกเล็กๆ ส่วนเกือก ก็แปลว่ารองเท้า คนในอดีตอาจเห็นร่องรอยที่เป็นคล้ายกับเท้า จึงเรียกชื่อว่าโตนเกือก ซึ่งรูปแบบลานหินที่เห็นนั้น ตนเองไปสำรวจถ้ำ และพื้นที่ป่ามาหลายพื้นที่ ก็ยังไม่เคยพบเห็น ถือเป็นสิ่งแปลกตามาก ทำให้ทีมงานที่ไปพบพากันทึ่วกับสิ่งที่ธรรมชาติสร้างสรร หากเป็นไปได้ในอนาคต อยากให้หน่วยงานในพื้นที่ ลองเข้ามาสำรวจเพิ่มเติม แล้วผลักดันให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวได้อีกแห่งหนึ่ง

ด้านนายภาณุพงศ์ คงป่าน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 12 กล่าวว่า แผ่นหินรูปร่างต่างๆ ในคลองดังกล่าวเป็นสถานที่เก่าแก่สามารถเข้าไปชมได้แต่ห้ามลบหลู่หรือทำลายก็มีตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษซึ่งอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานได้ชมกัน

นายวินัย ดินแดง นายอำเภอปลายพระยา หลังจากทราบข่าวว่ามีคณะสำรวจเข้าไปสำรวจในพื้นที่บ้านศรีพระยาหมู่ 12 ตำบลปลายพระยานั้นได้สั่งการให้ผู้นำชุมชนเข้าไปดูแล และเตรียมแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปสำรวจให้ละเอียดเพื่ออนุรักษ์เป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชน และอนุรักษ์ให้กับลูกหลาน ได้ก็ไปศึกษาต่อไป.
#ข่าวกระบี่


โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรมจิตอาสา“รพจ. มอบถุงผ้า รักษ์โลก ลดโลกร้อน”  วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567  เนื...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ