วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

นอภ.ตากใบ ระบุ ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น เป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบ หรือ เกิดจากการตอบโต้จากกลุ่มที่เสียผลประโยชน์จากการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่   
          ว่าที่ร้อยตรีจิรัสย์ ศิริวัลลภ นายอำเภอตากใบ กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบทั้งเหตุระเบิดและยิงปะทะ ในพื้นที่ทำการของตำรวจน้ำตาบา และมีการสร้างสถานการณ์ป่วนเมืองหลายจุด เมื่อช่วงกลางดึกของวันที่ 25 พ.ค.65 พล.ต.ต.แวสาแม สาและ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาสได้เดินทางมาบัญชาการเหตุการณ์ โดยมีการตั้งวอร์รูมของกำลัง3ฝ่ายเพื่อควบคุมสถานการณ์ที่เกิดขึ้น 

          ทั้งนี้สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ไม่ปรากฎความเคลื่อนไหว หรือสิ่งบอกเหตุ โดยเฉพาะจากความขัดเเย้งที่เกิดจากผลการจับกุมสิ่งผิดกฎหมายในพื้นที่ ต่างจากการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบที่เคยเกิดขึ้นในพื้นที่ เพราะจากการประชุมโต๊ะข่าวทุก 15 วันของกำลัง 3 ฝ่ายที่มีการรายงานผลการจับกุมสิ่งผิดกฎหมายในพื้นที่ ทุกหน่วยก็มีบันทึกการจับกุมหลายคดี ทั้งตำรวจน้ำ และ หน่วยอื่นๆ จึงไม่สามารถยืนยันได้ว่าเหตุที่เกิดขึ้น เกิดจากการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบของกลุ่มผู้ไม่หวังดี หรือเป็นการตอบโต้ของกลุ่มใด ด้วยสาเหตุใด และหวังผลอย่างไร

        ส่วนพื้นที่ร้านค้า ตลาดริมน้ำที่อยู่ใกล้พื้นที่เกิดเหตุตามที่ปรากฎในภาพข่าว ไม่ใช่จุดเกิดเหตุ แต่อาจจะได้รับผลกระทบที่พ่อค้าแม่ค้า และประชาชนเกิดความหวาดกลัวและหวาดระแวง ซึ่งคาดว่าต้องใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน สถานการณ์ก็คงจะกลับมาเป็นปกติ

       ขณะที่ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับการเดินทางระหว่างประเทศของชาวไทยและชาวมาเลเซีย คาดว่าไม่ได้ส่งผลมากนัก เพราะการเดินทางเข้า-ออกด่านตาบา-ด่านเปิงกาลันกูโบร์ เป็นการเดินทางของชาวบ้านที่เป็นลักษณะการเดินทางเยี่ยมญาติพี่น้อง ไม่ใช่กลุ่มนักท่องเที่ยว เหตุที่เกิดขึ้นจึงมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจในพื้นที่ไม่มาก แต่กับประชาชนในพื้นที่ต้องยอมรับว่ายังมีความกังวลกับสถานการณ์ความไม่สงบ จึงต้องเร่งเคลียร์พื้นที่และสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยให้ประชาชนโดยเร็วที่สุด

ขอบคุณ ภาพจากเครือข่าย

https://www.facebook.com/322150744479974/posts/5727658577262470/
ภิญโญวงษ์สุวรรณหัวหน้าผู้สื่อข่าวส่วนกลางหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์
สนับสนุนโดย
รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรมจิตอาสา“รพจ. มอบถุงผ้า รักษ์โลก ลดโลกร้อน”  วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567  เนื...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ