วันพุธที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

รวบหนุ่มแม่ลาว สาวเวียงจันทร์ ขนยาบ้านับล้านหวังรวยทางลัด ไปไม่รอดจอดป้ายคาด่านห้วยไร่
ตามนโยบายของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในด้านการปราบปรามการแพร่ระบาดของยาเสพติด ซึ่งเป็นภัยคุกคามและอาชญากรรมต่างๆ  ที่เกิดขึ้นในสังคมได้สร้างผลกระทบต่อประชาชน และสร้างความเสียหายให้แก่ประเทศชาติเป็นอย่างมาก 

  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.,พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร./หน.ศอปส.ตร. ได้มอบนโยบายให้เร่งรัดติดตามจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดอย่างจริงจังตามแผนปฏิบัติการด้านการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ เพื่อสกัดกั้นการลักลอบขนยาเสพติดเข้ามาตอนในของประเทศให้เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม นั้น

 วันที่ 8 มิ.ย. 65 เวลา 13.00 น. ตำรวจภูธรภาค 5 โดย พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5,พล.ต.ต.วรพงศ์ คำลือ ผบก.สส.ภ.5 ,พ.ต.อ.กฤษดา พันธ์เกษม รอง ผบก.ภ.จว.แพร่ , พ.อ.อัศวิน ดุสิตรัตนกุล รอง ผอ.รมน.ภาค3 สย.2, นายอุดม นามเมือง นักวิเคราะห์นโยบายและแผนเชี่ยวชาญ ปปส.ภาค 5  ได้ร่วมกันแถลงผลการจับกุมคดียาเสพติดรายสำคัญ จำนวน 1 ราย ยาบ้า1.5 ล้านเม็ด ,ผู้ต้องหา 2 คน(ชาย 1,หญิง1),รถยนต์กระบะ1 คัน,โทรศัพท์ 3 เครื่อง  โดยจับกุม เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2565 เวลาประมาณ 20.30 น. ได้ที่ ด่านตรวจ X-ray ยาเสพติดห้วยไร่ อ.เด่นชัย จ.แพร่ 

 กรณีนี้สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสกัดกั้นและปราบปราม    ยาเสพติดพื้นที่แนวชายแดนและพื้นที่ตอนใน ตำรวจภูธรภาค 5 ได้ทำการสืบสวนหาข่าวเกี่ยวกับการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าสู่พื้นที่ตอนใน  โดยได้วิเคราะห์เส้นทางการเดินรถจากระบบอ่านแผ่นป้ายทะเบียน  

  เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.65 เวลา 22.28 น. ชุดสกัดกั้นฯได้พบรถยนต์ต้องสงสัยขับผ่านด่านตรวจสามชุก จ.สุพรรณบุรีและ เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.65        เวลา 11.18 น. ได้ขับเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ชุดสกัดกั้นฯ จึงได้เฝ้าติดตามรถยนต์คันดังกล่าวเป็นรถเป้าหมาย 

 จนกระทั่งวันที่ 6 มิ.ย.65 เวลา 20.30 น. ชุดสกัดกั้นฯ พบว่า     รถเป้าหมายได้บรรทุกสิ่งของคลุมผ้าใบมิดชิด ขับขี่มาตามถนนพหลโยธิน    ขาล่อง ในพื้นที่ อ.เมือง จ.แพร่ มุ่งหน้าไปทาง อ.เด่นชัย จ.แพร่ จึงประสานด่านตรวจ X-RAY ยาเสพติดห้วยไร่ ให้ดำเนินการเรียกตรวจรถเป้าหมาย โดยด่านตรวจได้นำรถยนต์เข้าเครื่อง X-RAY และพบว่ามียาบ้าของกลางรวม 1.5 ล้านเม็ด ซุกซ่อนอยู่ในกล่องโฟมปะปนกับกล่องโฟมที่บรรจุสัปปะรดบรรทุกอยู่กระบะหลังรถ จึงได้จับกุม ผู้ขับขี่เป็นผู้ชาย และ ผู้โดยสารเป็นผู้หญิง รวม 2 คน พร้อมตรวจยึดยาบ้า,รถยนต์ และโทรศัพท์ฯ เป็นของกลาง โดยกล่าวหาว่า ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า)โดยการมีไว้เพื่อการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตเพื่อการค้าและเป็นการก่อให้กระจายในกลุ่มประชาชน นำส่งพนักงานสอบสวน ดำเนินคดีตามกฎหมาย 

 สำหรับการขยายผล เครือข่ายนี้มีการเคลื่อนไหวส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ อ.แม่ลาว จ.เชียงราย มักมีรูปแบบการขนลำเลียงยาบ้าโดยปะปนไปผลผลิตทางการเกษตร ทั้งนี้คาดว่าจะมีการออกหมายจับผู้ร่วมกระทำความผิดในเครือข่ายนี้ประมาณ 2-3 คน และติดตามยึดทรัพย์สินที่ได้จากการกระทำความผิดเพื่อเป็นการตัดรากถอนโคนเครือข่ายยาเสพติดให้เด็ดขาด 

  สรุปผลการจับกุมยาเสพติดของตำรวจภูธรภาค 5 ห้วง ตั้งแต่       1 ต.ค. 64 - 7 มิ.ย. 65  จับกุมคดียาเสพติด 23,746 คดีเป็นคดีรายสำคัญ 119 คดี ผู้ต้องหา 19,513 ราย   ยาบ้า 129,536,184 เม็ด  ไอซ์   712 กิโลกรัม  เฮโรอีน   47   กิโลกรัม ฝิ่น   142 กิโลกรัม เคตามีน  126 กิโลกรัม 

  ตำรวจภูธรภาค 5 ได้เสนอ ป.ป.ส.ภาค 5 ให้ยึดทรัพย์สินที่เกี่ยวเนื่องกับการกระทำความผิดของผู้กระทำความผิดยาเสพติด โดย ป.ป.ส.ภาค 5 ได้มีคำสั่งยึดทรัพย์สินไปแล้วทั้งสิ้น 455 ล้านบาท
ร.ต.อ.ธนาเดช ดอกจือ หัวหน้าศูนย์ข่าวหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์จังหวัดแพร่
สนับสนุนโดย
รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ท.ดร.ปิยะ ต๊ะวิชัย ที่ปรึกษาผบ.ตร. เข้าอวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด (3 มิ.ย.) แด่ ดร.นฤมล สุรเศรษฐ (ประธานกรรมการ L.S.Jewelry Group) (3 มิ.ย.) และ ดร.ธัชวิน สุรเศรษฐ (กต.ตร.กทม. -ประธานสภาฯเขตพระนคร) (24 มิ.ย.)

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ท.ดร.ปิยะ ต๊ะวิชัย ที่ปรึกษาผบ.ตร. เข้าอวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด (3 มิ.ย.) แด่ ดร.นฤมล สุรเศรษฐ ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ