วันอังคารที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

#ผู้ว่าอยุธยา เร่งให้การช่วยเหลือ #ป้าจิบบ้านแพน #ชีวิตสุดรันทด   หลังต้องเผชิญชะตากรรมคน 1 คนกับ น้องหมาอีกกว่า 10 ชีวิต    รวมถึงถูกงูเหลือม  เลื้อยบุกหาถึงในมุ้งเป็นประจำ .... เหตุงูเหลือม  จะเข้ามากินหมา  เพราะว่ายากจนค้นแค้น   บ้านพักไม่มีสภาพป้องกันภัย  ด้วยบ้านไม้เก่าผุพังทั้งหลัง
วันที่ 26 ก.ค.65 นายไพรัตน์ เพชรยวน รองผู้ว่าราชการ จ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า นายวีระชัย นาคมาศ ผู้ว่าราชการ จ.พระนครศรีอยุธยา ได้สั่งการให้เร่งเร่งสำรวจข้อเท็จจริง กรณี ป้าจิบ บ้านแพน วัย 55 ปี  อาชีพเก็บขวดและของเก่าขายประทังชีวิต ในตลาดบ้านแพน อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ที่มีสภาพชีวิตยากไร้ บ้านพัง แต่ใจบุญยังดูแลสุนัขอีกกว่า 10 ตัว

โดยล่าสุดได้ประสานให้ นางอมรรัตน์  กรึงไกร นายอำเภอเสนา พร้อมด้วย นายณัฐภัทร  สระบัว ปลัดอำเภอเสนา ร่วมกับ เทศบาลเมืองเสนา ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ( ไปเมื่อวันที่ 25 ก.ค.65 ) พร้อมให้ความช่วยเหลือ  กรณี นางธันย์ชนก โรจนวิภาส อยู่บ้านเลขที่ ก.1/11 ต.เสนา อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ขอความช่วยเหลือ

ซึ่งนายอำเภอเสนา ได้สรุปรายงานตรวจสอบมาว่า นางธันย์ชนก  หรือ ป้าจิบ บ้านแพน ปัจจุบันประกอบอาชีพเก็บของเก่าขาย มีรายได้ประมาณ 100 บาท ต่อวัน ทำให้มีรายได้ไม่เพียงพอต่อการดำรงชีพ ประกอบกับ บ้านพักอาศัยมีสภาพชำรุดทรุดโทรม และเลี้ยงสุนัขจำนวน 10 ตัว จึงมีความประสงค์ขอรับความช่วยเหลือในการซ่อมแซมที่พักอาศัย และอาหารสุนัข 


ทั้งนี้จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น มีผลการดำเนินการ ดังนี้

1.ปัจจุบัน  นางธันย์ชนก  โรจนวิภาส พักอาศัยอยู่ลำพัง ประกอบอาชีพ เก็บของเก่าขาย มีรายได้ไม่แน่นอน ประกอบกับที่พักอาศัย มีสภาพชำรุดทรุดโทรม และมีสุนัข จำนวน 10 ตัว ที่อยู่ในการดูแล จึงเกรงว่าอาจไม่ถูกสุขลักษณะในการพักอาศัย 

2. อำเภอเสนา ได้ดำเนินการจัดเก็บข้อมูลเพื่อประสานสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พิจารณาดำเนินการให้ความช่วยเหลือตามอำนาจหน้าที่


3. อำเภอเสนา แจ้งให้ปศุสัตว์อำเภอเสนา และเทศบาลเมืองเสนา ดำเนินการพิจารณา ดูแล และให้ความช่วยเหลือ สุนัข ทั้ง 10 ตัว ตามอำนาจหน้าที่

  
4. เทศบาลเมืองเสนา ให้ข้อมูลว่า กรณีดังกล่าว เคยประสานการติดต่อ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้ความช่วยเหลือตามอำนาจหน้าที่ เช่น เงินสงเคราะห์ จำนวน 2000 บาท, มอบเครื่องอุปโภค-บริโภค, สนับสนุนวัสดุในการซ่อมแซมบ้าน และบริการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า

 
ในการนี้ กิ่งกาชาดอำเภอเสนา ได้นำเครื่องอุปโภค-บริโภค และอาหารสุนัข มอบให้กับ นางธันย์ชนก เพื่อเป็นขวัญกำลังใจและบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมอีกว่า  ในประเด็นเรื่องบ้านพัก  พังเสียหายเกือบทั้งหลัง ทางจังหวัด ฯ กำกลังเร่งประสานหน่วยงานและงบประมาณ  มาดำเนินการซ่อมแซมบ้านให้ แต่เบื้องต้นพบว่าที่ดินซึ่งเป็นตั้งของบ้าน เป็นที่ดินโฉนดของครอบครับของนางธันย์ชนก  หรือ ป้าจิบ บ้านแพน  โดยขณะนี้มีหลายหน่วยงานเริ่มสนใจที่ร่วมช่วยเหลือในการซ่อมแซมบ้านแล้ว


ขอบคุณภาพจาก....นางอมรรัตน์  กรึงไกร นายอำเภอเสนา

#ทันอยุธยา / รายงาน
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

" วันทหารผ่านศึก ประจำปี 2566" วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2566 ที่กองทัพภาคที่ 2 ค่ายสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ