วันจันทร์ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์


#ชีวิตสุดรันทด   คน 1 คนกับ น้องหมาอีกกว่า 10 ชีวิต  ถูกงูเหลือม  เลื้อยบุกหาถึงในมุ้งเป็นประจำ  เหตุงูจะเข้ามากินหมา  ด้วยเพราะว่ายากจนค้นแค้น   บ้านไม่มีสภาพป้องกันภัย  ด้วยบ้านไม้เก่าผุพังทั้งหลัง หลังคา ฝาบ้าน พื้นบ้านทะลุ  

ป้าจิบ บ้านแพน วัย 55 ปี  อาชีพเก็บขวดและของเก่าขายประทังชีวิต ในตลาดบ้านแพน อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา


โดยป้าจิบ มีชื่อจริงว่า ธันย์ชนก โรจนวิภาส  อยู่บ้านไม้สภาพผุพังทั้งหลัง เลขที่ ก.1/11ซอยดับเพลิงเสนา ติดตลาดบ้านแพน  ต.เสนา  อ.เสนา  จ.พระนครศรีอยุธยา 13110 


บ้านไม้เก่าอยู่ในหลุม  เพราะด้านข้างเขาถมดินสูงหนีน้ำท่วมกันหมดแล้ว   สภาพผุทั้งหลัง  หลังคาสังกะสีทะลุ  ฝาบ้านพัง  ขั้นไปบนบ้านพบว่า เดินได้เฉพาะคนคุ้นเคย  ด้วยพื้นผุ โหว่เป็นรูใหญ่  พื้นบางจุดหายไปเป็นแถบๆ มองเห็นดินด้านล้าง


ในบ้าน  มีป้าจิบอยู่ 1 คน และหมากว่า 10 ตัว  แต่หมาทุกตัวไม่ผอมแห้ง หมาทุกไม่เป็นขี้เรื้อน มีแต่ป้าจิบเท่านั้น  ที่ผอมแห้ง แนวน้อย  ตัวดำ เป็นโรคความดันสูง

ป้าจิบเล่าว่า บ้านพังแต่น้ำท่วมใหญ่ปี 2554 ถึงวันนี้ยากจนไม่มีเงินซ่อมแซม  สามีเลิกไปนานแล้ว  มีลูก 1 คน แยกมีครอบครัวไปแล้ว ยังดูแลกัน แต่ลูกสาวก็ยากจนพอๆกับตนเอง

ทุกวันนี้ ตนเองเก็บขวดขาย ได้วันละ 100 กว่าบาท  ได้มาเอามาซื้อข้าวสาร 3 กก.หุ้งข้าว คลุกกับของที่พอหาได้  เลี้ยงหมากว่า 10 ตัวจนหมด ตนเองหิวอด   ไม่เป็นไร  ขอให้หมาอิ่ม  มันจะได้ไม่ออกไปคุ้ยเขี่ย   หาอาหารในตลาด


โดยหมาที่เลี้ยงไว้ ก็เป็นหมาจร ที่ออกลูกแถวบ้าน หนีตัวตะกวดหนีงู  มาขออยู่  ตนเองก็เลี้ยงให้ข้าวให้น้ำกิน  หมามาออกลูกเพิ่ม  ช่วนเพื่อนหมาด้วยกันมาขออยู่บ้าง  ตนเองก็สงสารเลี้ยงกันไป


นอกจากบ้านพังแล้ว  ล่าสุดงูเหลือมขนาดใหญ่  ยังบุกมาหาถึงในบ้านข้างมุ้งเป็นประจำ  เพราะตนเองนอนกางมุ้งกับหมา  งูมันคงจะมากินลูกหมา


ทั้งตนเองและหมาก็กลัว เพราะว่าบ้านพัง  งูเข้าได้ทุกทิศทาง  ทุกวันนี้เครีย


หมายเหตุ… สอบถามสารทุกข์เพิ่มเติมได้….ป้าจิบ บ้านแพน เบอร์โทร 0948980829

#ทันอยุธยา / รายงาน
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

หม่อมราชวงศ์ จิยากร อาภากร เสสะเวช ประธานกรรมการ มูลนิธิราชสกุลอาภากร ในพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพร  ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ