วันศุกร์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ชาวสุพรรณ เยี่ยมชมศูนย์หัตถกรรมผ้าทอมือบ้านเขาเต่า เมืองหัวหิน
เวลา 14.45 น.วันที่ 4 สิงหาคม 65 ที่ศูนย์หัตถกรรมผ้าทอมือบ้านเขาเต่า อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ 
นางณัฐากาญจน์ เอี่ยมสำอางค์(ป้าแส) อดีตประธานบริหารศูนย์หัตถกรรมผ้าทอมือบ้านเขาเต่า ให้การต้อนรับ นายยอดชาย ล้ำเลิศ ประธานชมรมผู้สูงอายุอำเภอด่านช้าง นายปัญญา  ปราทีปพรศักดิ์ นายกเทศมนตรีตำบลด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี และคณะกลุ่มผู้สูงอายุ จำนวน 94 คนในโอกาสที่เดินทางมาทัศนศึกษาดูงาน การกำเหนิดเกิดโรงทอผ้าในอดีต ที่ได้ผลิตผ้าทอมือแห่งแรกของ เมืองหัวหิน จ.ประจวบฯ
นางณัฐากาญจน์ฯ(ป้าแส) กล่าวว่า  โครงการทอผ้าบ้านเขาเต่านี้ เกิดขึ้นเมื่อปี พศ.2507 โดยในปีนั้นในหลวง ร.9 เสด็จพระราชดำเนินมาขุดสระเก็บน้ำให้ชาวบ้านโดยสมเด็จพระบรมราชินีนาถฯ ได้เสด็จมาด้วยพร้อมกับทรงรับสั่งให้ชาวบ้านผลิตผ้าทอมือกันขึ้นในหมู่บ้านโดยใช้ที่วัดเขาเต่าเป็นจัดสถานที่ตั้ง ครั้นต่อมามีการถวายที่ดินและสร้างเป็นโรงงานทอผ้าด้วยกี่กระตุก ณ ที่แห่งนี้จนมีการพัฒนาต่อเติมอาคารสถานที่โดยทางจังหวัดประจวบฯ และเทศบาลเมืองหัวหิน
ซึ่งในทุกวันนี้ก็ยังใีชาวบ้านได้มาทำการผลิตผ้า ทอผ้า และแปรรูปเป็นผ้าสำเร็จ เสื้อผ้าชุดต่างๆ จำหน่ายขายเป็นสินค้า"โอทอป"ของเมืองหัวหินจนถึงทุกวันนี้
หลังจากนั้น น.ส.ไพลิน กองพันธ์ รองนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน ได้กล่าวต้อนรับและนำเข้าชมการทอผ้าด้วยมือกี่กระตุก.
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงาน​หนังสือ​พิมพ์​ทันใจ​นิวส์​

#ตรัง ช้างแสนรู้ 4 เชือก ร่วมเคารพศพ ตระกูล ที่เคยมาทำคอกช้าง ที่บ้านดินอุดม ต.ลำทับ อ.ลำทับ จ.กระบี่ จนจับช้างเผือกได้คือ "ช้างเผือกพล...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ