วันจันทร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

คุมเข้มเส้นทางเข้าออกเมืองเบตงร้านสะดวกซื้อหลัง จนท พบคนร้ายพุ่งเป้าร้านสะดวกซื้อทำลายเศรษฐกิจ 
ยะลา – จนท.คุมเข้มเส้นทางเข้าออกเมืองเบตง ร้านสะดวกหลังพบระเบิดในร้าน เซเว่นอีเลฟเว่น สาขายี่งอ จ.นราธิวาส ใส่กระเป๋าวางปะปนกับสินค้า บนชั้นวาง โชคดีคนร้ายลืมเปิดสวิตช์ ระเบิดไม่ทำงาน จนท.คาดเป็นระเบิดชุดเดียวกันกับเหตุระเบิด-เผาร้านสะดวกซื้อหลายแห่งใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ผ่านมา เพื่อความไม่ประมาท จนท.ย้ำพนักงานในร้านตรวจสอบสิ่งผิดปกติหากพบเร่งแจ้งเพื่อเข้าตรวจสอบหวั่นเกิดความเสียหายชีวิตและทรัพย์สิน เศรษฐกิจ ภาพรวมวันนี้ (27 ส.ค.) นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง/ผอ.ศปก.อ.เบตง  อำนวยการสั่งการกำชับแผนรักษาความปลอดภัยในพื้นที่อำเภอเบตง จ.ยะลา ให้มีความพร้อมในการป้องกันการก่อเหตุในพื้นที่ ภายหลังพบแผนคนร้ายมีเป้าหมายที่จะลอบวางระเบิดร้านสะดวกซื้อ และเผาเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์  นอกจากนี้ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือว่า ในห้วงเวลาจากนี้ (25 - 31 ส.ค. 65)  กลุ่ม ผกร. มีความพยายามจะก่อเหตุ จนท.รัฐ  โดยมุ่งเน้นกำลังพลหรือชุดปฏิบัติการที่ขาดการระวังป้องกัน หรือกำลังพลที่เดินทางโดยลำพัง  จึงขอเน้นย้ำให้หน่วยกำลังในพื้นที่เพิ่มมาตรการในการระวังป้องกันฐานปฏิบัติการ จุดตรวจ/ด่านตรวจ โดยให้มีที่กำบังสำหรับกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ตรวจพื้นที่โดยรอบก่อนตั้งจุดตรวจทุกครั้ง เพิ่มความถี่ในการลาดตระเวนรอบที่ตั้งและพื้นที่ปฏิบัติการ  รวมทั้งติดตาม ข่าวสารความเคลื่อนไหวกลุ่ม ผกร. และเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ย่านเศรษฐกิจ ตั้งจุดตรวจ จุดสกัดเส้นทางเข้า – ออก สังเกตบุคคลแปลกหน้าหรือรถต้องสงสัย   ตรวจตราสิ่งผิดปกติตามร้านค้าร้านสะดวกซื้อ ตู้เอทีเอ็ม เสาไฟฟ้า/ท่อลอด สถานที่ราชการ และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ โดยมี ผบ.ฉก.ตชด.44 ผกก.สภ.อัยเยอร์เวง สวป.สภ.เบตง สวป.สภ.ยะรม ร้อย ปชด.ที่ 1 ร้อย ตชด.445 ร้อย ฉก.ตชด.446 ร้อย ฉก.ตชด.445 ด่าน ตม.เบตง ปลัดอำเภอประจำตำบลทุกตำบล กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทุกตำบล เข้าร่วม

ส่วนการสร้างสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในห้วงเวลานี้ เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงเชื่อว่า เป็นฝีมือการกระทำของสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุความรุนแรง รุ่นใหม่หรือกลุ่มเปอร์มูดอ ที่พยายามสร้างสถานการณ์เพื่อแสดงผลงานให้แกนนำขบวนการบีอาร์เอ็นได้เห็นเพื่อที่จะได้รับคัดเลือกเข้ามาฝึกตามขั้นตอนและขึ้นเป็นแกนนำในแต่ละพื้นที่จัดตั้ง
ปัจจุบันนี้ กลุ่มขบวนการ บีอาร์เอ็น พยายาม เอาเปอร์มูดอ ประมาณ 30,000 คน เข้ามาอยู่ในระบบตลอดเวลา เพราะฉะนั้น บางคนที่ผ่านขั้นตอนเป็นเปอร์มูดอแล้ว ก็จะไปเป็นฝ่ายทหาร หรืออาร์เคเค ทำหน้าที่สร้างสถานการณ์ให้เกิดความปั่นป่วนและวุ่นวายขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ 
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา  โทร.064-126-5593 – 080-036-2786


โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวสังคม มุกดาหาร ธนาธร  จึงรุ่งเรืองกิจ  ประธานคณะก้าวหน้าพร้อมคณะลงพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร มุกดาหาร ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ