วันเสาร์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์


ผบช.ภ.5 ประชุมเข้มมาตรการป้องกันการก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงกันในสถานบริการ
และเหตุเพลิงไหม้ในสถานบริการตามนโยบาย ตร.
  ตามที่ปรากฎภาพข่าวเกิดเหตุกับสถานบริการ กรณีเมื่อคืนวันที่ 4 ส.ค.65 กลุ่มวัยรุ่นทะเลาะกันและมีการใช้อาวุธปืนหลายกระบอกกราดยิงบริเวณลานร้านสถานบันเทิง ในเขต อ.เมืองอุบลราชธานี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน และกรณีเมื่อคืนวันที่ 5 ส.ค.65 เกิดไฟไหม้ผับเม้าส์เทน บี อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ทำให้ผู้ใช้บริการบางส่วนติดอยู่ภายในไม่สามารถหนีออกมาได้ทัน ถูกไฟครอกเสียชีวิตแล้ว 14 คน ซึ่งท่าน พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้กำชับให้ทุกหน่วยหาแนวทางมาตรการในการป้องกันเหตุดังกล่าวมิให้เกิดขึ้นอีก 

  วันนี่(5 ส.ค.65) เวลา 16.00 น.  พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคะเศรณี รอง ผบช.ภ.5 ได้เรียกประชุม ผบก.ภ.จว., รอง ผบก.(ป) ทั้ง 8 จังหวัด และ ผกก.หน.สภ.ในเขตจังหวัดเชียงใหม่ทั้ง 38 สภ. พร้อมทั้งได้เชิญ ผวจ.เชียงใหม่, ฝ่ายปกครอง, สาธารณสุข, โยธา ร่วมประชุมหารือเพื่อกำหนดแนวทางการป้องกันการลักลอบเปิดสถานบริการโดยผิดกฎหมาย, ไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ด้านความปลอดภัย, หรือปล่อยปละละเลยให้มีการกระทำความผิด ตามข้อ 4 คำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 22/2558 และ 46/2559  ซึ่งหากฝ่าฝืนพนักงานเจ้าหน้าที่จะมีอำนาจเพิกถอนใบอนุญาต หรือสั่งปิด และห้ามมิให้มีการเปิดสถานบริการหรือสถานประกอบการเป็นเวลา 5 ปี ณ ห้องประชุม ภ.จว.เชียงใหม่ โดยมีข้อสั่งการดังนี้

    1.ให้ ผบก., รอง ผบก.(ป), ผกก.สภ. ประสาน นายอำเภอ,โยธาจังหวัดในพื้นที่ จัดทีมร่วมกันออกตรวจสถานบริการ ตรวจสอบโครงสร้าง ความปลอดภัย โดยเฉพาะประตูทางออก ป้ายบอกทางกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน จะต้องใช้งานได้ตามปกติ ที่สำคัญประตูทางออกจะต้องสามารถเปิดให้นักท่องเที่ยวออกมาจากผับได้อย่างสะดวก ไม่คับแคบ หากพบสถานบันเทิงใดไม่ได้มาตรฐาน หรือไม่ปฏิบัติตามให้ดำเนินการสั่งปรับปรุงแก้ไขให้เรียบร้อยก่อนเปิดให้บริการ

    2.ให้ทุก สภ. เพิ่มความเข้มในการตั้งจุดตรวจจุดสกัด ระวังป้องกันเหตุ เน้นการตรวจจับอาวุธปืนโดยเฉพาะช่วงเวลาที่สถานบริการเปิดให้บริการ เพื่อป้องกันนำมาใช้ก่อเหตุ

  3.หากท้องที่ใดตรวจพบสถานบริการใดฝ่าฝืน ข้อ 4 ตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 22/2558 และ 46/2559  ให้รายงานการตรวจพบการกระทำผิดไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ ตาม พ.ร.บ.สถานบริการ พ.ศ.2509 ผู้มีอำนาจพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาต หรือสั่งปิดและห้ามมิให้มีการเปิดสถานบริการดังกล่าวเป็นเวลา 5 ปี 

พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ยังได้ฝากประชาสัมพันธ์มายังพี่น้องประชาชน หากพบเห็นผู้ใดก่อเหตุความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน หรือมีเหตุสงสัยอันควรเชื่อได้ว่าบุคคลใดมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย ให้แจ้งเบาะแสมายังสถานีตำรวจทุกแห่งในสังกัดตำรวจภูธรภาค 5, สายด่วน191 หรือ Line@ “inthanon1” ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ส่งต่อสายธารศรัทธา ลงพื้นที่มอบโลงศพบริจาคแก่วัดที่ขาดแคลนภาคอีสาน และภาคใต้ รวม 5 จังหวัด

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ส่งต่อสายธารศรัทธา ลงพื้นที่มอบโลงศพบริจาคแก่วัดที่ขาดแคลนภาคอีสาน และภาคใต้ รวม 5 จังหวัด...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ