วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

เด็กใต้ยอดกตัญญูวัย 10 ขวบเลิกเรียนไม่เล่นหันมาขายน้ำส้มเกล็ดหิมะ หาค่าขนม แบ่งเบาภาระพ่อแม่
ยะลา – เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าชื่นชม เกี่ยวกับเด็กหญิง10ขวบ ยอดกตัญญูหนูน้อยวัยเพียง 10 ชวบเลิกเรียนไม่เล่นตามวัยแต่หันมาช่วยครอบครัวขายน้ำส้มเกล็ดหิมะ เพื่อหาค่าขนมไป โรงเรียน แบ่งเบาภาระผู้ครองในยุคเศรษฐกิจตกต่ำ
วันนี้ 19 ส.ค.65 ที่ตลาดเดินเล่นยะลาในเขตเทศบาลนครยะลา จ.ยะลา ซึ่งมีอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าชื่นชมและต้องช่วยกันแชร์ เกี่ยวกับ เด็กน้อยยอดกตัญญู “น้องฟาเลีย”เด็กหญิงฟาเลีย มะเละแซม  อายุ 10 ขวบ  ป4 โรงเรียนนิบงชนูปถัมภ์ยะลาและน้องชายเด็กชาย ฟาคิร มะเละแซม อายุ 3 ขวบ  เรียนอยู่ที่อนุบาล 1 โรงเรียนสาธิตพัฒนายะลา  ซึ่ง“น้องฟาเลีย” คนพี่ ยังเป็นแม่ค้าขายออนไลน์ ขายเสื้อผ้าช่วยแบ่งเบาภาระแม่ โดยมีชื่อ ร้านตีซามคอลเลคชั่น ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลนครยะลา จ.ยะลา


ตอนนี้“น้องฟาเลีย” เป็นที่รู้จักในสังคมออนไลน์ และ ที่ตลาดเดินเล่นยะลาในเขตเทศบาลนครยะลาจะได้ยินเสียงแจ้วๆ เพื่อเรียกลูกค้ามาซื้อน้ำส้มเกล็ดหิมะ ซี่งหลายคนต่างเข้ามาชื่นชมในความเป็นนักสู้ ขยันอดทน รักครอบครัว ล่าสุดตอนนี้น้องมาขายน้ำส้มเกล็ดหิมะ  และยังคงต่อสู้กับขะตาชีวิต ที่ตลาดเดินเล่นยะลา ในยามเย็น
“คิดยังไงถึงมาขายน้ำน้ำส้มเกล็ดหิมะ”  “น้องฟาเลีย” บอกว่า  ที่บ้านคุณแม่จะขายเสื้อผ้า ขายทางออนไลน์ ก็เลยอยากจะมาขายเสื้อที่นี่เหมือนกัน แต่มีรายละเอียดเยอะก็เลยมาขายน้ำส้มเกล็ดหิมะแทน ส่วนรายได้ก็จะเอามาเป็นทุนการศึกษาของน้องและของหนู จากการที่ได้ขายของจะได้เกิดความมั่นใจและยังได้พูดกับผู้คน ขากการพบปะผู้คนสามารถนำไปสู่ห้องเรียน โดยมีความมั่นใจมากขึ้นในการพรีเซนต์ในห้องเรียน

ด้านนางอิตตีซาม หะรง คุณแม่ “น้องฟาเลีย”  บอกว่า หลักๆก็อยากจะฝึกน้องให้กล้าพูด กล้าแสดงออก โดยพื้นฐานแล้วน้องจะเป็นแม่ค้าออนไลน์ในเพจ ตีซามคอลเลคชั้น อยู่แล้ว ก็เลยอยากให้น้องเค้ามาเจอกับลูกค้าจริงๆจังๆแล้วก็จะได้ฝึกน้องเขาพูดด้วย โดยหลักคือการฝึกพูด และให้น้องลูกว่า งานในโลกออนไลน์กับงานภายนอก มันจะต่างกัน คืองานออนไลน์พูดแป๊บเดียว 1 ชั่วโมง แต่มาขายงานนอก ต้องยืนทั้งวัน ลูกจะทนได้หรือเปล่า คือสรุปฝึกความอดทน โดยหลักเลย แล้วน้องก็ทำได้ และก็ทำได้ดีด้วย และเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า เวลาน้องเค้าเรียกลูกค้าเข้าร้าน 
นอกจากนี้ นางอิตตีซาม  แม่ของน้อง“น้องฟาเลีย”  บอกว่า  รู้สึกภูมิใจในตัวน้องฟาเลียมาก น้องเป็นเป็นเด็กผู้หญิงเป็นคนขยัน มีความอดทนสูง มีความคิดเป็นผู้ใหญ่ ทั้งที่ยังเป็นเด็กวัยเพียง 10 ขวบ แต่สามารถช่วยแบ่งเบาภาระให้ครอบครัวได้เยอะเป็นคน รักพ่อแม่ รักน้องๆ จะคอยถามพ่อแม่เสมอว่าเหนื่อยไหม บางครั้งแม่ตอบเหนื่อยแต่ก็ต้องทนต้องสู้ เพราะครอบครัวเรา ต้องอยู่กันพร้อมหน้าไม่ต้องมีใครไปทำงานที่อื่น  เมื่อน้องคิดได้แบบนี้ เป็นคนสู้และขยันแบบนี้ โตขึ้นแม่ก็หายห่วง โดยเฉพาะเรื่องขายสินค้าต่างๆน้องทำเป็นหมดทุกอย่างเหมือนกับแม่ และเขาก็จะคอยสอนน้องทำด้วย ถือเป็นอาชีพเสริมในช่วงที่น้องเลิกเรียน ก่อนกลับบ้าน ส่วนโตขึ้นน้องอยากจะทำอาชีพอะไรก็ให้น้องฟาเลีย ตัดสินใจเอาเอง 
สัมภาษณ์  เด็กหญิงฟาเลีย มะเละแซม  อายุ 10 ขวบ  ป4 โรงเรียนนิบงชนูปถัมภ์ยะลา  และ คุณแม่ อิตตีซาม หะรง เจ้าของร้านเสื้อผ้าแฟชั้นไลฟสด ในเพจตีซามคอลเลคชั้น ท้ายคลิป   ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา  โทร.064-126-5593 – 080-036-2786

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ครบรอบ5ปีหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ วันที่30 มกราคม 2566 บก.ทัน นันเสียง ร่วมกันกับทีมงานทันใจนิวส์เลี้ยงอาหารกลางวันเด็กโรงเรียนประชานุกูลจังหว...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ