วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

มอดไม้ยะลาเหิมโค่นป่าเดินหน้าปลูกทุเรียนกลางป่าสงวนแห่งชาติ โดยหวั่น เจ้าหน้าที่
เมื่อวันที่ 19 ส.ค.65 ภายใต้การสั่งการอำนวยการของ พล.ต.ท.นันทเดช ย้อยนวล ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 และ พ.อ.สุรศักร  ทั่วด้าว ผบ.ฉก.ทพ.47 สั่งการให้ พ.ต.ท.ธนพล เยาวพักตร์ สวญ.สภ.ปะแต พร้อมด้วย จนท.ตร.สภ.ปะแต, จนท.กอ.รมน.ภาค 4 สน.และ จนท.ร้อย.ทพ.4716 ร่วมกันตรวจสอบข่าวสาร พิสูจน์ทราบการกระทำผิดกฏหมายว่าด้วยการป่าไม้ ตามที่ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่ามีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าแผ้วถางป่า ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าลาบูและป่าถ้ำทะลุ บริเวณท้องที่ กลุ่มบ้านดือลง ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา เพื่อป้องกัน หยุดยั้ง-ยับยั้ง การลักลอบทำลายทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า เพื่อปกป้องรักษาป่า อนุรักษ์ป่า พิทักษ์ป่า


โดยคณะเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันออกสืบสวนหาข่าว เข้าตรวจสอบในพื้นที่ป่า บริเวณเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าลาบูและป่าถ้ำทะลุ บริเวณท้องที่ บ้านดือลง ม.4 ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา คณะเจ้าหน้าที่ได้เดินทางโดย รถยนต์บรรทุก จุดส่งลงสุดถนนดินกลุ่มบ้าน ดือลง แล้วเดินเท้าตามแนวคลองดือลง  ลาดตระเวนตามทางเดินเท้าตามรอยไป ผ่านป่าสมบูรณ์ ผ่านฝายกันน้ำบ้านดือลง  ผ่านสวนยางพารา ผ่านป่าไม้สมบูรณ์  ผ่านสวนยางพารากลางป่า  ผ่านป่าสมบูรณ์









เดินเท้าประมาณ 4 กม. แล้วตรวจพบการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าเก่า เป็นการเจาะกลางป่าตีนเขากูดง ที่ความสูงจากระดับทะเลปานกลางที่ 210 เมตร เป็นการตัดไม้ทำลายป่าเป็นการใช้เครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ตัดต้นไม้ขนาดใหญ่และขนาดต่างๆ ล้มคาตอแล้วแผ้วถางป่า พบมีการปลูกต้นทุเรียนขนาดเล็กและต้นผลไม้อื่น และมีการตัดไม้ทำลายป่า แผ้วถางป่าใหม่เพิ่มเติม และปลูกต้นทุเรียนขนาดเล็กไปในป่าสมบูรณ์ป่าไผ่ ตามแนวเชิงเขา ลักษณะยังแผ้วถางป่าไม้เสร็จ พื้นที่ป่าไม้ถูกทำลายเสียหายประมาณ 4 ไร่ คณะเจ้าหน้าที่ติดป้าย “ ปกป่า เพื่อแผ่นดิน แม่ ”
ขณะตรวจสอบ ไม่พบบุคคลใดคาดว่าหลบหนีไปก่อน จนท.ไปถึง และอุปกรณ์ในการตัดไม้ทำลายป่าแต่อย่างใด การลักลอบตัดไม้ทำลายป่า เป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484, พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 สถานที่เกิดเหตุท้องที่ กลางป่าตีนเขากูดง อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าลาบูและป่าถ้ำทะลุ บ้านดือลง  ม.4 ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา ต้นน้ำคลองดือลง ในระยะเดินเท้าประมาณ 3.5 กม.ไม่มีบ้านเรือนปลูกอยู่อาศัยอยู่ประจำแต่อย่างใด
เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งให้ หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล.2 (ปะแต) สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 13 นราธิวาส ดำเนินการตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติที่ถูกทำลายเสียหาย และตรวจชนิดไม้ และตรวจวัดขนาดไม้ ที่ถูกตัดล้มคาตอจัดทำรายละเอียด ดำเนินการร้องทุกข์ต่อ พงส.สภ.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา เพื่อตามกฎหมายต่อไป และเพิ่มความเข้มงวด ไม่ให้ป่าไม้สมบูรณ์ถูกทำลายไปมากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา  โทร.064-126-5593 – 080-036-2786


โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ครบรอบ5ปีหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ วันที่30 มกราคม 2566 บก.ทัน นันเสียง ร่วมกันกับทีมงานทันใจนิวส์เลี้ยงอาหารกลางวันเด็กโรงเรียนประชานุกูลจังหว...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ