วันอังคารที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2565

สำนักงาน​หนังสือ​พิมพ์​ทันใจ​นิวส์​

ราษฎรที่ถูกกลุ่มชายฉกรรจ์แอบอ้าง ศปทส.ตร. ข่มขู่กรรโชกทรัพย์จะเดินทางไปยื่นหนังสือเรียกร้องที่ มทบ.43
เมื่อ 16 ส.ค.65 เวลาประมาณ 11.00 น. กลุ่มราษฎรที่ถูกกลุ่มชายฉกรรจ์แอบอ้าง ศปทส.ตร. ข่มขู่กรรโชกทรัพย์ พื้นที่ ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา จว.กระบี่ประมาณ 30 คนนำ โดยนายสมใจ นวลนุ่น ประธานกลุ่มบางสัน พัฒนา จะเดินทางไปที่มณฑลทหารบกที่ 43 ค่ายเทพสตรีศรีสุนทร ต.กะปาง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อยื่นหนังสือถึงพลตรีรักชาติ รัตนศักดิ์​ (ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 43)เรียกร้องให้ช่วยแก้ไขปัญหากรณีถูกกลุ่มผู้มีอิทธิพล ใช้กำ ลังและอาวุธเข้าข่มขู่กรรโชกเรียกค่าคุ่มครองราษฎรในพื้นที่จนทำ ให้เกิดความหวาดกลัวจะไม่ได้รับความปลอดภัยหากไม่ยินยอมจ่ายเงินตามที่ กลุ่มดังกล่าวเรียกรับ
          รายละเอียดกิจกรรม
          -เวลา 10.05 น.กลุ่มมวลชน นำโดยนายสมใจ นวลนุ่น ประธานกลุ่มบางสันพัฒนา เดินทางถึง ค่ายเทพสตรีศรีสุนทร ต.กะปาง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช
          -เวลา 10.25 น. พันเอก กฤษฎา คงพันธุ์ /ผู้แทนฯ มทบ.43 ได้เชิญตัวแทน 3 คน นำโดยนายสมใจ นวลนุ่น เข้าพบเพื่อพูดคุยถึงที่มาที่ไปของปัญหาต่างๆ ส่วนมวลชนที่เหลือพักคอยบริเวณ กองรักษาการณ์
          -เวลา 10.55 น. นายสมใจ นวลนุ่น ได้ยื่นหนังสือถึงพล.ต.รักชาติ​ รัตน​ศักดิ์​ ผบ.มทบ.43 โดยผ่านพันเอกกฤษฎา คงพันธุ์ ผู้แทนฯ มทบ.43 ซึ่งได้แนะนำให้นำเรื่องดังกล่าวแจ้งผู้ว่าฯ จว.กระบี่ และใช้ช่องทางกฎหมายปกติคืออำนาจของตำรวจ ทั้งนี้จะนำเรียนเรื่องดังกล่าว รายงานต่อผู้บังคับบัญชาเพื่อรับทราบข้อมูลต่อไป
          -เวลา 11.10 น. ทางกลุ่มฯเดินทางออกจากค่ายเทพสตรีศรีสุนทร ต.กะปาง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช
          ข้อความในหนังสือเรียกร้อง
          เรื่อง ขอให้แก้ไขปัญหากลุ่มผุ้มีอิทธิพลข่มขู่กรรโชกทรัพย์พื้นที่ตำบลปลายพระยา
          เรียน ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 43 ค่ายเทพสตรีศรีสุนทร
          ตามที่ เมื่อ 13 ส.ค.65 เวลาประมาณ 13.10-15.30 น. ได้มีกลุ่มชายฉกรรจ์ประมาณ 10 คน รถยนต์จำนวน 4 คัน เดินทางเข้าไปที่บริเวณที่ทำการกลุ่มบางสันพัฒนา หมู่ 7 ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ เพื่อเจรจาขอเงินค่าคุ่มครองจำนวน 500,000 บาท และจ่ายรายเดือนๆ ละ 100,000 บาทเพื่อแลกกับการไม่ดำเนินคดีบุกรุกป่าสงวน โดยมีพฤติการณ์ ชายฉกรรจ์จำนวนประมาณ 10 คน อ้างว่าสังกัดศูนย์ปราบปรามการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ศปทส. ตร.)พร้อมอาวุธปืนพกสั้นและปืนยาว เข้าควบคุมพื้นที่ห้ามไม่ให้บุคคลใดถ่ายภาพหรือบันทึกภาพโดยใช้อาวุธปืนออกมาข่มขู่ จากนั้นได้เรียกให้นายสมใจ นวลนุ่น ประธานกลุ่มบางสันพัฒนามาพูดคุยเพื่ออ้างว่าได้มีคนร้องเรียน ไปหน่วยงานดังกล่าว ให้เข้ามาตรวจสอบ ให้จ่ายเงินจำนวน 500,000 บาท และจ่ายรายเดือนอีกเดือนละ 100,000 บาท เป็นค่าคุ้มครองเพื่อแลกกับการไม่ถูกดำเนินคดีโดยกล่าวหาว่านายสมใจ นวลนุ่นกับพวกเป็นกลุ่มบุกรุกป่าสงวน นายสมใจฯ ปฏิเสธการจ่ายเงินและต่อรองว่าให้กลุ่มดังกล่าวไปพบกำนันเพื่อสอบถามข้อเท็จจริงและช่วยแก้ไขปัญหา กลุ่มชายฉกรรจ์ต้องการให้นายสมใจฯ นั่งรถยนต์แต่มีการต่อรองขอขับรถไปเองโดยมีรถตามประกบไปด้วย 4 คัน ไปที่ทำการกำนันนายสุรินทร์ จิตตรง กำนัน ต.ปลายพระยา/อ.ปลายพระยา เพื่อตกลงเจรจาการจ่ายเงิน ผลการเจรจานายสุรินทร์ฯ ปฏิเสธการจ่ายเงินและขอปรึกษากันก่อนเพื่อเป็นการหน่วงเวลา จากนั้นกลุ่มชายฉกรรจ์แยกย้ายกันกลับหลังจากนั้นมีการโทรศัพท์กลับมาทวงเงินเป็นระยะพร้อมข่มขู่ตลอดให้จ่ายเงินตามที่แจ้งยอดเงินไว้หรือให้มอบเงินบางส่วนให้ก่อน ทั้งนี้มีการบันทึกภาพ ภาพเคลื่อนไหว และบันทึกเสียงการพูดคุยไว้บางส่วน เพื่อส่งมอบให้ตรวจสอบตามที่แนบมาด้วยแล้ว เหตุดังกล่าวที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำที่เย้ยกฎหมายที่สร้างความหวาดกลัวให้ประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก เนื่องจากกลุ่มดังกล่าวมีกำลังและอาวุธ ที่อาจก่อเหตุอันตรายถึงชีวิตได้ จึงเรียกร้องมายังท่านได้ให้อำนาจหน้าที่ในการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนในพื้นที่ให้อยู่อย่างสงบสุขโดยเร็ว เพราะประชาชนในพื้นที่ยังมั่นใจในศักยภาพของทหารที่เป็นที่พึ่งของประชาได้ในยามเดือดร้อน ทั้งนี้ที่ผ่านมาประชาชนในพื้นที่มีการเรียกร้องให้ที่ดินสวนปาล์มหมดสัมปทานมาจัดสรรให้ผู้ยากไร้โดยสงบมาโดยตลอดไม่เคยสร้างปัญหาให้กับเจ้าหน้าที่หรือสร้างความวุ่นวายในชุมชนและพร้อมให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ ขอแสดงความนับถือ ราษฎรพื้นที่ตำบลปลายพระยา อำเภอปลายพระยา นายสมใจ นวลนุ่น 0980715587 ผู้ประสานงาน /////ภิญโญ​ วงศ์​สุวรรณ​หัวหน้า​ผู้​สื่อข่าว​ช่างภาพ​ส่วนกลาง​หนัง​สือพิมพ์​ทันใจ​นิวส์​  สนับสนุน​โดย​

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ครบรอบ5ปีหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ วันที่30 มกราคม 2566 บก.ทัน นันเสียง ร่วมกันกับทีมงานทันใจนิวส์เลี้ยงอาหารกลางวันเด็กโรงเรียนประชานุกูลจังหว...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ