วันอาทิตย์ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

    (ปากช่อง มูลนิธิสว่างวิชชาธรรมสถาน มอบถุงยังชีพให้กับผู้ติดเตียง ผู้ยากไร้ ในเทศกาลทิ้งกระจาด)
     นายคณัสชนม์ ศรีเจริญ นายอำเภอปากช่อง จ.นครราชสีมา
 ประธานในการมอบถุงยังชีพ ให้ผู้ป่วยติดเตียง ผู้ยากไร้ขาดแคลน ที่ นายวิชัย  มณีรัตนะกูล ประธานมูลนิธิสว่างวิชชาธรรมสถาน พร้อมคณะกรรมการ ได้จัดประเพณีทิ้งกระจาดประจำปี พ.ศ.2565 ด้วยสถานการณ์โควิด -19 จึงได้เปลี่ยนรูปแบบจากที่จะมีประชาชนเดินทางเข้ามารับแจกข้าวสาร อาหารแห้ง ในแต่ละปี เกือบ 1 หมื่นคน เกรงว่าจะเป็นการแพร่กระจายเชื้อ จึงได้เปลี่ยนรูปแบบเป็น
ให้ส่งตัวแทนจากชุมชนในเขตเทศบาลเมืองปากช่อง เทศบาลตำบล 4 แห่ง มีเทศบาลตำบลกลางดง, สีมามงคล, หมูสี และวังไทร และ อบต.อีก 9 แห่ง รวม 5 พันถุง น้ำดื่ม 5 พันโหล โดยมี นายกคมกฤษณ์ ลิ้มปัญญาเลิศ นายกเทศมนตรีเมืองปากช่อง ,นายวิโรจน์ ศรีสังข์ นายกเทศมนตรีตำบลสีมามงคล ,พ.ต.ท.ศุภากร รสชอบ รอง ผกก.ป.สภ.ปากช่อง ,ผู้แทนองค์กรปกครองท้องถิ่น ณ.หอประชุมมูลนิธิสว่างวิชชาธรรมสถาน อ.ปากช่อง
     
    นายวิชัย ประธานมูลนิธิ ฯ ได้กล่าวถึงสืบเนื่องจากงานประเพณีทิ้งกระจาด ซึ่งเป็นประเพณีไหว้บรรพบุรุษและดวงวิญญาณผู้ยากไร้ เพื่อให้ได้รับส่วนบุญส่วนกุศล ซึ่งผู้มีจิตศรัทธาได้นำอาหารคาวหวาน ข้าวสารอาหารแห้งและเครื่องอุปโภคบริโภคมาจัดไหว้ และเมื่อเสร็จสิ้นพิธีกรรมการไหว้แล้ว ก็จะได้นำสิ่งของแจกจ่ายให้กับยากไร้ขาดแคลน ซึ่งชาวไทยเชื้อสายจีนอำเภอปากช่องได้ถือปฏิบัติมาเป็นเวลากว่า 60 ปี มิได้จดทะเบียนจัดตั้งเป็นมูลนิธิ โดยในแต่ละปีก็จะมีประชาชนมารอรับแจกสิ่งของกันเนืองแน่น สำหรับการจัดงานทิ้งกระจาดจะจัดในทุกวันที่ 20 เดือน 7 ตามจันทรคติจีน
      หลังจากเกิดสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อปี 2562 ถึงปัจจุบันคณะกรรมการมูลนิธิก็ยังคงยืดมั่นสืบสานตามความเชื่อและประเพณีอันดีงามเพื่อให้ผู้คนที่มีฐานะดีเกิดการแบ่งปันสู่ผู้ยากไร้และขาดแคลนให้ได้มีกำลังใจในการดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างเอื้อเฟื้อเกื้อกูลซึ่งกันและกันและด้วยปัจจุบันสถานการณ์โรคระบาดโควิดยังไม่ผ่อนคลาย คณะกรรมการมูลนิธิฯ จึง จัดงานประเพณีทิ้งกระจาดประจำปีแบบ นิวนอร์มอล งดประชาชนเข้าร่วมกิจกรรม เป็นปีที่ 3 แต่ปรับรูปแบบการแบ่งปันโดยเมื่อเสร็จพิธีแล้ว ได้นำสิ่งของที่ได้รับบริจาคและจัดซื้อเพิ่มเติมมาจัดทำเป็นถุงยังชีพ และได้เชิญผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตอำเภอปากช่อง จำนวน 14 แห่ง มารับถุงยังชีพเพื่อนำไปมอบให้กับผู้ป่วยติดเตียง และผู้ยากไร้ในเขตปกครองของแต่ละพื้นที่ รวม 5 พันถุง น้ำดื่ม 5 พันโหล ต่อไป./
      
(#)สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ครบรอบ5ปีหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ วันที่30 มกราคม 2566 บก.ทัน นันเสียง ร่วมกันกับทีมงานทันใจนิวส์เลี้ยงอาหารกลางวันเด็กโรงเรียนประชานุกูลจังหว...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ