วันจันทร์ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

พระสงฆ์และทหาร ช่วยกันยกตั้งแนวเขื่อนป้องกันน้ำท่วม  หน้าวัดกษัตราธิราชวรวิหาร จ.พระนครศรีอยุธยา  เพื่อป้องกันน้ำเจ้าพระยาไหลเข้าท่วมวัด
วันที่ 21 ส.ค.65  พระสงฆ์  ของวัดกษัตราธิราชวรวิหาร ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา  จำนวนมากกว่า 20 องค์ พร้อมด้วย จิตอาสาพระราชทาน และกำลังทหาร จาก พล.ม.2 รอ. ได้ช่วยกันยกตั้ง  แนวเขื่อนป้องกันน้ำท่วม  แบบน๊อคดาว ซึ่งเป็นแผ่นเหล็กอย่างดี  สูง 2.20 เมตร  ให้ตั้งสูงขึ้นจากฐานเขื่อน ตลอดความยาวหน้าวัด  ติดแม่น้ำเจ้าพระยา   200 เมตร 

จากนั้นจะได้ปูผ้าใบด้านหน้า  และวางกระสอบทราย   เสริมความแข็งแรง ส่วนด้านหลังแนวเขื่อน  มีเหล็กค้ำยันและนั่งร้าน


ทั้งนี้พระญาณไตรโลก เจ้าอาวาสวัดกษัตราธิราชวรวิหาร เปิดเผยว่า ระดับน้ำหน้าวัด  ยังเหลืออีก 50 ซม. ก็จะล้นตลิ่ง  และหากเขื่อนเจ้าพระยา หากระบายน้ำที่ 1,800 ลบ.ม./วินาทีเมื่อใด น้ำจะก็อาจท่วมถึงสนามหน้าวัดได้  ดังนั้นจึงต้องป้องกัน   น้ำท่วมแต่ต้น  ด้วยการยกตั้งเขื่อน

อย่างไรก็ตาม  ทราบว่าขณะนี้  เขื่อนเจ้าพระยา ปล่อยน้ำที่ 1,500 ลบ.ม./วินาทีแล้ว  โดยทางวัด  มีข้อควรกังวลเรื่องการเดินเรือผ่านหน้าวัด เพราะเป็นช่วงแม่น้ำเจ้าพระยา  ที่แคบและน้ำไหลเชี่ยวแรง จึงขอให้ชาวเรือระมัดระวังอันตราย   

โดยถึงแม้ว่าวัดฯ จะตั้งแนวป้องกันน้ำท่วมแล้ว  แต่นักท่องเที่ยวและคนมาทำบุญ  ก็ยังสามารถมาท่องเที่ยวและทำบุญที่วัด รวมถึงมาให้อาหารปลาหน้าวัดได้เหมือนเดิม เพราะ จะมี จนท. คอยอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัย  ตรงแพหน้าวัดจุดที่ให้อาหารปลา


#ทันอยุธยา /  รายงาน
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ครบรอบ5ปีหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ วันที่30 มกราคม 2566 บก.ทัน นันเสียง ร่วมกันกับทีมงานทันใจนิวส์เลี้ยงอาหารกลางวันเด็กโรงเรียนประชานุกูลจังหว...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ