วันศุกร์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ทหารเรือปราบปรามเรือประมงสัญชาติเวียดนาม ลักลอบทำการประมงในเขตทะเลไทย 
เรือหลวงคีรีรัฐ ทัพเรือภาคที่ 2  จับกุมเรือประมงเวียดนาม 1 ลำ ลูกเรือ 5 คน ขณะลักลอบทำการประมงคราดปลิงทะเลในพื้นที่เขตน่านน้ำภายในอ่าวไทย นำกลับเข้าฝั่งเพื่อส่งดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

ทัพเรือภาคที่ 2 ได้รับแจ้งเบาะแสจากแหล่งข่าวในพื้นที่ว่ามีเรือประมงต่างชาติ เข้ามาทำการประมงผิดกฎหมายในน่านน้ำไทย บริเวณ แบริ่ง 025 ระยะ 32ไมล์ จากทุ่นไฟปากร่อง สงขลา ซึ่งอยู่ในเขตน่านน้ำภายในอ่าวไทย

พลเรือโท สุนทร คำคล้าย ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ ๒ ได้สั่งการให้เรือหลวงคีรีรัฐ ทัพเรือภาคที่ 2  ออกลาดตระเวนพิสูจน์ทราบ โดยเมื่อวานนี้(ที่ 31 สิงหาคม 2565 เวลา 13.30 น. เรือหลวงคีรีรัฐ ได้ตรวจพบเรือประมงสัญชาติเวียดนาม จำนวน 1 ลำ ผู้ควบคุมพร้อมลูกเรือ รวม 5 คน บริเวณแบริ่ง 025 ระยะ 32 ไมล์ จากทุ่นไฟปากร่องสงขลา ซึ่งอยู่ในเขตน่านน้ำภายในอ่าวไทย กำลังลักลอบทำการประมงโดยการคราดปลิงทะเล 

จากการตรวจสอบภายหลังหยุดเรือ พบว่าเรือประมงเวียดนามลำนี้ ออกมาจากเมืองเกียงยาง ประเทศเวียดนาม โดยลักลอบเข้ามาทำการประมงบริเวณนี้ประมาณ 5 วัน เรือหลวงคีรีรัฐ จึงได้ควบคุมเรือพร้อมลูกเรือทั้งหมด มาทำการสอบสวน ที่ท่าเทียบเรือฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 เพื่อสอบสวนเพิ่มเติม และส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

โดยเมื่อเวลา 07.30 น.วันนี้ ที่ 1 กันยายน 2565 เรือหลวงคีรีรัฐ ได้เข้าเทียบท่าเทียบเรือฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 พร้อมเรือประมงเวียดนามและลูกเรือ5คน โดย พลเรือตรี พิจิตต์ ศรีรุ่งเรือง รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 พร้อมนายทหารชั้นผู้ใหญ่ ได้เดินทางมาควบคุมดูแลการปฏิบัติเกี่ยวกับการจับกุมเรือประมงเวียดนาม 1 ลำ พร้อมลูกเรือ 5 คน อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำการตรวจ ATK เข้มลูกเรือทั้ง 5 คน รวมทั้งจัดอาหารและน้ำดื่มมอบให้กับผู้ควบคุมและลูกเรือชาวเวียดนามทั้ง 5 คน เพื่อเป็นอาหารมือเที่ยงในวันนี้ด้วย 

สำหรับการดำเนินคดีกับเรือประมงเวียดนามพร้อมลูกเรือ 5 คน รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 กล่าวว่า การดำเนินคดีกับเรือประมงสัญชาติเวียดนาม เนื่องจากเป็นการจับกุมในพื้นที่เขตน่านน้ำภายใน จึงได้ตั้งข้อกล่าวหาผู้กระทำความผิดไว้ 3 ข้อหา ดังนี้
1. ใช้เรือประมงไร้สัญชาติทำการประมงในเขตการประมงไทย (ตาม พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558 มาตรา 10)
2. ร่วมกันทำการประมงพาณิชย์โดยไม่มีใบรับอนุญาตทำการประมง (ตาม พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558 )
3. ทำการประมงในเขตการประมงไทยโดยทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมเรือโดยไม่ได้รับอนุญาต (ตาม พ.ร.ก.ว่าด้วยสิทธิการประมงในเขตการประมงไทย พ.ศ.2482 )

สำหรับการจับกุมเรือประมงต่างชาติในพื้นที่ ทัพเรือภาคที่ 2 ในปีงบประมาณ 2565 การจับกุมครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 15 รวมเรือทั้งหมด 21 ลำ ผู้ควบคุมเรือพร้อมลูกเรือรวม จำนวน 99 คน 

ทัพเรือภาคที่ 2 และ ศรชล.ภาค 2 ขอขอบคุณพี่น้องชาวประมง ในความร่วมมือที่ได้แจ้งเบาะแสของเรือที่กระทำความผิด และขอให้ความมั่นใจกับพี่น้องประชาชนและชาวประมงไทยว่า “ในพื้นที่รับผิดชอบของ ทัพเรือภาคที่ 2 ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 113,275 ตารางกิโลเมตร นั้น เราจะปกป้อง และรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลอย่างเต็มความสามารถ โดยมิยอมให้เรือประมงต่างชาติรุกล้ำเข้ามาแย่งชิงทรัพยากรในการทำการประมงเป็นอันขาด ทั้งนี้เพื่อให้ทรัพยากรของประเทศไทย คงอยู่กับลูกหลานของคนไทยตลอดไป

ซัมซูดิน เจ๊ะแดร์ รองหัวหน้า ศูนย์ข่าวหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์จังหวัดสงขลา
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวสังคม มุกดาหาร ธนาธร  จึงรุ่งเรืองกิจ  ประธานคณะก้าวหน้าพร้อมคณะลงพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร มุกดาหาร ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ