วันอาทิตย์ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

กฟภ.ชี้แจงประเด็น : เด็กนักเรียนถูกกระแสไฟฟ้าดูดได้รับบาดเจ็บที่จังหวัดอุดรธานี และเข้าเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บ
สาระสำคัญ :  เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2565 ช่วงเวลาประมาณ 17:00 น. เกิดอุบัติเหตุไฟฟ้าดูดเด็กนักเรียน  โดยบริเวณที่เกิดอุบัติเหตุไฟฟ้าดูดมี  2 จุด  
ได้แก่ 
 - จุดที่ 1  หลังโรงเรียนสตรีราชินูทิศ  บริเวณโคนเสาไฟสาธารณะ(เสาโคมไฟถนน) มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย คือ     
    1. ด.ช.ชยุต เลยชัยภูมิ อายุ 12 เด็กนักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล 
   2. นายอรรถชัย อาจอุดม อายุ 19 ปี นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคอุดรธานี จ.อุดรธานี (พลเมืองดีที่มาช่วยเหลือ ด.ช.ชยุตที่เกิดไฟฟ้าดูด)
   3. นางสาวจิดาภา เปรมปรีดิ์ อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนสตรีราชินูทิศ 

ปัจจุบัน พ้นขีดอันตรายแล้วอยู่ระหว่างพักรักษาตัวที่ รพ. เพื่อรอดูอาการ 

จุดที่ 2 บริเวณสี่แยกคอกม้า  เหตุเกิดที่โคนเสาไฟซึ่งติดตั้งหม้อแปลงที่เป็นทรัพย์สินของโรงเรียนปัญญาภิวัฒน์  มีผู้ได้รับบาดเจ็บถูกไฟฟ้าดูด 2 ราย 
- ปัจจุบัน โรงพยาบาลให้ผู้บาดเจ็บกลับบ้านได้แล้ว

การชี้แจง : 
การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดอุดรธานี เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุทั้ง 2 จุดแล้ว ขอเรียนชี้แจงว่า จุดที่ 1  หลังโรงเรียนสตรีราชินูทิศ  บริเวณโคนเสาไฟสาธารณะ (เสาโคมไฟถนน) พบว่า มีกระแสไฟฟ้ารั่วที่เสาโคมไฟถนน  สันนิษฐานว่าอาจจะมีกระแสไฟฟ้ารั่วอยู่ก่อนน้ำท่วมแล้ว  เมื่อมีน้ำท่วมขังเสาโคมไฟถนน จึงทำให้กระแสไฟฟ้ารั่วกระจายลงในน้ำ  ส่งผลให้คนที่เข้าไปใกล้บริเวณดังกล่าว หรือสัมผัสเสาโคมไฟถนนสามารถถูกไฟฟ้าดูดได้ ทั้งนี้ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดอุดรธานี จึงดำเนินการตัดกระแสไฟฟ้าในบริเวณจุดเกิดเหตุ บริเวณถนนของทางเทศบาลทันที

จุดที่ 2 บริเวณสี่แยกคอกม้า  ตรวจสอบแล้ว  สันนิษฐานว่ามีไฟฟ้ารั่วภายในโรงเรียน กระแสไฟฟ้าไหลลงดินหรือลงน้ำ ในขณะฝนตกหนักน้ำท่วมขัง แล้วไหลกลับมาครบวงจรที่จุดต่อลงดินที่โคนเสาต้นที่ติดตั้งหม้อแปลง  ส่งผลทำให้บริเวณโคนเสาไฟนั้นเสมือนมีไฟฟ้ารั่ว  เมื่อมีคนเข้าไปใกล้ จึงถูกกระแสไฟฟ้าดูด ในทำนองเดียวกันกับจุดที่ 1  

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดอุดรธานีดำเนินการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว

จากประเด็นข้างต้น การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคขอเรียนชี้แจงว่า แม้ระบบไฟฟ้าที่จุดเกิดเหตุจะมิใช่ทรัพย์สินของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA ) แต่หน่วยงานไม่ได้นิ่งนอนใจ เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความปลอดภัยของประชาชน 

PEA จะร่วมมือกับทางเทศบาล และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆในการดำเนินการป้องกันและลดความเสี่ยง เช่น  การตรวจตราความปลอดภัยของเสาโคมไฟถนน  การตัดไฟฟ้าที่จ่ายให้กับระบบไฟถนนในจุดที่น้ำกำลังจะท่วมถึงต่อไป

หากพบเหตุการณ์เกี่ยวกับกระแสไฟฟ้าขัดข้อง ติดต่อสายด่วน 1129 PEA Contact Center ตลอด 24 ชั่วโมง

โดยหลังเกิดเหตุ นายศุภชัย โนนคู่เขตโขง ผู้จัดการการไฟฟ้าจังหวัดอุดรธานี เข้าเยี่ยมและให้กำลังใจผู้ที่ได้รับบาดเจ็บที่รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลทันที

(#)สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

กลุ่มงานเวชศาสตร์ชุมชน โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ จัดกิจกรรมฝึกอาชีพสมาชิกชมรมผู้สูงอายุ รพจ. "ศิลปะประดิษฐทำพวงกุญแจ" วิทยากรโด...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ