วันพุธที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

 มุกดาหาร เตรียมพร้อมรับน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก
        มุกดาหาร/เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2565  นายเฉลิมพล มั่งคั่ง ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร แจ้งเตือน ประชาชนในพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร ระวังอันตรายจากพายุไต้ฝุ่น “โนรู” ในช่วงวันที่ 28 กันยายน - 1 ตุลาคม 2565  หลังจากกรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศ  พายุไต้ฝุ่น “โนรู” มีศูนย์กลางออกไปทางทิศตะวันออกของเมืองดานัง ประเทศเวียดนามประมาณ 490 กิโลเมตร  มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ด้วยความเร็วประมาณ 35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลางในวันที่ 28 กันยายน 2565 และจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนและพายุดีเปรสชันตามลำดับ และคาดว่าจะเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนกลาง ของประเทศไทยรวมถึงจังหวัดมุกดาหาร ในวันที่ 29 กันยายน ซึ่งอาจส่งผลให้มีฝนตกหนักถึงหนักมาก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยง ได้แก่ ที่ลาดเชิงเขา ใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม  จึงขอให้ประชาชน เตรียมการป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากพายุดังกล่าว ทั้งนี้โดยขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยาได้ตลอด 24 ชั่วโมง อย่างไรก็ตามหากได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัย เบื้องต้นให้แจ้งขอรับการช่วยเหลือได้ที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดมุกดาหาร โทร. 042 633101   
     ในพื้นที่เขตเทศบาลตำบลดอนตาลผาสุก เวลา 12.00 น.ท้องฟ้ามืดครึ้ม มีฝนตกแต่ไม่แรง ทางอำเภอดอนตาลมีการเตรียมความพร้อมทุกพื้นที่ในเขตรับผิดชอบโดยการนำของนายชาคริต ชุมจันทร์ นายอำเภอดอนตาลพร้อมด้วยนายนัฐพล  สกุลไทย นายกเทศมนตรีตำบลดอนตาลผาสุกพร้อมทีมงาน ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมประชาชนในเขต  รับผิดชอบและร่วมตรวจสอบพื้นเสี่ยงน้ำท่วม บริเวณปั้ม ปตท  หน้าร้านมีสุขการไฟฟ้า บ้านตาลใหม่ เพื่อเตรียมการรับมือ 
         สำหรับสภาวะอากาศในพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร ในช่วงกลางคืนที่ผ่านมาจนถึงช่วงเช้ามีฝนตกปอย ๆ ทำให้พื้นที่จังหวัดมุกดาหารมืดคลึ้ม  ยังไม่มีน้ำท่วมแต่อย่างไร อย่างไรก็ตาม ทางเทศบาลเมืองมุกดาหารได้ นำกำลังเจ้าหน้าที่ เตรียมพร้อมกระสอบทราย จำนวน 2,000ใบ  เพื่อรับมือสถานการณ์พายุโนรู จากน้ำท่วมฉับพลันในเขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร และเจาะท่อระบายน้ำให้ใหญ่ขึ้น เพื่อรองรับการระบายน้ำลงสู่แม่น้ำโขง
 สำหรับระดับน้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดมุกดาหาร วัดที่ศูนย์สำรวจอุทกวิทยามุกดาหาร ระดับน้ำอยู่ที่ 6.28 เมตร ต่ำกว่าระดับวิกฤต 6.22 เมตร  โดยระดับวิกฤตอยู่ที่ 12.50 เมตร 

ไกรสมุทร นามโพธิ์ไทร/รายงานจากมุกดาหาร
081-0501177
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ